1. Có cần trang bị máy sưởi khi nhiệt độ xuống thấp để giữ ấm cho bé không?

Trẻ vừa được sinh ra chưa thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mình một cách dễ dàng như các trẻ lớn hay người lớn. Đây là lí do khiến các bé dễ bị tác động khi nhiệt độ thời tiết thay đổi đột ngột.
Bạn nên giữ nhiệt độ môi trường phòng ở của bé khá ổn định. Nó có ý nghĩa quan trọng hơn so với việc luôn ủ ấm cho bé ở một nhiệt độ nhất định. Bé bị lạnh cũng là lý do khiến bé bị các bệnh vào mùa đông và khiến bé không tăng cân.
Nhiệt độ phòng thích hợp cho bé trong mùa lạnh ở khoảng 27-28oC. Căn phòng cần tránh gió lùa tuy nhiên vẫn cần có sự trao đổi không khí, tránh bí bức

nhung-dieu-khien-cac-bac-phu-huynh-ban-khoan-khi-cham-soc-tre-vao-mua-dong

2.Căn phòng đủ ấm để trẻ có thể ngủ ngon
Bạn có thể dùng máy sưởi trong phòng ngủ của bé để đảm bảo độ ấm phòng khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. Nhưng cần lắp đặt thiết bị nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ phòng sao cho hợp lí, tránh để nhiệt độ quá ấm. Và các thiết bị máy sưởi cần được kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

cham-soc-tre-vao-mua-dong

3. Mặc bao nhiêu quần áo cho bé mới là ấm?
Hãy nhớ quy tắc khi mặc đồ khi chăm sóc sức khỏe cho bé: mặc nhiều áo mỏng sẽ giữ ấm cho bé tốt hơn là mặc một áo dày. Bé sơ sinh không cần mặc quá nhiều quần áo rét do bé chủ yếu ở trong nhà, mặt khác bé đã được đóng tã (bỉm) và quấn nhiều lớp chăn quấn bên ngoài. Bạn chỉ cần chú ý đội mũ và đi tất tay, chân và quàng khăn cổ cho bé đầy đủ.
Biện pháp tốt nhất để kiểm tra xem bé đã đủ ấm, các mẹ có thể sờ phía sau cổ và lưng của bé để chắc chắn bé đã đủ ấm hoặc không quá nóng. Việc kiểm tra thân nhiệt của bé ở tay và chân thường không chính xác.

4. Mùa lạnh nên chọn chất liệu quần áo cho bé như thế nào?
Lựa chọn chất liệu vải mềm mại khi mua quần áo cho bé.
Hãy lựa những loại sản phẩm từ sợi cotton hoặc sợi merino. Đó là những chất liệu rất phù hợp với làn da nhạy cảm của bé sơ sinh.
Sợi merino hay sợi len lông cừu merino là một quyết định rất tốt cho bé trong mùa đông bởi nó có đặc tính giữ ấm cao mà vẫn đảm bảo thoáng khí và thoải mái cho bé yêu.
Những sản phẩm làm từ sợi nhân tạo thường có giá thành thấp nhưng không có khả năng cách nhiệt và giữ ấm tốt cho bé, đồng thời có thể gây bí bức, khó chịu cho bé nhỏ.

5.Phải làm gì nếu bé bị bệnh?

Các bé rất nhạy cảm với vi-rút cảm cúm hay cảm lạnh bởi khả năng miễn dịch của bé còn yếu. Các bà mẹ cần cho bé bú sữa mẹ càng lâu càng tốt và quan trọng nhất là bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Đó là thời đoạn sữa mẹ sẽ khiến bé hình thành các kháng thể nhằm nâng cao hệ miễn dịch của bé ở các giai đoạn sau.
Khi trong nhà, có anh chị em hoặc người nhà mắc bệnh,nên cách ly không nên để bé lại gần.
Đảm bảo bé ở nhiệt độ phòng ổn định, vệ sinh phòng ở đều đặn và tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch chính là những cách chủ động giúp bé tránh bệnh tật.
Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc hay gặp trong thời gian chăm sóc sức khỏe gia đình vào những ngày lạnh giá.
Chúc bạn thành công!