Ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, nhiều thói quen lành mạnh đã bị thay thế bởi những chế độ sinh hoạt thiếu khoa học.

Người lớn thì ngồi nhiều trước máy tính vì công việc bề bộn, trẻ em thì ít được chạy nhảy vì gánh nặng học tập và thiếu không gian để vui chơi. Có rất nhiều vấn đề khác nhau đã phát sinh trong đời sống hiện đại, nhưng chúng đều dẫn đến một kết quả duy nhất: bệnh táo bón.

Trẻ bị táo bón

Táo bón đang là một “vấn nạn” vì xảy ra ở mọi lứa tuổi, giới tính,…

Táo bón không phải là một bệnh gây chết người, nhưng nó là một trong những bệnh phổ biến nhất, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Do vậy, cách trị táo bón luôn là đề tài nhận được nhiều sự quan tâm. Ở bài viết này, Suckhoegiadinh365 giới thiệu một giải pháp phòng ngừa và điều trị táo bón hữu hiệu có thể áp dụng được cho cả người lớn và trẻ em: nước hoa quả.

Tại sao lại là nước ép hoa quả?

Nước ép trái cây là nguồn Vitamin và khoáng chất dồi dào, hơn nữa lại có lượng nước cao, vì thế chúng được coi là kẻ thù của táo bón.

Nhiều người tin rằng khi các loại củ quả bị đem ép thành nước, chúng sẽ mất đi toàn bộ lượng chất xơ khiến cho người sử dụng không được hưởng những lợi ích do những loại chất xơ này mang lại.

Đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bởi vì thứ nhất, chất xơ chứa trong “bã” của rau quả chỉ gồm các chất xơ không hòa tan, trong khi đó loại hoa quả nào cũng chứa một lượng chất xơ hòa tan nhất định.

Các chất xơ hòa tan thường được gọi là các Prebiotics, vì chúng là thức ăn của những vi khuẩn và nấm men ở ruột. Trong quá trình sử dụng Prebiotics, các vi sinh vật này sản xuất ra các acid béo chuỗi ngắn, giữ nước và làm tăng sinh khối phân, khiến phân dễ tạo thành khuôn và mềm hơn, kết quả là táo bón bị đẩy lùi.

Nước ép hoa quả trị táo bón

Nước ép trái cây không hề mất toàn bộ lượng chất xơ, mà chỉ chất xơ không hòa tan bị loại bỏ

Thứ hai, lượng tiêu thụ hoa quả sẽ tăng lên khi chúng được ép thành nước, nhất là khi dùng cho đối tượng là trẻ nhỏ. Bình thường có thể con bạn chỉ ăn được 1 quả cam, nhưng khi những trái cam được dùng để chế biến thành nước cam ép, con bạn có thể nhận được dinh dưỡng từ hai, thậm chí ba quả cam một lúc. Tất nhiên, lợi ích mà trẻ nhận được cũng nhiều hơn.

Thứ ba, nhiều loại hoa quả mặc dù rất bổ dưỡng nhưng trẻ em lại không thể tiêu thụ được. Ví dụ như ổi, do phần lõi quả chứa nhiều hạt cứng nên nhiều trẻ không nhai được vì răng chúng rất yếu, ngoài ra trong vỏ ổi có một lượng Tanin nhất định. Táo lại chứa một lượng đáng kể Pectin, một chất có tác dụng chống lại bệnh tiêu chảy, nên chúng không được khuyến khích cho trẻ bị táo bón.

Dứa cũng là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, thế nhưng hiện tượng rát lưỡi khi ăn dứa khiến cho nhiều bà mẹ loại thứ trái cây này khỏi thực đơn dành cho con trẻ.

Nước ép dứa

Nước ép dứa giải quyết vấn đề rát lưỡi do ăn nhiều dứa

Tất cả những vấn đề trên đều được giải quyết khi chúng ta hô biến hoa quả thành nước ép. Pectin và Tanin trong ổi và táo, cũng như những hạt táo cứng rắn, đều bị loại bỏ. Nước ép dứa cũng là một món đồ uống lành mạnh, không hề gây rát lưỡi một chút nào. Thay vì chỉ có thể ăn một lát dứa nhỏ, trẻ có thể uống cốc nước ép dứa từ nguyên một quả dứa, do đó nhận được lượng chất xơ hòa tan nhiều hơn.

Dưới đây là cách trị táo bón đơn giản tại nhà với 5 loại nước trái cây (Lưu ý: chỉ dùng cho trẻ trên 6 tháng tuổi):

  1. Nước ép mận: chứa hàm lượng Sorbitol (một loại đường đơn không hấp thu) cao, giúp tăng thẩm thấu nước vào lòng ruột làm mềm phân. Có thể thêm chút mật ong và pha loãng để giảm vị chua gắt giúp trẻ dễ uống hơn.
  2. Nước ép lê: có thể pha trộn nước ép lê với một chút nước chanh làm hương vị của món uống thêm hấp dẫn, hoặc dùng nước ép lê hương vị nguyên bản, không cần thêm bất cứ thứ gì.
  3. Nước táo: chứa nhiều chất xơ, Vitamin và khoáng chất. Một số thành phần trong hạt táo khi được nghiền ra có thể thâm nhập vào nước ép táo, giúp tăng hiệu quả điều trị táo bón vì nhân hạt táo chứa một số chất có tính nhuận tràng nhẹ.
  4. Nước cam: khỏi cần nói, nước cam ép là một lựa chọn tuyệt vời cho chứng táo bón vì chứa một lượng đáng kể chất xơ hòa tan.
  5. Nước chanh: nước chanh chứa nhiều acid hữu cơ nên cần được pha loãng và thêm đường hoặc mật ong để điều vị. Một cốc nước chanh có thể cung cấp 20% nhu cầu nước hàng ngày của trẻ, góp phần cân đối lượng nước, nên cũng là một cách trị táo bón hiệu quả.

Tham khảo thêm tại:

http://www.stylecraze.com/articles/best-juices-to-treat-constipation/#gref

Bài viết liên quan:

Trẻ bị táo bón: nguyên nhân và giải pháp

Cách trị táo bón với khoai lang

 Xem thêm:

Cải thiện táo bón ở trẻ với men vi sinh

4 phương pháp kết hợp trị táo bón kéo dài ở trẻ

 

Tags: , , , ,