Những chất dinh dưỡng bạn ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng lên sức khỏe tâm lý.

Đa số mọi người thường sử dụng thuốc để chữa trị các triệu chứng liên quan tới tâm lý, tuy nhiên mọi người nên chú ý đến chế độ ăn uống để phòng ngừa và tránh bệnh tâm lý phát triển.

Nên tránh chế độ ăn nhiều chất béo, đồ ăn chế biến, nên ăn nhiều rau và các thực phẩm dinh dưỡng… Tuy nhiên với mỗi căn bệnh, bạn nên điều chỉnh một chế độ ăn khác nhau.

Khi ăn giàu rau trái, hạt, khoai tây, ngũ cốc, dầu oliu, cá, giảm ăn thịt, các sản phẩm từ sữa có tác động trực tiếp đến chứng trầm cảm. Chúng ta cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.

bi-quyet-an-uong-giup-ban-co-tam-trang-vui-ve-1

Với mỗi căn bệnh, bạn nên điều chỉnh một chế độ ăn khác nhau.


Các loại dầu oliu, hoa quả, hạt, cá có tác dụng chống sưng viêm và chống oxy hóa, cải thiện khả năng của nội mô và các màng tế bào thần kinh. Bởi vậy, chế độ ăn này ảnh hưởng trực tiếp lên chức năng của não bộ, giảm nguy cơ trầm cảm. Vậy nên tăng cường chế độ ăn này sức khỏe gia đình sẽ được cải thiện

Những thực phẩm có độ gây phản ứng sưng viêm cao cũng làm tăng tính chất trầm cảm, tuy nhiên chỉ ở phụ nữ. Còn ở giới nam không thể hiện sự liên kết nào của thực phẩm với tâm lý.

Điều đó chứng minh cơ thể phụ nữ phản ứng không tốt với các thực phẩm gây sưng viêm, làm cho chúng ảnh hưởng lên não, tâm lý. Những loại thực phẩm này bao gồm đường, thịt đỏ, bánh mì trắng…

bi-quyet-an-uong-giup-ban-co-tam-trang-vui-ve-2

Những tác động của chế độ ăn lên bệnh tâm lý còn phải phụ thuộc vào giới tính, tuổi tác

Những căn bệnh như chứng mất ngủ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, tăng động cho thấy chế độ ăn có tác động nhất định tới chúng. Các vi chất dinh dưỡng có thể làm giảm mất ngủ, acid béo omega-3 giúp giảm triệu chứng tăng động (ADHD), acid amin có thể dùng điều trị cho bệnh nhân bị ám ảnh cưỡng chế (OCD). Những thực phẩm nói chung có thể không tác động ngay đến những căn bệnh này. Mỗi căn bệnh sẽ phản ứng với những chất dinh dưỡng theo cách khác nhau, tùy thuộc vào tuổi tác của não bộ và thời gian bệnh.

Đối với những trẻ bị tăng động ADHD thể hiện chúng thường hay bị thiếu omega-3 so với trẻ bình thường. Loại chất này thường có trong cá, rau lá xanh, hạt. Các em bé này có thể không ăn ít hơn bé khác, tuy nhiên cơ thể chúng chuyển hóa thực phẩm khiến cơ thể bị thiếu chất, gây ra các triệu chứng tăng động.

Những tác động của chế độ ăn lên bệnh tâm lý còn phải phụ thuộc vào giới tính, tuổi tác… …Tuy nhiên, muốn có một tâm lý vững chắc thì một chế độ ăn ít thịt đỏ, sữa, nhiều dầu oliu và rau xanh là thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe gia đình– là một sự quyết định lành mạnh lâu dài.