Có một thực tế: 99% vi khuẩn có trong các sản phẩm men vi sinh thông thường bị chết trước khi đến được ruột (nơi chúng phát huy vai trò như một Probiotic) [1]. Đó chính là lý do tại sao việc điều trị các bệnh tiêu hóa, ví dụ tiêu chảy chẳng hạn, bằng men vi sinh chậm đem lại kết quả. Vì thế, để xác định men vi sinh nào tốt chúng ta cần thêm 1 tiêu chuẩn nữa.

Tôi đã từng có một thắc mắc: chẳng nhẽ trong một gói men vi sinh chứa tới 100 triệu (có khi là vài tỷ) tế bào mà không có “con” nào sống sót và đến “định cư” được trong ruột của chúng ta hay sao? Bài viết này được Suckhoegiadinh365 dùng để cung cấp những thông tin lý giải vấn đề này, chỉ ra rằng men vi sinh nào tốt và có khả năng khắc phục được nhược điểm phổ biến này của đa số các loại men vi sinh trên thị trường.

Phần lớn vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt do acid dạ dày, bao gồm cả lợi khuẩn Probiotics

Acid dạ dày sẽ tấn công tất cả vi khuẩn, không cần biết chúng là tốt hay xấu

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ ổn định của Probiotics

Ngoài các yếu tố khách quan như cách bảo quản, nhiệt độ, áp suất, độ ẩm không khí,…  yếu tố quan trọng nhất làm giảm khả năng sống sót của men vi sinh là tác động của muối mật và dịch dạ dày.

Như chúng ta đã biết, trong dịch vị chứa acid Clohydric (HCl) và enzyme Pepsin, làm cho dạ dày có pH từ 1-3. Chúng vừa có tác dụng giúp cho sự tiêu hóa thức ăn, vừa là hàng rào thiên nhiên tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn có hại, ngăn cản chúng xâm nhập sâu hơn và gây bệnh ở đường tiêu hóa.

Đó là cơ chế bảo vệ tự nhiên và có lợi cho cơ thể, tuy nhiên nó lại vô tình làm giảm đáng kể tác dụng mong muốn của các sản phẩm bổ sung lợi khuẩn.

Quá trình bảo quản làm thất thoát lượng lớn lợi khuẩn

Thời gian tồn kho và phương thức bào chế có thể ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng lợi khuẩn

Làm sao để chọn được men vi sinh có khả năng sống cao

Chìa khóa giải quyết vấn đề này là tìm kiếm trong vô vàn chủng vi khuẩn thuộc nhiều loài khác nhau để chọn lọc ra những chủng có khả năng đề kháng cao hơn với acid dịch vị, từ đó nâng cao tỷ lệ sống của các lợi khuẩn này, làm tăng hiệu quả điều trị.

Trên thực tế, chỉ có những loại lợi khuẩn có sức đề kháng cao, ví dụ như Lactobacillus và Bifidobacteria, được chứng minh là có khả năng sống sót trong acid dạ dày, nhưng với mức độ khác nhau. Những loại vi khuẩn khác, bao gồm nhiều Probiotics, đều bị tiêu diệt bởi acid dịch vị và hầu như không đến được đích cuối cùng là ruột [2].

Hầu hết các men vi sinh trước khi thử nghiệm lâm sàng thì đều thử khả năng sống sót trong đường tiêu hóa.Tuy nhiên hiện nay cũng còn rất nhiều chế phẩm không có đánh giá gì nên mọi thông tin rất mù mờ, chính vì thế sản phẩm của Brauer có ưu điểm vượt trội.

Trong một báo cáo khoa học đăng trên trang chủ của Tổ chức Nông lương Thế giới (Food and Agriculture Organization) tháng 6 năm 2014, 3 chủng lợi khuẩn thuộc chi Bifidobacteria là B. breve M-16 V, B. infantis M-63 và B. longum BB536 được công nhận là có khả năng đề kháng cao với dịch tiêu hóa, bao gồm cả dịch vị (chứa acid HCl) và dịch mật (chứa các muối mật) [3].

Sữa chua tốt cho tiêu hóa nhờ lợi khuẩn Lactobacillus phong phú

Sữa chua là thực phẩm tốt cho sức khỏe vì hàm lượng Probiotics của chúng

Thực tế, các nhà nghiên cứu thường dùng bộ ba chủng lợi khuẩn này như một “tiêu chuẩn vàng” để đánh giá mức độ “tin cậy” của các sản phẩm men vi sinh. Những sản phẩm men vi sinh nào có ít nhất 2 trong 3 chủng lợi khuẩn kể trên thì được coi là “đáng tin cậy”; ngược lại, các sản phẩm không chứa 3 chủng lợi khuẩn có khả năng kháng acid này bị cho là “không đáng tin cậy”.

Đây cũng là một tiêu chí mà các mẹ thông thái hay dùng khi lựa chọn men vi sinh cho các bé cưng.

Một trong những dòng sản phẩm có đủ cả 3 loại vi khuẩn được nêu ở trên chính là các men vi sinh Úc của Brauer. Nhãn hiệu đã tồn tại hơn 90 năm và có mặt trên hơn 5000 nhà thuốc và cửa hàng chăm sóc sức khỏe trên toàn nước Úc.

Men vi sinh Úc Brauer

Men vi sinh Brauer có 3 loại dành cho lứa tuổi 0-9 tháng, 9-36 tháng và trên 3 tuổi

Trong mỗi sản phẩm Probiotics của Brauer, 7 lợi khuẩn đã được phân lập tới tận chủng (trong đó có cả 3 chủng lợi khuẩn kháng acid kể trên) với tổng số lợi khuẩn lên tới 15.2 tỷ đơn vị/ liều dùng 2g, kết hợp với thành phần Inulin (một loại Prebiotic có tác dụng tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển) và vitamin D giúp tăng cường miễn dịch để chống lại sự xâm nhập vi sinh vật có hại và tăng hấp thu Canxi cho cơ thể, men vi sinh Brauer xứng đáng là đối tượng tin cậy trong việc lựa chọn men vi sinh để hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hóa.

Tham khảo tại:

[1]. https://suckhoetieuhoa.com/99-men-vi-sinh-chua-vao-den-ruot-da-chet/

[2]. https://www.livestrong.com/article/535648-does-stomach-acid-kill-probiotic-supplements/

[3]. http://agris.fao.org/agris-search/search.do?recordID=US201600002109

Bài viết liên quan:

Men vi sinh nào tốt phải đáp ứng được 7 tiêu chuẩn này

4 nhóm bệnh được cải thiện khi dùng men vi sinh

Xem thêm:

Phân tích khoa học men vi sinh Brauer

Hội chứng ruột kích thích: men vi sinh giúp được gì?

 

Tags: , , , , , , , , , ,