Thận là một bộ phận bên trong cơ thể có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, tuy nhiên có những thói quen xấu gây hại cho thận mà chúng ta đôi khi chưa chú ý tới. Sức khỏe gia đình 365 sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin vô cùng hữu ích: 10 thói quen xấu gây hại cho thận mà bạn không hề biết cùng tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình nhé!

1. Không uống đủ nước

uong-nuoc

Không uống đủ nước được liệt vào danh sách đầu trong những thói quen xấu gây hại cho thận vì mức độ ảnh hưởng của nó tới sức khỏe chúng ta là rất lớn. Theo các bác sĩ khuyên thì trung bình một người trưởng thành cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên số người tự ý thức và uống đủ 2 lít hặc gần đủ số nước này là rất ít, nhất là đối với những bạn trẻ, thanh thiếu niên thì hầu như chưa ý thức được tầm quan trọng của việc uống đủ nước mà chỉ khi nào có nhu cầu mới uống.

Việc uống không đủ nước rất hại cho cơ thận của bạn cũng như các chức năng khác của cơ thể. Bởi chức năng quan trọng nhất của thận là lọc máu và loại bỏ những độc tố ra khỏi cơ thể. Không có nước qua trình này không được diễn ra khiến độc tố tích tụ gây hại cho cơ thể.

Lời khuyên: uống đủ nước mỗi ngày. Ngoài nước tinh khiết bạn cũng có thể chọn những loại trái cây mọng nước để ăn hoặc làm thành nước ép, sinh tố vừa đảm bảo vừa bổ dưỡng.

2. Nhịn tiểu

Có nhiều nguyên nhân có thể là do công việc, nhà vệ sinh không sạch sẽ… mà nhiều người nhịn tiểu và không muốn đi vệ sinh khiến cho lượng nước tiểu chứa nhiều chất độc hại bị tích tụ lâu trong cơ thể dần dần có nguy cơ gây suy thận, sỏi thận và làm giảm chức năng của thận.

nhin-tie-hai-suc-khoe

Nhịn tiểu là thói quen gây hại cho thận cần được loại bỏ ngay lập tức. Đừng vì bất cứ lý do gì mà bạn phớt lờ nhu cầu của cơ thể, hãy bảo vệ sức khỏe của mình ngay từ những thói quen nhỏ nhất.

3. Ăn mặn, tiêu thụ nhiều muối

Ăn mặn và tiêu thụ nhiều muối không chỉ là thói quen mà đôi khi còn là sở thích của nhiều người, thói quen ăn uống này cực kỳ gây hại cho cơ thể. Theo các chuyên gia cho rằng đây là một trong những nguyên nhân làm tăng huyết áp và gây áp lực lên thận.

Lượng muối cần thiết mỗi ngày đó là 5 gram muối mỗi ngày. Nếu vượt quá con số này thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn bởi chức năng của thận đã bị suy giảm. Đây là thói quen xấu gây hại cho thận mà chúng ta nên chú ý và cẩn trọng trong chế độ ăn uống của mình.

4. Ăn nhiều đồ chế biến sẵn

Những đồ chế biến sẵn mặn, nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh hoặc các loại đồ uống có ga cũng có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe đặc biệt là thận. Thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều muối và phốt pho. Những người bị bệnh liên quan đến thận được khuyến cáo hạn chế đưa phốt pho vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Thay vì lựa chọn những món ăn đã được chế biến sẵn vừa không tốt cho sức khỏe vừa không đảm bảo, bạn hãy lựa chọn thực phẩm tươi sống để chế biến theo sở thích của mình nhé! Đây là cách rất tốt để chăm sóc sức khỏe của bạn và cả gia đình.

do-an-san

5. Lạm dụng đường

Đừng và các món ăn hoặc đồ uống chứa nhiều đường chính là nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu đường và cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh thận. Các nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều đồ uống có đường dễ dẫn đến hiện tượng tăng protein trong nước tiểu. Đây là dấu hiệu sớm cho thấy thận đang làm việc không đúng chức năng, lâu ngày dễ dẫn tới suy yếu.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế những thói quen xấu gây hại cho thận và sức khỏe của bạn chính là cách chúng ta sống khỏe hơn, lành mạnh hơn. Đường, muối hay những gia vị khác đều cần thiết trong những món ăn hằng ngày nhưng liều lượng đủ sẽ giúp bảo vệ sức khỏe khỏi những tác nhân gây bệnh.

6. Ngồi nhiều

Dân văn phòng và những người làm việc tại công sở thường là đối tượng phải làm việc với máy tính rất nhiều, ngồi nhiều và ít có thời gian vận động. 8 tiếng làm việc tại công ty chủ yếu là ngồi trước màn hình máy tính khiến cơ thể bị ì trệ, tích tụ nhiều chất độc hại trong cơ thể. Đây cũng chính là nguyên nhân gây hại cho chức năng của thận.

Hãy tranh thủ thời gian, luyện tập nhiều hơn, như đi bộ nhanh, chạy bộ và giảm thời gian ngồi sẽ là cách hữu hiệu giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe của mình.

tac_hai_viet_ngoi_nhieu

7. Uống nhiều bia rượu

Không chỉ gây hại cho gan mà uống nhiều bia rượu còn gây hại cho chức năng của thận, Nhiều người uống bia rượu mà không ý thức được mức độ ảnh hưởng của loại đồ uống này tới sức khỏe. Có nhiều trường hợp còn nghiện rượu và không thể bỏ được.

Tránh xa bia rượu nếu không muốn thận, gan và sức khỏe của bạn  bị hủy hoại.

Xem thêm:

ĐIỂM MẶT 5 LOẠI TRÁI CÂY TỐT CHO SỨC KHỎE GIA ĐÌNH

NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP VÀO MÙA ĐÔNG VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

CÁCH PHÂN BIỆT GIÒ CHẢ CHỨA HÀN THE HAY KHÔNG?

 

Tags: