Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là hiện tượng trẻ “nôn trớ”. Đây là tình trạng thường  xảy ra khi trẻ vừa được cho ăn no mà lại bị thay đổi tư thế đột ngột hoặc nằm ngửa. Trẻ mắc bệnh này lâu sẽ dẫn đến biếng ăn, chậm lớn ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển cả về mặt thể chất lẫn trí tuệ của trẻ mà bố mẹ không ngờ tới. Hãy cùng https://suckhoegiadinh365.vn/ tìm hiểu về căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh này nhé!

Biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Những hiện tượng đầu tiên bố mẹ có thể dễ dàng nhận ra mỗi khi bế, xóc, ép vào bụng bé sau khi ăn là bé thường “trớ sữa”

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-o-tre-so-sinh]

  • Bé thường khó chịu trong hoặc sau khi được cho ăn.
  • Ho, thở khò khè cũng được xem là một trong những biểu hiện dễ nhận biết.
  • Bé biếng ăn hay quấy khóc khi ăn.
  • Bé nôn trớ chất lỏng màu xanh lá cây hoặc màu vàng, trông giống như bã cà phê.

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Khi thức ăn trong dạ dày trẻ sơ sinh không đi theo chiều tự nhiên từ dạ dày xuống thực quản mà đi ngược từ dạ dày lên thực quản, đó chính là tình trạng trào ngược dạ dày. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bé mà tình trạng này sẽ là khác nhau. Chính vì vậy, thường có rất nhiều nguyên nhân tuy nhiên một số nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh như:

Sự phát triển chưa hoàn thiện đường ruột

Trong giai đoạn sơ sinh, hệ đường ruột của trẻ thường nằm ngang và cao hơn so với dạ dày người trưởng thành. Do vậy việc thức ăn có những lúc trào ngược từ dạ dày lên thực quản là điều hay gặp phải.

Tư thế cho bú chưa đúng

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-o-tre-so-sinh-1

Đôi khi các bà mẹ vô tình khiến trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh từ chính tư thế cho con bú. Các mẹ không nên nằm cho con bú vào ban đêm mặc dù đây là thời gian nghỉ của cả mẹ và bé. Hãy bế bé dậy một cách nhẹ nhàng sẽ khiến bé bú dễ dàng hơn.

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non nớt

Khi bé ở những tháng đầu tiên, dạ dày của trẻ cũng chưa phát triển toàn diện. Theo đó, ở trong giai đoạn này, dạ dày trẻ nằm ngang và cao hơn so với người trưởng thành. Lúc này, van đóng mở dạ dày của bé cũng hoạt động chưa tốt do sự phát triển chưa hoàn thiện. Nếu trẻ bú và ăn quá no cũng có thể khiến gia tăng các tác động lên cơ quan tiêu hóa từ đó dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

  • Mẹ hãy cho bé bú, bé ăn đúng tư thế, đảm bảo núm ti có lỗ thoát sữa phù hợp với nhu cầu của bé tránh sặc.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa và đường ruột của trẻ bằng men vi sinh. Theo các Bác sĩ Nhi khoa thì men vi sinh chứa nhiều lợi khuẩn giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bé, tăng sức đề kháng với các bệnh về đường ruột.

Xem thêm: http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

  • Mẹ cần cho bé ăn làm nhiều bữa bằng cách chia nhỏ các bữa ăn. Điều này khiến bé không phải tiếp nhận quá nhiều thức ăn cùng một lúc dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh.
  • Đối với các bé đang trong thời kỳ ăn dặm, mẹ nên nấu đồ ăn đặc hơn và dễ tiêu hóa hơn.
  • Đặt bé nằm nghiêng khi ngủ để hạn chế nôn trớ.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh. Chúc các bé mau khỏe!