Cơ chế phát sinh

– Virus sởi đi vào cơ thể thông qua đường hô hấp. Ở đây, chúng nhân lên tại tế bào biểu mô của đường hô hấp và tại những hạch bạch huyết lân cận. Và rồi virus vào máu Khoảng thời gian này tương ứng với lúc nung bệnh.

– Ở chỗ máu, theo những bạch cầu, virus  tới những phủ tạng taọ nên những thương tổn cho các cơ quan và những triệu chứng lâm sàng thời kì toàn phát, sức khỏe bé yếu đi. Ban ở da và niêm mạc chính là việc đào thải virus của cơ thể đã phản ứng miễn dịch bệnh lí.

– Từ ngày thứ hai – ba từ khi mọc ban, toàn thân sẽ sinh kháng thể. Kháng thể tăng lên thì virus bị loại khỏi máu. Bệnh chuyển sang thời kì lui bệnh.

benh-soi-1

Cách điều trị bệnh sởi

Đa số là điều trị triệu chứng – săn sóc và chăm dưỡng.

– Hạ sốt: cách làm vật lí, thuốc hạ sốt thông thường (Paracetamol).

– An thần.

– Sử dụng thuốc ho, long đờm

– Kháng histamin: Dimedron, Pipolphen.

– Sát trùng mũi họng: nhỏ mắt nhỏ mũi bằng dung dịch Chloromycetin, Argyrol…

– Kháng sinh chỉ sử dụng nếu có bội nhiễm và sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi, và trẻ suy dinh dưỡng.

– Nếu thấy những biến chứng: viêm thanh quản, viêm não, viêm phổi, sởi ác tính thìhãy sử dụng kháng sinh và corticoid.

– Những cách hồi sức tùy theo triệu chứng của bệnh nhân: hồi sức hô hấp khi có suy hô hấp (thở O2, hô hấp hỗ trợ…) hồi sức tim mạch…

– Khẩu phần và chế độ ăn uống tốt.

benh-soi-2

Với những chia sẻ trên đây hi vọng sẽ đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích. Ngày nay các cách để phòng tránh bệnh sởi hiệu quả nhất đó là tiêm vacxin, có tác dụng bảo vệ cao. Vacxin sởi là một vacxin bắt buộc trong “Chương trình tiêm chủng mở rộng” ở nước ta hiện nay. Do đó các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi đưa trẻ đi tiêm vacxin phòng bệnh sởi đúng kì để bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ của con em mình.