Thời tiết thất thường là cơ hội thuận tiện để gia tăng những bệnh đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm phế quản phổi. Đây là một bệnh cấp tính, diễn biến nhanh và rất nặng ảnh hưởng sức khỏe gia đình. Mỗi năm trên thế giới có đến 4-5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong bởi căn bệnh này, nhất là ở các nước chậm phát triển. Tại nước ta, bệnh viêm phế quản phổi khá phổ biến, tỉ lệ tử vong cao, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi.

benh-viem-phe-quan-cho-tre-1

Bệnh nặng hơn ở trẻ em

 • Nếu trẻ mắc bệnh này, vấn đề sẽ dễ chuyển biến nhanh và nặng, do là hệ thống miễn dịch ở trẻ chưa hoàn chỉnh, bản thân trẻ chưa “sản” ra đủ những yếu tố chống lại vi khuẩn mỗi lúc mà vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
 • Hệ bạch mạch và hệ mạch máu ở trẻ rất phong phú, đan xen vào lẫn nhau như mạng nhện, bởi vậy vi khuẩn vào cơ thể trẻ ngoài việc rất ít yếu tố ngăn chặn, bao vây, lại còn nhiều đường đi nên lan rất nhanh từ chỗ này đến chỗ khác. Và cây phế quản ở trẻ em còn ngắn và hẹp, vì thế mà mỗi khi viêm rất dễ bị bịt tắc do niêm mạc bị phù nề và đờm dãi.
 • Lí do gây bệnh rất đa dạng, thường do virus như cúm, H1N1, H5N1, SARS…hoặc do vi khuẩn như phế cầu, tụ cầu…Lí do không là bởi vi khuẩn như nấm, ký sinh trùng…Đường vào của vi khuẩn đa số là qua đường thở như viêm mũi, viêm họng, viêm VA, viêm amidan hay qua đường máu như trẻ bị mụn nhọt, chốc lở…

Dễ nhầm lẫn viêm phế quản phổi với các bệnh hô hấp khác

 • Bởi bệnh này có những dấu hiệu tương tự với các bệnh đường hô hấp khác, do đó rất dễ nhầm lẫn. Những bậc phụ huynh mẹ cần chú ý, nêú phát hiện trẻ có những dấu hiệu sau cần gnhi ngờ là bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em: Ho, sốt mũi có dịch màu vàng, xanh sốt cao 39-40 độ C, thở nhanh, có những biểu hiện viêm phế quản nặng (bỏ ăn, bỏ bú, rên, rút lõm lồng ngực, li bì)…
 • Nếu nghe phổi thấy có ran ẩm nhỏ hạt, đo nồng độ oxy ở máu giảm nghĩa là bệnh đã rất nặng. Đặc biệt nguy hiểm ở trẻ sơ sinh và trẻ suy dinh dưỡng nặng bởi triệu chứng không rầm rộ nhưng bệnh lại rất nặng và tỉ lệ tử vong rất cao.

benh-viem-phe-quan-cho-tre-2

Đối với trẻ sơ sinh thường trẻ có cơn tím tái khi gắng sức (bú, khóc, ho…) đặc biệt trẻ hay sùi bọt. Nhịp thở có thể nhanh trên 50-60 lần/phút. Đối với trẻ suy dinh dưỡng nặng, nếu mắc bệnh này, thường nhiệt độ không cao, trẻ thường có rối loạn nhịp thở, thỉnh thoảng có cơn ngừng thở ngắn, nhịp thở nhanh so với lứa tuổi.

Điều trị viêm phế quản phổi theo nguyên nhân gây bệnh

 • Đối với bệnh viêm phế quản phổi, việc điều trị sẽ dựa vào từng lí do gây bệnh và mức độ nặng, vừa hay nhẹ của bệnh.
 • Nếu là bởi siêu vi trùng, không cần sử dụng kháng sinh mà chỉ điều trị triệu chứng và nâng đỡ cơ thể bằng chế độ ăn thích hợp. Nếu là do vi trùng, nấm cần phải uống kháng sinh phù hợp theo chỉ định của bác sĩ.
 • Ở những cơ sở y tế có điều kiện cần tim vi khuẩn bằng cấy dịch tiết từ khí phế quản và làm kháng sinh đồ để phát hiện vi trùng và các loại kháng sinh thích hợp. Quan trọng nhất vẫn là phòng bệnh. Trước hết cần chú ý tới ăn uống đầy đủ và tiêm chủng đúng thời gian theo chương trình tiêm chủng mở rộng và những bệnh thường gặp ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng.
 • Nếu phát hiện trẻ có các biểu hiện viêm đường hô hấp cần đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị, đồng thời phát hiện kịp thời các dấu hiệu nặng để đưa ngay đến bệnh viện. Không được tự ý sử dụng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Phòng bệnh cho trẻ đúng cách

 1. Cho trẻ bú mẹ, ăn đủ chất để nâng cao thể trạng.
 2. Giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh trong nhà trẻ, nhà trường, nhà hộ sinh. Tiêm chủng mở rộng phòng bệnh cho trẻ em theo đúng quy định.
 3. Không hút thuốc lá trong buồng ngủ có trẻ, trong nhà trẻ.
 4. Nếu thấy có dịch bệnh sởi, ho gà, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay là dịch cúm gia cầm, phải kịp thời cách ly để tránh lây cho trẻ khác, vì các bệnh này là một trong các lí do gây biến chứng viêm phế quản – phổi.