Thời điểm giao mùa là cơ hội cho các loại bệnh dịch phát sinh và hoành hành, trong đó bệnh tay chân miệng là một trong những bệnh phổ biến nhất, thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Hãy cùng Suckhoegiadinh365 tìm hiểu về việc làm thế nào để các Probiotics có thể hỗ trợ điều trị bệnh chân tay miệng ở trẻ em.

Bệnh gây ra do các loài virus thuộc chi Enterovirus, mà chủ yếu là virus Coxsakie A tuýp 16 [1], lây lan nhanh chóng từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh. Nguồn bệnh có thể là nước bọt, phân, hoặc các dịch tiết đường hô hấp của trẻ bị bệnh.

Ở những trung tâm chăm sóc trẻ em, bệnh rất dễ tạo thành dịch, thứ nhất vì bệnh có thể lây qua nhiều đường, thứ hai do điều kiện sinh hoạt chung, sự tiếp xúc giữa các bé tạo điều kiện cho virus lây lan, trong khi đó trẻ em chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh, phòng bệnh và bảo vệ chính mình.

Triệu chứng lâm sàng

Thời gian ủ bệnh của tay chân miệng là từ 3 đến 7 ngày. Trong thời gian này, trẻ chưa biểu hiện triệu chứng nhưng vẫn có thể lây virus sang trẻ khác. Từ lúc khởi phát, tay chân miệng có thể kéo dài từ 1 tuần đến 10 ngày và thường tự khỏi mà không cần đến can thiệp y tế.

Triệu chứng của bệnh tay chân miệng là những nốt phồng có rìa màu đỏ

Các nốt phồng có rìa đỏ là đặc điểm dễ nhận thấy của bệnh tay chân miệng

Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng bao gồm:

  • Sốt: trẻ có thể sốt cao đến 40 độ C. Triệu chứng sốt là biểu hiện điển hình của việc virus xâm nhập vào cơ thể, và hệ miễn dịch đang hoạt động tích cực để chống lại chúng. Trẻ thường sốt ngắt quãng, xen kẽ những đợt sốt với những khoảng thời gian thân nhiệt trở về bình thường. Nếu sốt nhẹ (dưới 39 độ C) có thể áp dụng những biện pháp vật lý như chườm trán bằng khăn ướt, lau người cho trẻ, vì sốt là một phản ứng có lợi của cơ thể, chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt cao.
  • Chán ăn: là biểu hiện rất thường thấy khi nhiễm các bệnh do virus.
  • Đau họng: quan sát sẽ thấy những đốm đỏ ở họng, amidan, niêm mạc miệng, và lưỡi.
  • Các vết loét: vết loét trong miệng thường bắt đầu với những đốm đỏ phẳng và không nổi, các đốm đỏ có thể phát triển thành vết loét từ 1 đến 2 ngày sau khi phát bệnh. Vì những vết loét xuất hiện ở vòm miệng, lưỡi và họng nên trẻ sẽ khó nuốt, đau đớn, quấy khóc liên tục. Các vết loét thường có màu vàng nhạt với quầng đỏ xung quanh. Trẻ dưới 5 tuổi có xu hướng biểu hiện các triệu chứng nặng hơn so với trẻ lớn.
  • Phát ban: các đốm đỏ có thể phồng rộp ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và đôi khi ở đầu gối, khuỷu tay, mông hoặc bộ phận sinh dục [2].

tay-chan-mieng

Tại sao Probiotics lại cần thiết khi trẻ bị bệnh tay chân miệng?

Nhiều trường hợp tay chân miệng là thể nhẹ, các bậc cha mẹ chỉ cần theo dõi trẻ thường xuyên và khắc phục những triệu chứng để hệ miễn dịch của trẻ tự trục xuất virus ra khỏi cơ thể.

Có nhiều liệu pháp được áp dụng đối với bệnh tay chân miệng, bài viết này đặt trọng tâm vào việc sử dụng các Probiotics, một hướng đi mới trong điều trị và dự phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ em.

Các Probiotics hoạt động như thế nào?

– Trước hết, có một thực tế là 70% hệ miễn dịch của chúng ta nằm ở… ruột, dưới dạng các đám tế bào Lympho phân bố rải rác suốt chiều dài của ruột, hoặc tập trung thành các hạch ở mảng Payer (đoạn cuối của hồi tràng).

Chúng ta đều biết một hệ miễn dịch khỏe mạnh có tầm quan trọng như thế nào đối với sức khỏe. Trong trường hợp virus và vi khuẩn cố gắng thâm nhập vào cơ thể trẻ, hệ miễn dịch lại càng phát huy vai trò của mình bằng cách ngăn cản sự nhân lên và phát triển của mầm bệnh ngay từ khi mới manh nha.

probiotics

Các lợi khuẩn Probiotics là “đồng minh” của hệ miễn dịch

Tại ruột, các Probiotics có khả năng tương tác trực tiếp với các tế bào Lympho T “điều hòa”, giúp tăng cường sản sinh các protein miễn dịch, củng cố chức năng phòng vệ chống lại các virus, trong đó có các virus gây bệnh tay chân miệng.

– Các Probiotics liên kết với hệ thống tế bào biểu mô ruột tạo thành một hàng rào vật lý ngăn cản sự bám dính của mầm bệnh lên thành ruột. Đây là “cửa ải” đầu tiên chặn đứng sự thâm nhập sâu hơn của mầm bệnh, hạn chế tối đa khả năng gây bệnh của chúng.

– Hệ miễn dịch còn gián tiếp hưởng lợi từ các vi sinh vật đường ruột. Các Vitamin nhóm B, Vitamin K là những chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể. Một phần trong số chúng được lấy từ đâu? Chính các loại lợi khuẩn sống cộng sinh trong ruột già đóng vai trò sinh tổng hợp các loại Vitamin này.

Không những thế, hệ vi sinh vật đường ruột còn hỗ trợ sự hấp thu dinh dưỡng, hấp thu các Vitamin và khoáng chất thiết yếu, mà chính chúng là những vật liệu cần thiết để xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Bệnh tay chân miệng có thể được hỗ trợ dự phòng và điều trị với Probiotics

Probiotics – hướng đi mới cho giải pháp điều trị tay chân miệng

Bằng chứng khoa học chứng minh tác dụng của Probiotics đối với tay chân miệng

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Virus học (Virology Journal) tháng 6/2016 đã chỉ ra khả năng chống lại sự nhiễm khuẩn do Coxsackievirus A và Enterovirus 71 của vi khuẩn Lactobacillus reuteri [3]. Đây là một loại vi khuẩn Probiotics được sử dụng trong nhiều sản phẩm men vi sinh, trong đó có Men vi sinh Úc Brauer.

Một nghiên cứu khác được đăng trên Thư viện quốc gia, thuộc Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, tháng 9/2017 khẳng định: các Probiotics đường uống có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng lâm sàng nghiêm trọng của bệnh tay chân miệng, củng cố và duy trì khả năng miễn dịch và phản ứng chống viêm tại chỗ, tăng cường chức năng rào cản đường ruột [4].

Nhiều nghiên cứu đã và đang được thực hiện để làm rõ hơn vai trò của Probiotics đối với dự phòng và điều trị tay chân miệng. Tin rằng trong tương lai không xa, các lợi khuẩn Probiotics có thể được sử dụng thay thế các liệu pháp kháng sinh, chống viêm vốn gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh.

Lời khuyên từ chuyên gia: các sản phẩm bổ sung Probiotics, với đa dạng chủng lợi khuẩn, mà tiêu biểu là các men vi sinh Úc của Brauer, nên được sử dụng để tăng cường miễn dịch, giúp chống lại bệnh tay chân miệng nói riêng, và các bệnh nhiễm khuẩn nói chung.

Tham khảo tại:

[1]. http://mommymademd.com/hand-foot-and-mouth-disease-anyone/

[2]. https://commonsensehome.com/hand-foot-and-mouth-disease/

[3]. https://virologyj.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12985-016-0567-6

[4]. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29028076

Xem thêm:

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh: phòng bệnh hơn chữa bệnh

Điều trị tiêu chảy do Rotavirus ở trẻ em

 

Tags: , , , ,