Bậc làm cha làm mẹ ai cũng muốn con sinh ra đời có một hình hài xinh đẹp và một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên đây lại là lúc cơ thể con còn non nớt và có thể xuất hiện một số dấu hiệu lạ như bớt đỏ ở trẻ sơ sinh.

Vậy khi con xuất hiện các vết bớt ở trẻ sơ sinh, cha mẹ có cần quá lo lắng không và cách chữa bớt đỏ ở trẻ sơ sinh là gì? Xin mời ba mẹ tham khảo những thông tin qua bài viết sau đây.

BỚT ĐỎ Ở TRẺ SƠ SINH LÀ GÌ?

Người ta thường nói mềm mại và đẹp như da em bé. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có một làn da không tì vết. Có rất nhiều trẻ nhỏ sinh ra đã có một vùng da sẫm màu gọi là vết bớt.

Theo một số nghiên cứu thì có đến 80% trẻ sinh ra có một vết bớt trên cơ thể. Chúng có thể ở trên trán, mặt, tay hay bất kỳ một vùng da nào khác. Có rất nhiều loại bớt xuất hiện trên da trẻ như: bớt mạch máu, bớt có chấm, bớt rượu vang đỏ, bớt sắc tố, bớt cà phê sữa, bớt Mông Cổ, u mạch máu hay nốt ruồi.

bot-do-o-tre

Hầu hết các vết bớt đỏ ở trẻ sơ sinh đều không gây đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Một số vết bớt sẽ mờ dần theo thời gian nhưng cũng có thể theo chiều nhưng một số vết lại theo suốt cuộc đời của bé. Đặc biệt có một vài trường hợp vết bớt có thể liên quan đến vấn đề sức khỏe, có thể gây ung thư da, vì thế khi da trẻ xuất hiện các vết thì cha mẹ không nên nên nhận biết được đâu là loại bình thường đâu là loại cảnh báo nguy hiểm cần điều trị sớm cho con.

CÁCH CHỮA BỚT ĐỎ Ở TRẺ SƠ SINH

Sau đây là các loại bớt ở trẻ sơ sinh cũng như dấu hiệu nhận biết và cách điều trị hiệu quả mà ba mẹ có thể tham khảo.

Các vết bớt đỏ mờ (màu đỏ rượu nho)

Đây là một loại bớt đỏ ở trẻ sơ sinh, dấu hiệu nhận biết ban đầu là da có một vết phẳng màu hồng đỏ nhưng khi bé càng lớn bớt sẽ chuyển màu đậm hơn hoặc có thể chuyển thành màu tím hơi nhạt. Vết bớt này thường xuất hiện ở trên khuôn mặt và phần cổ, hơn nữa thể tích lại tương đối lớn, các vết bớt đỏ do mao mạch giãn nở, vì thế vết bớt này ngày càng đậm và to.

vet-bot-o-tre

 

Bớt bớt này có thể mờ dần và mất đi khi trẻ quan 6 tháng tuổi. Tuy nhiên nếu trẻ xuất hiện bớt ở mi mắt thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp, hoặc bớt có màu vàng đỏ thường là biểu hiện của những rối loạn nguy hiểm khác trong cơ thể trẻ. Với những trường hợp này bố mẹ nên đưa con đến các cơ sở ý tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị.

Bớt mạch máu màu hồng

Loại bớt này thường xuất hiện trên mặt, da đầu, lưng và phần bụng. Đây là loại bớt đỏ ở trẻ sơ sinh hình thành sau khi trẻ vừa sinh vài tuần, có thể không lộ trên da, không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, vết bớt này sẽ mất đi khi trẻ lớn lên nên ba mẹ không cần quá lo lắng.

Các vết bớt màu cam

Ở một số trẻ khi sinh ra, ba mẹ lại thấy con có vết bớt màu cam xuất hiện ở sau gáy, giữa hai mắt, trước trán, môi trên hay mí mắt. Những vết này thường nhỏ, hồng, phẳng trên da. Có đến 1/3 trẻ sinh ra xuất hiện các vết bớt này, khi trẻ lớn dần thì các vết bớt này mất dần nên không cần quan lo lắng để tìm cách chữa bớt đỏ ở trẻ sơ sinh khi nhìn thấy con có vết bớt này.

Bớt mạch máu dạng bọt biển

Bớt mạch máu dạng bọt biển cũng là một trong các dạng bớt đỏ ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện ở các vị trí như lưỡi, má, môi, quai hàm và các cơ quan bên trong cơ thể,… Loại bớt mạch máu dạng bọt biển này xuất hiện bởi những bất thường trong quá trình hình thành mạch máu, do các mạch máu to bất thường và tập trung ở một vị trí tạo ra các vết bớt.

 

cach-chua-bot-do-o-tre-so-sinh

Dạng bớt này tuy không có khả năng phát triển lớn hơn nhưng cũng không tự mất đi mà nó có thể gây ra các rối loạn chức năng nào đó trong cơ thể của trẻ. Vì vậy cha mẹ cần nhận biết sớm dấu hiệu của bớt mạch máu dạng bọt biển này để điều trị sớm cho con.

Bớt trái dâu

Bớt trái dâu là loại bớt đỏ ở trẻ sơ sinh phổ biến nhất. Bớt thường xuất hiện ngay trong tuần đầu tiên sau sinh và phát triển khi trẻ lớn lên. Với loại bớt này cha mẹ cần đặc biệt lưu ý bởi trẻ bị bớt hình trái dâu thường gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Một trong những biến chứng có thể xảy ra với con là sự biến dạng thường xuyên của bề mặt hoặc làm tổn thương các bộ phận quan trọng của cơ thể. Vì vậy, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để có hướng điều trị kịp thời.

Nốt ruồi và nguy cơ con bị ung thư da

Nốt ruồi được hình thành từ những tế bào da tập trung một chỗ thay vì dàn trải đồng đều. Chúng có thể được nhìn thấy ở bất kỳ đâu trên cơ thể, không ấn định ở một vị trí cố định nào cả. Nốt ruồi cũng tồn tại ở dạng đơn lẻ hay từng cụm, màu sắc chủ yếu là đen, nâu hoặc đỏ và khác nhau về kích thước cũng. Nốt ruồi có xu hướng sẫm hơn dưới ánh nắng mặt trời, nhạt dần khi trưởng thành và có thể mất đi ở tuổi già.

cach-chua-bot-do-o-tre-so-sinh

Phần lớn nốt ruồi không ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên nếu nó có thay đổi về kích thước, hình dạng, trông dị thường hơn các nốt ruồi khác, xuất hiện sau 20 tuổi có thể là dấu hiệu của ung thư da. Vì vậy khi nhìn thấy nốt ruồi có dấu hiệu lan rộng thì cha mẹ nên đưa trẻ đi điều trị sớm.

Tình yêu thương của ba mẹ dành cho con luôn cao quý hơn bất cứ thứ gì vì vậy mà chỉ cần một dấu hiệu nhỏ bất thường xuất hiện trên cơ thể con như bớt đỏ ở trẻ sơ sinh cũng làm cho cha mẹ cực kỳ lo lắng. Tuy nhiên, ba mẹ nên hiểu rằng đây hầu hết chỉ là một dấu hiệu bình thường ở con và diễn ra ở nhiều đứa trẻ nhỏ khác. Chúng chỉ tồn tại trên da con tạm thời và có thể tự mất đi chỉ một ít trong số chúng là cần đến điều trị. Chúc ba mẹ luôn có những khoảnh khắc tuyệt vời bên con yêu.

 

Tags: , , , ,