Ở những năm tháng đầu đời của trẻ, cơ thể còn rất non yếu nên cần một lượng vitamin lớn cho sự phát triển của trẻ, Đặc biệt là vitamin D cho trẻ sơ sinh vì Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển xương, răng và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh… Tuy nhiên không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết cách bổ sung cho trẻ, hãy cùng https://suckhoegiadinh365.vn tìm hiểu nhé!

Tắm nắng bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

Cách bổ sung Vitamin D tốt nhất và đơn giản nhất cho trẻ sơ sinh đó là tắm nắng. Tắm nắng là một hoạt động không thể thiếu trong quá trình phát triển của các bé sơ sinh, đây là cách đơn giản nhất để thúc đẩy quá trình sản sinh vitamin D trong cơ thể trẻ.

Trị sẹo lõm ở đâu hiệu quả nhất hiện nay

Có thể các mẹ chưa biết rằng nguồn cung cấp vitamin D được ghi nhận là 80% do tác động của ánh sáng mặt trời chiếu vào da chuyển chất tiền vitamin D thành vitamin D thể hoạt động để đưa vào máu sử dụng. Các bệnh về xương, cơ, khớp được các tia hồng ngoại có trong ánh năng hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị. tia cực tím lại có hiệu quả trong diệt khuẩn, chống viêm, kích hoạt da sản sinh vitamin D3 làm tăng cường hấp thụ canxi và photpho – hai thành phần chính cấu tạo nên xương.

Cách tắm nắng cung cấp vitamin D cho trẻ sơ sinh: Sau khi sinh khoảng 10 ngày, trẻ bắt đầu có thể được tắm nắng. Mẹ nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào thời điểm từ 7 – 9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều, vì đây là thời điểm mà các tia cực tím yếu nhất. Mẹ cũng lưu ý mỗi lần tắm nắng cho bé từ 10 đến 30 phút và mỗi đơt kéo dài 10 ngày.

Các thực phẩm giàu vitamin D

Không phải mẹ nào cũng có điều kiện tắm nắng thường xuyên cho con, vì vậy các thực phẩm giàu vitamin D là sự lựa chọn tốt nhất để bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh.

vitamin-d-cho-tre-so-sinh-3

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D để bổ sung cho bé. Có thể bạn chưa biết 20% nguồn cung cấp vitamin D từ thức ăn có nguồn gốc động vật (sữa, trứng, thịt, cá) và thực vật (nấm, đậu). Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng là nguồn cung cấp vitamin D tốt cho bé. Vitamin D3 có trong các nguồn thức ăn động vật như gan cá (đặc biệt là cá thu, cá ngừ). Thịt, lòng đỏ trứng chỉ có một ít vitamin D. Các loại nấm, men, rau quả, dưới tác động của tia cực tím cũng chuyển thành vitamin D2 có tác dụng như vitamine D3.

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh bằng đường uống

Có rất nhiều bé không thể hấp thụ gián tiếp qua các cách như tắm năng hay sử dụng thực phẩm chứa nhiều vitamin D thì cách tốt nhất mẹ nên dùng là cho bé uống trực tiếp các viên vitamin D. Hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm cung cấp vitamin D cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý khi chọn thực phẩm cho bé. Các mẹ có thể cho bé dùng các loại vitamin D từ các nước châu Âu hoặc các nước có nền y tế phát triển như vitamin D của Úc, Mỹ, Anh,.. Các mẹ nên chọn nơi uy tín và chọn loại vitamin D hợp lý để tránh tác dụng phụ khi bé dùng thuốc nhé.

Vitamin D rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, thiếu vitamin D sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho trẻ như còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn,… Đặc biệt, việc thiếu vitamin D sẽ kéo theo việc trẻ bị thiếu canxi vì canxi là chất dẫn truyền giúp cho canxi đi vào cơ thể bé tốt hơn.

Bài viết giúp cha mẹ biết cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh đúng cách cũng như hiểu rõ hơn về vai trò vô cùng quan trọng của vitamin D đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ những thông tin tốt nhất dành cho các mẹ.