Huyết áp cao có thể tránh được thông qua các thay đổi lối sống.

Chế độ ăn lành mạnh

Hình thành nên chế độ ăn uống cho người tăng huyết áp lành mạnh và cân bằng là điều vô cùng quan trọng để duy trì huyết áp. Chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều hoa quả tươi, rau, những sản phẫm sữa ít béo, cá, ngũ cốc toàn phần, thịt gia cầm, hạt. Hạn chế thịt đỏ, đồ uống chứa đường nhân tạo và đồ ngọt. Các loại thực phẩm này chứa nhiều canxi, magiê, kali, protein, chất xơ và ít cholesterol, chất béo.

bi-quyet-phong-tranh-huyet-ap-cao-1

Kiểm soát stress

Có mối liên quan trực tiếp giữa stress và tăng huyết áp, đặc biệt hay stress vào thời tiết lạnh. Hiện nay, bởi lối sống hiện đại, thời gian làm việc kéo dài, quan hệ hôn nhân dễ đổ vỡ, việc bị căng thẳng rất hay xảy ra. Không có thời gian để thư giãn. Mọi người đang trải qua cuộc sống vô cùng bận rộn. Vì thế mà điều cần thiết là phải giảm bớt và kiểm soát căng thẳng tinh thần để hạn chế huyết áp cao như làm những bài tập thở sâu thư giãn, dể ra nhiều thời gian hơn cho bản thân, mạng xã hội, tập yoga và thiền.

Luyện tập đều đặn

Tập aerobic và rèn luyện sức đề kháng sẽ hỗ rợ cho bạn có chỉ số huyết áp bình thường. khi một người bị tiền tăng huyết áp (huyết áp tâm thu 120-139mmHg hoặc huyết áp tâm trương 80-89 mmHg), tập luyện có thể sẽ hỗ trợ cho họ phòng tránh bị cao huyết áp.

bi-quyet-phong-tranh-huyet-ap-cao-2

Hạn chế hấp thu natri

Bạn cần hạ bớt lượng natri hấp thu dựa vào việc giảm lượng muối trong thực phẩm và cắt bỏ chất béo khỏi chế độ ăn. Lượng natri tương đương và lien qua đến tăng huyết áp. Hãy biết dùng lọ đựng muối, việc này sẽ giúp bạn tránh được lượng dùng.

Tránh việc uống rượu và hút thuốc

Đây lả các thói quen này có mối liên quan trực tiếp với nguy cơ tăng huyết áp và cần tránh tối đa. Đối với những người nghiện rượu hay nghiện thuốc nên hạ bớt dần lượng dùng cho đến lúc cai hoàn toàn.

Huyết áp cao là một chứng bệnh thầm lặng và nó không được nhận biết là bởi những triệu chứng rất mơ hồ, gồm cả việc thỉnh thoảng đau đầu, lú lẫn, ù tai và những triệu chứng khác. Do đó điều cần thiết là phải kiểm tra huyết áp đều dặn để nhanh chóng và kịp thời phát hiện các bất thường trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình.