Được xem là những thực phẩm được ưa chuộng trong bữa cơm gia đình, giò chả thực chất có tốt cho sức khỏe hay không khi nhiều nghiên cứu cho thấy giò chả chứa hàn the là loại chất có thể gây nguy hại tới sức khỏe của con người. Sức khỏe gia đình 365 sẽ cung cấp kiến thức hữu ích về Cách phân biệt giò chả chứa hàn the hay không?

cach-phan-biet-gio-cha-chua-han-the

1. Phân biệt giò chả chứa hàn the bằng thị giác

– Phân biệt biệt giò chả chứa hàn the qua thị giác: nhìn trực tiếp là một trong những cách giúp chúng ta phân biệt thực phẩm một cách trực quan và rõ ràng nhất. Ta có thể nhận thấy một số đặc điểm để nhận biết giò có chứa hàn the hay là giò ngon hay không qua một số đặc điểm như sau:

  • Gio lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà, hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Bởi nếu giò được làm từ thịt nạc ngon thì khi xay ra thịt ra thì thịt sẽ quánh dẻo lại và khi luộc lên thịt sẽ nở ra để không khí có thể thoát ra ngoài tạo ra những lỗ nhỏ trên miếng giò.
  • Nhưng nếu thấy miếng giò không có những lỗ nhỏ ấy thì giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng, không nên mua loại dò này cho gia đình ăn để đảm bảo sức khỏe.

– Chả cũng là loại thức ăn được làm bằng thịt nhưng không có lớp vỏ lá bọc bên ngoài nên dễ phân biệt hơn so với giò. Miếng chả ngon sẽ có màu vàng, nhưng bề mặt của miếng chả ngon sẽ hơi sần 1 chút, không mềm mịn, bên trong mềm và có nhiều lỗ nhỏ.

cha-chua-han-the

– Ngược lại miếng chả có chứa nhiều hàn the quá mức tiêu chuẩn bề mặt sẽ mềm mịn bất thường, màu sắc vàng tươi, bắt mắt.

2. Phân biệt bằng khứu giác

Khi mua giò về để chế biến cho gia đình bạn nên xem xét thật kỹ trước khi mua, sử dụng khứu giác để ngửi là cách hữu hiệu.

  • Miếng giò ngon sẽ có mùi thơm thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá chuối bọc bên ngoài- giò chứa hàn the sẽ không có.
  • Ngoài ra việc sử dụng khứu giác còn có thể giúp bạn phân biệt giữa giò mới và giò đã thiu, thông thường giò vào buổi chiều sẽ rất dễ bị thiu nếu như không được bảo quản cẩn thận.
  • Nếu thấy một cây giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì nên bỏ qua ngay lập tức.

cha-lua-ngon

– Miếng chả ngon có thường có mùi thơm thoảng của thịt rán, bạn cũng nên để ý xem miếng chả có bị ôi thiu không, nếu phát hiện có mùi tức lf chả đã bị ôi thiu và không nên sử dụng để chế biến nữa.

3. Phân biệt bằng vị giác

Một khoanh giò ngon sẽ có mùi vị thơm ngon, khi ăn vào sẽ không có cảm giác có mùi, quá sát hoặc quá khô, nếu như miếng giò không có độ ẩm độ mềm của nó thì rất có thể nó có chứa quá nhiều hàn the bên trong.

Nếu giò quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là đã bị trộn với bột, còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

– Nếu miếng chả quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì tức là trong lúc chế biến thịt đã bị pha lẫn với bột. Còn nếu miếng chả có mùi thơm, dai, giòn bất thường thì tức là nó đã bị trộn lẫn với hàn the, giò chả có chứa hàn the.

gio-cha

Thực chất tất cả những loại giò chả có chứa hàn the nhưng với lượng ít hay nhiều tùy theo quy định.Vì hàn the có công dụng giúp miếng giò ngon hơn, thơm hơn, nhưng nếu với 1 lượng hàn the nhất định theo quy định của bộ y tế thì lượng hàn the đó có trong giò chả có thể sẽ không gây ảnh hưởng nhiều và nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Tuy nhiên lời khuyên dành cho các bà nội trợ nên chọn mua giò chả thật kỹ, và cũng nên chọn những sản phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng khác cho gia đình thay vì căn chả, giò thường xuyên lâu dần sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của cả gia đình.

Xem thêm:

ĐIỂM MẶT 5 LOẠI TRÁI CÂY TỐT CHO SỨC KHỎE GIA ĐÌNH

NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP VÀO MÙA ĐÔNG VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI PHƠI QUẦN ÁO LÀM BẠN MẮC BỆNH

 

 

 

 

Tags: