Men vi sinh hay các Probiotics đang có xu hướng trở thành “liệu pháp thế kỷ” và dần thay thế nhiều loại thuốc do hiệu quả của chúng luôn đi kèm với độ an toàn cao.

Bạn có thể bắt gặp các sản phẩm men vi sinh ở bất kỳ quầy thuốc nào. Chính vì vậy đôi khi câu hỏi “men vi sinh nào tốt” làm khó các mẹ bỉm sữa do số lượng sản phẩm men vi sinh hiện nay quả thực quá khổng lồ, mà vẫn còn đang gia tăng.

Các dược sỹ của Suckhoegiadinh365 đã tổng hợp 7 tiêu chí bắt buộc phải có của một sản phẩm men vi sinh tốt, nhằm giúp các mẹ bỉm sữa có một bộ tiêu chuẩn dùng để chọn lựa loại Probiotic phù hợp cho bé yêu nhà mình.

Men vi sinh nào tốt

Men vi sinh chính là mảnh ghép còn thiếu cho một đường ruột khỏe mạnh

  1. Công thức đa chủng:

Thực tế không một loại lợi khuẩn đơn độc nào có thể thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn của một Probiotic lý tưởng. Mỗi lợi khuẩn Probiotic thường chỉ có một hoặc một vài ưu thế nhất định, nên chỉ có thể hỗ trợ chúng ta về một mặt nào đó.

Ví dụ:

Loài Tác dụng
Bifidobacterium breve Khôi phục chức năng của ruột già, đặc biệt là sau khi dùng kháng sinh phổ rộng.
Bifidobacterium infantis Có khả năng tiết ra các acid béo chuỗi ngắn làm giảm pH của môi trường quanh chúng, do đó kiềm hãm sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.
Bifidobacterium bifidum Cạnh tranh với các vi sinh vật gây bệnh ngoại lai, xoa dịu hệ tiêu hóa, củng cố hệ miễn dịch, nhất là chức năng đáp ứng dị ứng.
Lactobacillus plantarum Có khả năng sản xuất L. lysine, một Amino acid giúp tăng hấp thu Calci.
Lactobacillus bulgaricus Tạo ra các kháng sinh tự nhiên (Bacteriocin) trong đường tiêu hóa, chống lại các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Tiết các acid hữu cơ trung hòa độc tố vi khuẩn.

 

Do vậy, để sản phẩm men vi sinh đạt được hiệu quả mong muốn, các nhà sản xuất cần phối hợp nhiều chủng vi khuẩn thuộc nhiều chi và nhiều loài khác nhau.

Đối với tiêu chí này, các lợi khuẩn còn cần một tiêu chuẩn phụ nữa, đó là chúng phải hiệp đồng tác dụng, hoặc ít nhất là không cạnh tranh lẫn nhau, giúp phát huy tối đa những ưu điểm mà mỗi loại lợi khuẩn có được.

  1. Vi khuẩn sống bền vững:

Để có thể mang lại những hiệu quả kỳ diệu của mình, lợi khuẩn cần phải sống sót được trong môi trường bảo quản cho đến khi đến tay người tiêu dùng.

Các yếu tố vật lý như nhiệt độ, độ ẩm, mức oxy,… đều có tác động đáng kể lên sự tồn tại của vi khuẩn Probiotic. Một số chế phẩm Probiotics dạng nước yêu cầu được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh (4-8 độ C) thì mới giữ được hiệu lực.

Nhìn chung, các sản phẩm dạng bột đông khô có độ bền vững cao hơn so với men vi sinh dạng nước và men vi sinh bổ sung trực tiếp vào thực phẩm (như các loại bột ngũ cốc, sữa công thức), vì độ ẩm khiến các vi sinh vật này không còn ở dạng “ngủ đông” nữa mà vẫn hoạt động, và chết dần theo thời gian.

  1. Khả năng tồn tại dưới tác dụng của acid dạ dày và muối mật:

Vấn đề này là điều sống còn. Acid HCl trong dịch vị giúp pH trong dạ dày của chúng ta luôn duy trì ở mức từ 1-3. Đây là cửa ải đầu tiên mà bất cứ vi sinh vật nào, kể cả vi khuẩn có lợi lẫn có hại, đều phải vượt qua nếu muốn đến được ruột.

Thực tế, acid dạ dày chính là “phòng tuyến” mà tạo hóa đã ban cho con người để chống lại các mầm bệnh có trong thức ăn nước uống, thế nhưng nó lại vô tình khiến cho đa phần sản phẩm men vi sinh mất hoàn toàn tác dụng.

Chính vì thế, các nhà sản xuất phải lựa chọn và sàng lọc các chủng vi khuẩn có sức đề kháng tốt trong môi trường acid, hoặc thay đổi dạng bào chế (tạo viên bao tan trong ruột chẳng hạn) hay đưa vi khuẩn về dạng bào tử. Tuy nhiên, không phải vi khuẩn nào cũng có khả năng sinh bào tử, và bản thân quá trình tạo màng bao bên ngoài cũng đã giết chết một lượng lợi khuẩn đáng kể.

Các chủng lợi khuẩn thuộc 3 loài Lactobacillus acidophilus, L. fermentum, và Bifidobacterium longum được chứng minh có khả năng đề kháng cao với pH khắc nghiệt. Vì thế, một sản phẩm Probiotic nhất định phải có những lợi khuẩn này.

Probiotics có khả năng đề kháng acid dạ dày sẽ phát huy hiệu quả cao hơn

Acid dạ dày tiêu diệt hầu hết vi khuẩn

  1. Khả năng “định cư” trong ruột:

Sau khi vi khuẩn đến được ruột non, chúng lại phải trải qua một thử thách khác, đó là sự đào thải của nhu động ruột.

Các cơ trơn tiêu hóa có khả năng co bóp đưa thức ăn di chuyển trong lòng ruột, giúp cho quá trình tiêu hóa được thực hiện hoàn toàn, và sau đó chất thải sẽ được đẩy ra ngoài.

Để tồn tại lâu dài, vi khuẩn Probiotic phải có khả năng gắn vào thành ruột đồng thời sống sót và nhân lên. Cũng nhờ khả năng này, các Probiotic có thể tạo nên một hàng rào vật lý, giúp ngăn chặn sự xâm nhập sâu hơn của các vi khuẩn gây bệnh. Đây là một cơ chế quan trọng trong các tác dụng có lợi của Probiotics.

Các Probiotics được phân lập từ đường ruột của người nhìn chung có khả năng bám tốt hơn so với những vi khuẩn được phân lập từ động vật.

Khả năng bám dính quyết định men vi sinh có tồn tại trong ruột lâu dài hay không

Vi khuẩn bám vào thành ruột tạo nên một hàng rào bảo vệ

  1. Chứa Prebiotics:

Một chất được gọi là Prebiotic khi nó không bị tiêu hóa và hấp thu bởi hệ tiêu hóa của người, nhưng lại là “thức ăn” của lợi khuẩn.

Các chất xơ hòa tan thỏa mãn được 2 yêu cầu trên. Chúng là những Polysaccharide có từ 3-20 đơn phân, mạch kéo dài chứa các phân tử đường Galactose (GOS) hoặc Fructose (FOS). Các chất xơ hòa tan mạch dài hơn được gọi chung là Inulin.

Prebiotics đóng vai trò như nguồn năng lượng chủ yếu của lợi khuẩn, là nguyên liệu cho quá trình lên men tạo ra các acid béo chuỗi ngắn, đồng thời chúng trương nở và giữ nước làm tăng sinh khối phân, chống lại bệnh táo bón.

Các sản phẩm Probiotics có thể chứa Prebiotics hoặc không vì bản thân rau xanh chúng ta ăn hàng ngày đã chứa một lượng chất xơ hòa tan đáng kể, giúp cung cấp năng lượng cho vi khuẩn Probitics. Tuy nhiên, các sản phẩm được bổ sung một lượng vừa đủ chất xơ hòa tan được đánh giá cao hơn các sản phẩm có thành phần tương tự nhưng trong công thức không có chất xơ.

Men vi sinh nào tốt cần có Prebiotics

Prebiotics: thức ăn nuôi dưỡng lợi khuẩn

  1. Không chứa các chất tạo độ trơn, chất bao tổng hợp, sữa và Gluten:

Magie stearat và Titan dioxide là những tá dược thường được thêm vào công thức nhằm giữ cho sản phẩm được tơi khô, không bị vón cục. Mặc dù các chất này bản thân chúng không phải là những chất độc, nhưng chúng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sống của lợi khuẩn.

Sữa và Gluten được khuyến khích loại ra khỏi công thức men vi sinh chủ yếu do khả năng gây dị ứng của chúng.

Ngoài ra, các thành phần khác như chất bảo quản, chất tạo màu có nguồn gốc nhân tạo cũng bị các chuyên gia tẩy chay, vì một phần lớn các sản phẩm Probiotics là dành cho trẻ em, những đối tượng rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

  1. Được chứng minh hiệu quả và an toàn:

Tiêu chí này mặc dù được xếp chót nhưng không có nghĩa là nó không quan trọng. Ngược lại, hiệu quả và độ an toàn là vấn đề cần được quan tâm.

Tất cả các chủng vi khuẩn được dùng cho sản phẩm men vi sinh phải được thử nghiệm cả trong phòng thí nghiệm lẫn kiểm nghiệm trên lâm sàng. Đây là vấn đề thuộc chuyên môn nên bạn hãy nhờ đến sự tư vấn của các dược sỹ hoặc bác sỹ.

Số lượng đơn vị lợi khuẩn có quan trọng không?

Câu trả lời là “có”.

Để phát huy tác dụng, các vi khuẩn Probiotics cần được bổ sung với một lượng đủ lớn, giúp chúng hình thành 1 “cộng đồng” bên trong đường ruột của chúng ta, đồng thời duy trì trạng thái đó lâu dài.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã cố gắng để hạn chế sự giảm sút số lượng lợi khuẩn trong các sản phầm bổ sung Probiotics, nhưng thực tế điều này vẫn luôn xảy ra. Vì vậy, thường thường các chế phẩm Probiotics bổ sung lợi khuẩn với số lượng lên đến hàng tỷ đơn vị cho mỗi 1g men khô hoặc 1ml men sống dạng dung dịch.

Nhờ đó, cho dù một lượng đáng kể lợi khuẩn bị chết đi do điều kiện bảo quản, thời gian tồn kho, hoặc do tác dụng của acid dạ dày,… thì vẫn có một lượng đủ lớn vi khuẩn Probiotics sống sót và phát huy hiệu quả của chế phẩm.

Mong rằng qua bài viết này, các mẹ có thể có đủ thông tin để lựa chọn men vi sinh nào tốt cho các bé yêu.

Men vi sinh Úc Brauer

Men vi sinh Brauer cho trẻ 0-9 tháng tuổi

Một trong những nhãn hiệu Probiotics được đánh giá là đáng tin cậy nhất chính là men vi sinh Brauer. Được nhập khẩu nguyên hộp từ Úc, tất cả các sản phẩm men vi sinh cho bé của Brauer đều thỏa mãn các tiêu chí của một loại men vi sinh xuất sắc, giúp hỗ trợ nhiều khía cạnh về sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, men vi sinh Brauer còn được thiết kế dành riêng cho nhóm trẻ 0-9 tháng tuổi, nghĩa là phù hợp với cả trẻ sơ sinh.

Tham khảo tại:

https://www.enviromedica.com/best-probiotic-supplements

 

Xem thêm:

Tại sao men vi sinh (Probiotics) lại quan trọng với sức khỏe của chúng ta?

Trẻ sơ sinh non tháng và thiếu cân cần đến men vi sinh

 

Tags: , , ,