Chắc hẳn rất nhiều bố mẹ đang đau đầu và bất lực bởi con mình có thói quen xấu là bé hay khóc ăn vạ bất cứ khi nào và ở đâu. Điều này về lâu sẽ khiến các bậc phụ huynh có tâm lý khó chịu, đôi khi là sợ sệt không biết phải làm sao khi bé hay khóc ăn vạ. Hiểu được điều đó,  https://suckhoegiadinh365.vn mách bạn cách xử lí bé hay khóc ăn vạ cực hiệu quả.

Phớt lờ khi bé hay khóc ăn vạ

Phần lớn, lỗi của cha mẹ chính là việc thể hiện sự quan tâm khi con có hành động xấu. Khi trẻ ăn vạ, khóc lóc, cha mẹ thường cố gắng dỗ dành, giải thích, răn đe ngay lập tức. Mọi phản ứng lúc đó đều khiến trẻ nhận ra chúng đang “được quan tâm” và càng tiếp tục.

be-hay-khoc-an-va

Hãy thử tỏ thái độ phớt lờ hành động của bé. Tốt nhất bạn nên để mặc con khóc, không dỗ dành, không quát mắng. cha mẹ hãy ở gần bé, nhìn bé với nét mặt thản nhiên, tươi cười và nói là con khóc xong thì mình sẽ chơi tiếp. Con sẽ không thể khóc được mãi, trong lúc khóc vẫn tò mò quan sát xung quanh. Lúc đó cha mẹ hãy bày ra trò chơi để đánh lạc hướng và “quên” mất là mình đang ăn vạ.

Không bỏ qua

Phớt lờ lúc bé hay khóc ăn vạ không có nghĩa là sẽ bỏ qua luôn chuyện này. Sau khi bé bình tĩnh, các mẹ nên ôm bé vào lòng và bắt đầu nói về chuyện vừa xảy ra. Bạn có thể nói với con rằng bạn hoàn toàn hiểu được cảm giác khi ấy của bé, và giúp bé diễn đạt những cảm xúc khó chịu thành lời. Ví dụ như “con bực tức vì đồ ăn không phải món con thích đúng không?” để bé có thể nhận ra rằng thể hiện cảm xúc bằng lời nói thì sẽ tốt hơn. Cuối cùng hãy cười và nói với con: “Mẹ xin lỗi vì đã không nhận ra rằng con không thích. Nhưng nếu con bình tĩnh và nói cho mẹ, mẹ đã có thể biết con muốn gì rồi”.

Trị con ăn vạ, mẹ phải sắt đá

Khi đòi hỏi mà không được đáp ứng, bé sẽ phản ứng gay gắt và cư xử khó ưa hơn. Nhưng cha mẹ đừng vì thế mà nhượng bộ, hãy chuẩn bị tâm lý cho những giọt nước mắt hay tiếng la hét đau đầu cả tiếng đồng hồ. Bản thân cha mẹ cũng không nên bực tức, la hét với con. Như vậy, bạn đã vô tình xây dựng hình tượng xấu mà còn rất dễ nói theo.

be-hay-khoc-an-va1

Có thể ở nhà, mẹ đã xử lý hiệu quả cơn ăn vạ của bé bằng cách phớt lờ. Nhưng khi đi ra ngoài, đi siêu thị, quán cà phê… vì sợ mất mặt với người khác mà bạn dỗ bé bằng cách mua bánh kẹo hoặc đồ chơi, bé sẽ nhận ra thói quen này và có xu hướng bé hay khóc ăn vạ nhiều hơn ở nơi đông người. Vì vậy, hãy luôn nhất quán thực hiện các phương pháp dạy con cả ở nhà lẫn bên ngoài.

Không để người khác xen vào

Nếu mẹ đang cương quyết với bé nhưng có những người xung quanh xúm vào dỗ dành, mọi kỷ luật trở thành vô nghĩa. Cần thống nhất quan điểm nuôi dạy con với các thành viên trong nhà, khi bé ứng xử không tốt, mọi người không nên bênh vực bé sẽ khiến việc dạy dỗ càng khó khăn hơn.

Mẹ cũng có thái độ dứt khoát với bé, không được mềm lòng trước thiên thần nhỏ ấy. Có rất nhiều mẹ mặc dù vừa mắng bé xong, sau đó lại vỗ về âu yếm ngay lập tức, dần dần bé sẽ hình thành ý nghĩ tiếp tục hay khóc ăn vạ vì cuối cùng bạn vẫn nuông chiều và cho bé những thứ bé thích. Trong những lúc này, có thể là bố hoặc mẹ là kẻ thù của bạn, mọi người thường bênh vực bé sẽ tạo ra thói quen ỷ lại người bênh vực bé! Điều này chỉ làm bé hay khóc ăn vạ diễn ra nhiều hơn thôi. Cả nhà cần nhất quán trong việc nuôi dạy bé.

Bản thân bố mẹ phải “mẫu mực”

Khi bé hay khóc ăn vạ, bản thân bạn cũng bực bội, la hét và khó chịu? Như vậy, bạn đã vô tình xây dựng hình tượng xấu mà con rất dễ noi theo. Thay vì thế, hãy giữ thái độ bình tĩnh, mềm mỏng nhưng cương quyết khi dạy bảo con lúc con “ăn vạ”.

Nếu mẹ cảm thấy căng thẳng, khó kiềm chế cảm xúc,không thể kiểm soát hoặc bối rối không biết xử trí thế nào khi bé hay khóc ăn vạ, hãy thử ra ngoài thư giãn một chút nhưng đảm bảo bé vẫn ở trong tình trạng an toàn. Sau khi tâm trạng đã ổn định, bạn sẽ quay lại và nói chuyện tiếp với trẻ.