Vitamin B1 có vai trò quan trọng với sinh lý thần kinh – cơ, là một vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu với sức khỏe con người. Bài viết sau đây suckhoegiadinh365 sẽ cung cấp cho độc giả kiến thức và cách để bổ sung vitamin B1

Vitamin B1 hay còn gọi là thiamin, là một vitamin tan trong nước nhóm B được tìm ra đầu tiên

Vitamin B1 có cấu trúc hoa học gồm dẫn chất pyrimidin gẵn với dẫn chất thiazol qua nhóm methylen

Tác dụng

 • Dạng có hoạt tính của thiamin là thiaminpyrophosphat có vai trò một coenzym (tiền enzym) của decarboxylase, transketolase giúp quá trình chuyển hóa pyruvat thành các aldehyd và acid carboxylic và chuyển hóa pentose trong chu trình hexosemonophosphat. Khi thiếu thiamin nồng độ pyruvat trong máu tăng cao và transketolase hồng hầu giảm rõ rệt
 • Tham gia tồng hợp acetylcholin và khử carboxyl của valin, leucin, isoleucin

Dấu hiệu thiếu hụt

bổ sung vitamin B1

bổ sung vitamin B1

 • Khi thiếu Vitamin B1 sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, trí nhớ sa sút, các gân cơ yếu, nhão, chán ăn, viêm dây thần kinh (dấu hiệu chính)
 • Nếu thiếu nặng có thể dẫn tới bệnh tê phù Beri Beri (mệt mỏi các cơ bắp, các chi có cảm giác tê bì, mất phản xạ gân xương kèm theo phù nề mặt trước xương) và khi thiếu hụt lâu dài sẽ gây suy tim (B1 dưới dạng pyrophosphat là coenzym của men khử gốc carboxyl cần thiết cho sự chuyển hóa pyruvat thành acetyl-CoA, alpha-cetoglutarat thành succinat trong vòng Kreb, và cần cho phản ứng chuyển ceton. Do vậy thiếu sinh tố B1 thì sự chuyển hóa trên bị giảm, gây ứ đọng các sản phẩm acid, dẫn đến giãn mạch ngoại vi làm tăng máu đến các mô và làm máu dễ về tim. Hậu quả là làm tăng lượng máu làm đầy tim cuối kì tim giãn, dẫn đến tăng thể tích co bóp. Đồng thời do phản xạ thích nghi nên tần số tim co bóp cũng tăng. Do vậy lưu lượng tim tăng cao có thể gấp rưỡi hoặc gấp đôi bình thường)

Trước kia có một thí nghiệm cho thấy ở gà ăn gạo được xay xát quá kỹ (vitamin B1 nằm nhiều trong lớp cám gạo) bị thiếu vitamin B1 nặng dẫn tới liệt chân, liệt các cơ, đi lại xiêu vẹo, liệt các cơ bám, gà không đi lại được, không bám được, viêm nhiều dây thần kinh, biếng ăn trầm trọng, cơ thể suy nhược và chết.

Dược động học

 • Vitamin B1 được hấp thu ở ruột nhờ vận chuyển tích cực, ở liều cao có thể khuếch tán thụ động qua ruột. Khi các mô được bổ sung Vitamin B1 quá nhu cầu cần thiết thì lượng vitamin B1 thừa sẽ được thải qua đường nước tiểu (cơ thể không tích trữ)

Đối tượng cần bổ sung Vitamin B1

 • Vitamin B1 thường dùng để bổ sung cho những đối tượng bị bệnh tê phù Beri Beri
 • Viêm đau các dây thần kinh, đặc biệt là ở người nghiện rượu (ở người nghiện rượu niêm mạc đường tiêu hóa bị tổn thương dẫn tới giảm hấp thu các chất, trong đó hiện tượng thiếu hụt vitamin B1 xuất hiện đầu tiên. Ngoài ra rượu còn làm tăng cường chuyển hóa thiamin ở gan và tiêu thụ nhiều thiamin trong quá trình chuyển hóa ethanol)
 • Rối loạn tiêu hóa: chán ăn, khó tiêu, tiêu chảy kéo dài, viêm loét đại tràng
 • Bệnh tim mạch, nhược cơ

Cách bổ sung vitamin B1

 • Bổ sung Vitamin B1 dễ dàng nhất bằng cách ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, không nên xay xát gạo quá kỹ, ăn đủ đạm và các khẩu phần dinh dưỡng khác
 • Ngoài ra, Vitamin B1 còn có thể bổ sung bằng các chế phẩm Vitamin tổng hợp khác trên thị trường