Dịch sốt xuất huyết thường bùng phát vào mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm).

Các trệu chứng trong giai đoạn khởi phát của sốt xuất huyết rất giống với bệnh cúm thông thường, vì vậy trong bài viết này, Suckhoegiadinh365 sẽ cung cấp một số thông tin để “chỉ mặt đặt tên” 2 loại bệnh này, và làm thế nào để phân biệt chúng.

Sốt xuất huyết có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Cả sốt xuất huyết lẫn cúm đều do virus gây ra

Sốt xuất huyết và cúm

So sánh 2 loại virus này trong cùng một bài viết có thể khiến nhiều người hoài nghi vì chúng chẳng có đặc điểm nào giống nhau cả. Một là loại virus phổ biến gây ra bệnh lý với các triệu chứng tương tự như cảm lạnh, và có thể gặp ở bất cứ đâu trên thế giới. Loại kia là một bệnh nhiệt đới lây truyền bởi các loài côn trùng ký sinh ngoài, mà muỗi vằn (Aedes aegypti) đóng vai trò chủ đạo trong đó.

Thực tế, sốt xuất huyết và cúm có nhiều điểm tương đồng hơn nhiều người nghĩ. Tác nhân gây bệnh đều là virus, và quan trọng nhất, ở giai đoạn khởi phát, triệu chứng của hai bệnh rất tương tự nhau. Không những thế, các triệu chứng giống cúm có thể là triệu chứng thứ phát của nhiều loại bệnh khác. Điều này khiến cho việc nhận biết và phân biệt các bệnh này trở nên khó khăn, và do đó dẫn đến sai lầm trong điều trị.

Sốt xuất huyết dễ bị nhầm với cảm cúm thông thường

Hai bệnh rất giống nhau ở giai đoạn khởi phát

Cúm

Cúm thông thường là một bệnh lành tính, mặc dù các triệu chứng như đau mỏi toàn thân, sổ mũi, hắt hơi,… có vẻ như khá gây khó chịu nhưng chúng ta hầu như sẽ khỏi bệnh trong vòng 7 ngày đến 2 tuần.

Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra trong phần lớn các trường hợp mà không phải tất cả. Một số chủng virus cúm có thể gây ra những ca bệnh nặng, với những nhiễm trùng thứ phát nghiêm trọng, hoặc gây suy hô hấp thậm chí tử vong. Những người có thể trạng yếu, hoặc hệ miễn dịch hoạt động kém thì nguy cơ tử vong lại càng cao hơn.

Thông thường, người bị bệnh cúm có những triệu chứng sau đây:

 • Đau mỏi cơ/đau mỏi toàn thân
 • Nhức đầu
 • Nghẹt mũi/chảy nước mũi
 • Hắt hơi
 • Cảm giác ớn lạnh
 • Mệt mỏi/khó chịu
 • Da mặt đỏ
 • Viêm/đau họng
 • Nôn
 • Sốt

Khi bạn bị cúm, bệnh thường bắt đầu với cảm giác “ớn lạnh” sau đó tiếp tục phát triển các triệu chứng kể trên. Một số người không thể tiếp tục công việc của mình mà phải nghỉ ngơi để hệ miễn dịch của cơ thể chống lại tác động của virus.

Triệu chứng thường thấy của cảm cúm là hắt hơi sổ mũi

Một số người mắc cúm xong rồi… tự khỏi mà không có dấu hiệu nào để nhận ra

Khoảng 1/3 trường hợp cúm không xuất hiện những triệu chứng điển hình, mặc dù virus đã xâm nhập và gây bệnh. Các triệu chứng có thể không đầy đủ, và thường ở mức độ nhẹ hơn, khiến người bệnh nhầm tưởng đó chỉ là một trường hợp cảm lạnh thông thường.

Sốt xuất huyết

Thực tế, sốt xuất huyết được coi là một bệnh nguy hiểm hơn. Các triệu chứng có thể nhanh chóng trở nên nặng nề hơn so với cúm, và chia thành nhiều giai đoạn khác nhau.

Giai đoạn sốt: là giai đoạn đầu và thường bị nhầm lẫn với bệnh cúm, thường kéo dài 2-7 ngày với các triệu chứng:

 • Sốt đột ngột, cộng với cảm giác ớn lạnh, sốt cao 40 độ C hoặc cao hơn.
 • Nhức đầu (đặc biệt là sau mắt).
 • Nôn
 • Đau cơ và xương (triệu chứng này khiến sốt xuất huyết còn được biết với cái tên “sốt đập lưng”).
 • Da phát ban đỏ, khi ấn lên sẽ mờ đi.

Giai đoạn nguy hiểm: không phải mọi trường hợp sốt xuất huyết đều sẽ diễn biến đến giai đoạn này, nhưng đây là giai đoạn có thể nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng, bao gồm các triệu chứng:

 • Tràn dịch màng phổi (do rò rỉ huyết tương).
 • Phân có màu tối hoặc có máu (do xuất huyết tiêu hóa).
 • Sốc (hội chứng sốc Dengue)
 • Chảy máu (dưới da, niêm mạc hoặc nội tạng).

Sốt xuất huyết giai đoạn muộn thường xuất hiện các ban đỏ dưới da

Ban đỏ dưới da là một biểu hiện thường thấy nhất của sốt xuất huyết giai đoạn nặng

Giai đoạn này chỉ xảy ra với khoảng 5% trường hợp, nhưng là một giai đoạn nặng và nguy hiểm, thường xảy ra với đối tượng trẻ em. Mặc dù người từng bị sốt xuất huyết sau khi hồi phục có khả năng miễn dịch với tuýp virus đó, nhưng thông thường ở lần mắc tiếp theo, các triệu chứng sẽ diễn ra dồn dập và nặng nề hơn.

Giai đoạn khôi phục: hệ miễn dịch của người bệnh đã có thể kiểm soát được virus, nhưng do cơ thể bị tổn thương nên sẽ cần vài ngày để hồi phục.

Sự khác nhau giữa sốt xuất huyết và cúm

Qua sự so sánh ở trên, chúng ta có thế thấy sốt xuất huyết khi chuyển sang giai đoạn nguy hiểm có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, và có khả năng đe dọa đến tính mạng cao hơn. Trong khi đó, những biểu hiện tương đồng chỉ xuất hiện ở giai đoạn khởi phát. Và cũng giống như những bệnh khác, việc chẩn đoán xác định ngay từ sớm sẽ giúp tăng khả năng hồi phục và giảm tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết.

Cách tốt nhất để phân biệt cúm và sốt xuất huyết là xem xét mức độ nặng nhẹ của các triệu chứng. Trong bệnh sốt xuất huyết, cảm giác mệt mỏi và khó chịu kèm theo đau dữ dội ở cơ bắp và khớp xương có thể kéo dài vài ngày. Đây không chỉ đơn giản là sự mệt mỏi bình thường như khi bị cúm, mà là một cơn đau mỏi khắp cơ thể, do lượng tiểu cầu trong máu bị giảm xuống đáng kể.

Các khía cạnh khác để phân biệt hai loại bệnh là cảm giác nhức đầu và thời gian cơn sốt. Khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân thường đau đầu dữ dội và nhất là ở các hốc mắt, triệu chứng sốt thường kéo dài hơn, trong khi cúm và cảm lạnh ít gây sốt dai dẳng.

Một cách khác để phân biệt giữa cúm và sốt xuất huyết là hãy “soi” các triệu chứng còn thiếu. Người bị sốt xuất huyết thường không bị chảy nước mũi, hắt hơi hoặc ho, là những dấu hiệu điển hình của cúm và cảm lạnh.

Phòng tránh sốt xuất huyết

Các triệu chứng của bệnh có thể kéo dài vài ngày và diễn biến nặng hơn khi lượng tiểu cầu trong máu bị giảm xuống dưới 10.000, bệnh nhân bị suy yếu và dần xuất hiện các triệu chứng như chảy máu chân răng, có máu trong nước tiểu và bầm tím trên da.

Cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết là hãy đi khám bác sỹ và làm xét nghiệm máu xem có nhiễm virus hay không, thay vì chỉ dùng thuốc tại nhà.

Sốt xuất huyết chưa có thuốc kháng virus đặc hiệu, vì thế việc điều trị chỉ gồm nghỉ ngơi tại giường, liên tục cung cấp đủ nước, và sử dụng các thuốc giảm đau, tuy nhiên nên tránh dùng Aspirin hoặc Ibuprofen.

Diệt muỗi là cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Bằng cách:

 • Mắc màn chống muỗi trên cửa sổ, cửa ra vào để giữ không khí được thoáng mát và ngăn muỗi ở bên ngoài.
 • Mặc quần áo không quá hở hang để tránh muỗi đốt.
 • Hãy đổ hết những dụng cụ chứa nước có nước đọng.
 • Phát quang bụi rậm ở khu nhà ở, vườn tược,…

Tham khảo tại:

https://health.onehowto.com/article/difference-between-influenza-and-dengue-fever-symptoms-8143.html

Bài viết liên quan:

Sốt xuất huyết Dengue: nguyên nhân, điều trị và phòng bệnh

 

Tags: , ,