Vitamin A là một trong những vi chất dinh dưỡng thiết yếu với sức khỏe con người. Nhất là với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh đang ở thời kỳ đỉnh tăng trưởng. Thiếu Vitamin A là một trong những tình trạng rất thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là ở những nước đang phát triển. Bởi vậy, ở nước ta hằng năm có 2 đợt bổ sung Vitamin A cho trẻ trên 6 tháng do Bộ Y tế tổ chức. Bài viết sau đây suckhoegiadinh365 sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ kiến thức chuyên sâu về Vitamin A và cách để bổ sung Vitamin A

Vai trò sinh lý – tác dụng

 • Vitamin có ba dạng và 3 loại tiền Vitamin A. Trong đó dạng phổ biến nhất là retinol – một ester có nhiều trong gan, bơ, trứng, sữa, lòng đỏ trứng. β-Caroten là tiền chất phổ biến của Vitamin A, có nhiều trong rau củ quả có màu đỏ như gấc, cà rốt, đu đủ. Vào cơ thể chỉ 1/6 lượng β-Caroten được chuyển thành retinol.
 • Trên thị giác: Vitamin A đóng vai trò quan trọng với chức năng sinh lý của thị giác với cơ chế trans-retinol được chuyển thành 11-cis-retinal. Trong bóng tối, chất này kết hợp với opsin tạo thành Rhodopsin. Rhodopsin là một sắc tố nhạy cảm với ánh sáng ở tế bào hình nón của võng mạc giúp võng mạc nhìn nhận được các hình ảnh khi thiếu ánh sáng (bởi vậy người lớn/trẻ em thiếu vitamin A sẽ bị bệnh quáng gà – không nhìn rõ buổi tối)
 • Trên biểu mô và các tổ chức da: Retonoic kích thích biệt hóa tế bào biểu mô, sinh tiết nhày, ức chế sự sừng hóa tế bào biểu mô (do vậy Vitamin a giúp làm đẹp da, giúp da mau lành nhanh tái tạo, giúp da không bị sừng, sạn)
 • Trên chức năng miễn dich: Vitamin A tăng sức đề kháng của cơ thể. β-Caroten làm tăng hoạt động của tế bào diệt (killer cell), tăng sự nhân lên của tế bào lympho B và T
 • Ngoài ra, β-Caroten có tác dụng chống oxy hóa mạnh nên thường được chị em sử dụng như một chất làm giảm sự lão hóa.
Bổ sung Vitamin A cho trẻ

Bổ sung Vitamin A cho trẻ

 

 • Theo healthmeup.com, các bác sĩ Ấn Độ dùng vitamin A để điều trị viêm loét đường tiêu hóa, bệnh Crohn, tiểu đường. Bởi Vitamin A giúp làm lành niêm mạc, tăng tiết chất nhày, giảm tổn thương niêm mạc tiêu hóa
 • Vitamin A cũng tham gia quá trình tạo xương cùng với vitamin D.
 • Đầu tiên là sự khô hóa của kết mạc do biểu mô của tuyến lệ và lớp nhầy nước mắt bị thay thế bằng biểu mô keratin hóa. Kế đến là sự tích tụ các mảnh vụn keratin thành các mảng trong, mờ nhỏ (còn gọi là hạt Bitot) và cuối cùng là sự ăn mòn bề mặt giác mạc, xơ cứng, thoái hóa hoặc hủy giác mạc (keratomalacia). Hậu quả gây mù hoàn toàn.

Dấu hiệu trẻ cần bổ sung Vitamin A

 • Nhu cầu Vitamin A hằng ngày ở trẻ em từ 400-1000IU/ngày
 • Các triệu chứng cho thấy trẻ thiếu Vitamin A: Khô mắt, quáng gà, có thể dẫn tới viêm loét giác mạc dễ gây mù lòa, cơ thể dễ nhiễm trùng hô hấp, tiết niệu, sinh dục, da khô, bong vẩy, sần sùi, khô giác mạc, chậm lớn, chán ăn. Trong đó tiêu chuẩn dễ nhất để xem trẻ có bị thiếu Vitamin B1 hay không là khô mắt, khó nhìn khó di chuyển trong đêm và da khô, sần sùi dễ bong vẩy.
 • Tuy nhiên, Vitamin A khi thừa cũng gây nhiêu tác hại. Trong đó có nhiều tác hại nguy hiểm như tăng áp lực nội sọ, đau đầu, da khô, tróc vẩy, vàng da do làm hại gan.

Cách bổ sung Vitamin A cho trẻ

 • Có thể dễ dàng bổ sung vitamin A cho trẻ bằng các loại rau củ quả có màu đỏ như cà rốt, gấc, đu đủ… hoặc các thực phẩm có nguồn gốc động vật, cùng với đó cần bổ sung thêm chất béo để có thế hấp thu được tối đa Vitamin A
 • Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch bổ sung bắt buộc Vitamin A hằng năm cho trẻ trên 6 tháng tuổi và dưới 36 tháng tuổi
 • Ngoài ra, vitamin A có thể được bổ sung bằng cách sử dụng các chế phẩm vitamin tổng hợp cho trẻ.