Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn biết được cách nhìn màu sắc đoán mùi vị và chất lượng của thực phẩm khi lựa chọn.

Khi chọn dùng thực phẩm chúng ta đều hi vọng chọn được những loại tươi ngon,an toàn, đảm bảo sức khỏe gia đình. Điều này khiến ta phải để ý và cân nhắc thật cẩn thận. Nhưng với những mẹo vặt đơn giản, mà điển hình là việc nhìn màu sắc chọn thực phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều trong công việc nấu ăn mỗi ngày.

  1. Cách chọn trứng ngon, chất lượng
cach-nhan-biet-thuc-pham-tuoi-sach-chi-can-nhin-mau-sac-1

Chỉ cần nhìn lòng đỏ cũng biết được đâu là trứng đảm bảo

 

Trứng là món ăn phổ biến của người Việt, đặc biệt hay được ăn sáng. Chỉ cần nhìn lòng đỏ cũng biết được đâu là trứng đảm bảo,an toàn, đâu là trứng nuôi trong môi trường công nghiệp.
-Trứng công nghiệp, dinh dưỡng ít: Lòng đỏ có màu vàng nhạt
-Trứng gà ta, giàu dinh dưỡng, ngon và bổ: Lòng đỏ có màu vàng đậm

  1. Cách chọn thịt tươi và đảm bảo

Cùng là màu đỏ nhưng sắc độ sẽ cho bạn biết chất lượng thật sự của miếng thịt:
-Thịt tươi, ngon, đảm bảo: Màu đỏ tươi
-Thịt không còn tươi: Màu nhợt nhạt,hoặc đỏ sẫm,có vết bầm

  1. Cá tươi sẽ có màu đặc trưng

Nhìn vảy cá thật kĩ để chọn được cá tươi nhé:

-Cá còn tươi: Vảy trắng,không bong tróc,mang cá có màu hồng tươi
-Cá bắt đầu ươn: Vảy biến đổi màu,mang cá màu nhợt nhạt

  1. Đừng nhầm tôm màu đỏ hồng là tôm ngon đấy nhé

Tôm quá hồng hay đỏ thì phải cẩn thận đấy nhé! Màu tôm tự nhiên khác cơ.
-Tôm tươi ngon: Màu trắng trong suốt,vỏ cứng
-Tôm bắt đàu ươn,để lâu: Màu biến đổi,chuyển sang hơi hồng

cach-nhan-biet-thuc-pham-tuoi-sach-chi-can-nhin-mau-sac-2

Tôm tươi ngon: Màu trắng trong suốt,vỏ cứng

  1. Chọn mực chắc chắn là một “nghệ thuật”

Chọn mực tươi ngon

  • Mực tươi có rất nhiều loại khác nhau như mực nang, mực ống, mực sim,… nhưng nếu không biết cách chọn lựa kĩ càng khi đi chợ thì rất dễ mua phải những con đã chết ươn.
  • Đối với mực nang: Bạn nên chọn con to, dày mình, có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng.
  • Đối với mực ống: Chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng, túi mực chưa bị vỡ;
  • Không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh vì đó là những con mực kém tươi rồi đấy nhé.
  1. Người chọn được rau ngon chính là một “nghệ sỹ”

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong tủ lạnh, bí kíp chọn rau tuy cũ nhưng luôn hiệu quả.
-Rau non,ngon: Màu xanh tươi,sáng
-Rau già: Màu xanh đậm

  1. Các loại củ, quả phải có màu đặc trưng

Màu sắc củ quả quá cũ hay quá “ảo” đều không nên chọn.
-Củ,quả còn tươi: Mang màu đặc trưng của từng loại,màu tươi sáng
-Củ,quả hỏng: Có các vết thâm,bầm dập

  1. Chọn gạo

Thực phẩm chúng ta vẫn ăn hàng ngày nhưng không phải ai cũng lưu ý cách chọn đúng không?
-Gạo mới: Trắng trong,không bị lẫn màu
-Gạo cũ,có thể bị mốc: Lẫn các hạt có màu khác lạ