Ăn dặm là quá trình quan trọng của tất cả các bé, không chỉ ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của trẻ mà còn tác động đến khẩu vị ăn của trẻ sau này. Quá trình ăn dặm của trẻ được chia thành các giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn có cách chăm sóc khác nhau. Các mẹ cùng theo dõi bài viết của Chăm sóc sức khỏe gia đình về các giai đoạn ăn dặm của trẻ để có thêm kinh nghiệm chăm con nhé.

tre-an-dam

Giai đoạn trẻ 6 đến 7 tháng tuổi : giai đoạn ăn bột.

Đây là giai đọan đầu tiên trong chuỗi các giai đoạn ăn dặm của trẻ và bắt đầu cho “cuộc hành trình “ ăn dặm của cả mẹ và bé.  6 tháng là thời điểm hợp lí nhất để cho trẻ ăn dặm, vì thời điểm này đường ruột của trẻ có thể tiêu hóa thức ăn phức tạp, trong khi lượng sữa mẹ đã dần hết chất dinh dưỡng và lượng săt dự trữ trong cơ thể trẻ cũng còn rất ít. Trẻ cần bổ sung dưỡng chất từ bên ngoài và bổ sung thêm sắt từ các thực phẩm khác nữa.

Thực phẩm ăn dặm phù hợp với trẻ ở độ tuổi này là bột ăn dặm. Mẹ nên cho trẻ tập ăn bột ngọt trước, vì bột ngọt giống sữa mẹ trẻ dễ ăn hơn, sau đó mẹ tập cho trẻ ăn sang bột mặn. Khi mà trẻ đã quen với bột ăn dặm, mẹ có thể xay thịt hoặc rau đã nấu chín cho vào chung với bột, nhưng phải đảm bảo xay nhỏ, mịn, vì ở giai đoạn này trẻ dễ bị hóc đồng thời chất xơ trong rau xinh sẽ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn.

men-vi-sinh-cho-tre-an-dam

Giai đoạn ăn cháo : trẻ từ 8 tháng đến 10 tháng.

Từ tháng thứ 8 trẻ bước vào giai đoạn 2 của các giai đoạn ăn dặm của trẻ.  Trong giai đoạn này bé yêu có thể bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên, đây cũng là giai đoạn nảy sinh vấn đề trong quá trình bé ăn dặm mà nếu mẹ không bình tĩnh và kiên nhẫn sẽ khiến cả mẹ và bé trở nên mệt mỏi.

Trong 2 tháng ăn bột ăn dặm, và với việc sử hữu những chiếc răng đầu tiên, bé có thể bắt đầu tập nhai thức ăn. Từ tháng thứ 8 mẹ có thể nấu cháo cho trẻ ăn theo tiêu chí từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. Ở giai đoạn ăn dặm của trẻ này, mẹ cũng nên kết hợp các loại thực phẩm khác như thịt, rau vào bữa cháo cho trẻ để trẻ được cung cấp đủ chất. Mẹ hãy dành thời gian cho trẻ làm quen với  hương vị bằng cách có thể do trẻ ăn nhiều bữa với cùng một loại thực phẩm để trẻ dễ xác định và nhận biết hơn. Mẹ nên bổ sung chất béo như dầu, mỡ vào bát cháo của trẻ, vì dầu mỡ sẽ hỗ trợ hòa tan các vitamin tan trong dầu rất tốt.

Ngoài cháo mẹ cũng có thể cho bé ăn các thực phẩm mềm khác để tập nhai cho trẻ như bún, phở,mì,nui.. tuy nhiên không nên cho trẻ ăn quá nhiều và thường xuyên mẹ nhé.

men-vi-sinh-brauer

Giai đoạn trẻ ăn cơm nát : Khi trẻ mọc đủ 20 răng sữa.

Quá trình mọc răng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình ăn dặm của trẻ. Trong đó, khi trẻ đã mọc đủ 20 chiếc răng sữa, đồng nghĩa với việc khả năng nhai của trẻ đã rất tốt. Bé bước và giai đoạn cuối cùng trong các giai đoạn ăn dặm của trẻ. Mẹ có thể cho trẻ ăn cơm nát thay vì ăn cháo như trước.

Ở giai đoạn này, trẻ có thể tập ăn cơm mềm , nấu nhão, hoặc cháo hạt xé trộn với thức ăn nhỏ, trẻ cũng có thể tập làm quen với các loại canh rau rồi, tuy nhiên mẹ nên chú ý đến trẻ vì con vẫn có thể bị hóc khi thức ăn khó nuốt.

Tuy nhiên mẹ cũng không nên cho trẻ ăn quá sơm, vì khi răng của trẻ chưa đầy đủ, hoạt động nhai của trẻ còn kém có thể khiến khó tiêu hóa, nhưng nếu ăn muộn quá trẻ cũng khó hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển.

vitamin-cho-be-an-dam

Các lưu ý khi mẹ cho trẻ ăn dặm.

Ăn dặm đôi khi trở thành “ cuộc chiến “ giữa mẹ và bé, để bữa ăn trở nên nhẹ nhàng mẹ nên :

Tạo không khí vui vẻ cho trẻ và lựa chọn thức ăn phù hợp với độ tuổi của con.
Áp dụng đúng nguyên tắc ăn dặm cho bé, không ép con ăn, dừng lại khi con không muốn ăn nữa.
Mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho bé để hệ tiêu hóa của con luôn khỏe mạnh và hấp thụ dưỡng chất tốt.
Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Nguyên tắc ăn dặm mẹ không nên bỏ qua.
Bệnh tào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh.