Mang thai là một sứ mệnh thiêng liêng với từng bà mẹ và là sự hồi hộp xen lẫn lo lắng về đứa nhỏ của mình nhưng các bạn đã biết về thói quen gây hại đến thai nhi để phòng tránh chưa? Vậy hãy cùng SỨC KHỎE GIA ĐÌNH để tìm hiểu ngay nhé!

Sử dụng thuốc

uong_thuoc

Trong quá trình mang thai, việc sử dụng thuốc là điều không nên sử dụng, bởi trong thuốc có chứa nhiều thành phần có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình thai kỳ dẫn đến các tác dụng không tốt có thể là sảy thai.

Nhận được sự tư vấn của bác sĩ là điều đầu tiên khi các mẹ bị bệnh hoặc đang điều trị một căn bệnh song song với quá trình thai nghén.

Ăn thực phẩm sống

500-332-net-tinh-te-trong-mon-ca-cua-am-thuc-nhat-ban-0bdd

Gỏi, Sushi, đồ ăn tái hoặc trần,… nên được các mẹ bầu hạn chế sử dụng vì trong quá trình chế biến thực phẩm chưa được làm chín hoàn toàn có thể tồn tại nhiều vi khuẩn như Salminella,.. gây nguy cơ sảy thai cao ở phụ nữ.

Thức ăn trong thực đơn hàng ngày phải được đảm bảo là được chế biến chín hoàn toàn và đã loại bỏ được các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.

Xoa bụng

trái cây trẻ hóa da

Hành động giao tiếp để gia tăng tình mẫu tử được các mẹ hay sử dụng là hành động xoa bụng. Nhưng hành động này nên diễn ra một cách nhẹ nhàng, trong thời gian ngắn để tránh động thai .

Vận động mạnh

khong-nen-lam-gi-khi-bi-gian-tinh-mach-thung-tinh1

Vận động nhẹ nhàng sẽ khiến quá trình sinh nở dễ dàng hơn như đi bộ nhẹ nhàng hoặc làm việc nhà. Các hoạt động vận động thể lực như các môn thể thao tốn sức, bê vác vật nặng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Quan hệ tình dục

vo-chong-om-nhau-ngu-khi-troi-mua

Quan hệ tình dục tuyệt đối cấm trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ, bởi nó là nguyên ngân dễ gây chứng sảy thai, động thai,…

Sau 3 tháng đầu, cha mẹ nên xin sự tư vấn của các bác sĩ để có thêm lời khuyên. Với các mẹ vẫn đảm bảo được sức khỏe thì nên sử dụng các động tác nhẹ nhàng và khi có dấu hiệu bất thường thì dừng lại ngay.

Ăn đồ cay nóng

bảo vệ da

Gia vị như ớt, tiêu,… giúp kích thích vị giác và gia tăng cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, trong quá trình thai nghén thì ăn cay sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh non yếu của em bé. Thực phẩm cay có thể làm tê liệt hệ thần kinh của bé và khiến bé phát triển không được bình thường dẫn đến dị tật bẩm sinh. Vậy nên, các mẹ hãy hạn chế ăn cay trong thời gian này nhé!

Tóm lại, những thói quen gây hại đến thai nhi đã nêu trên thì các mẹ nên cân nhắc thay đổi hoặc hạn chế lại nếu bạn cũng có những thói quen đó. Thêm vào đó, mẹ bầu có thể đọc và tham khảo thêm về các vần đề khác cho mẹ và bé nhé!

 

Tags: