Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc và sử dụng các loại chất bảo quản gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình chúng ta. Vì vậy, Việc chọn được thực phẩm tươi ngon là một mẹo vặt trong cuộc sống mà mẹ nào cũng cần phải trang bị. Làm sao để nhận biết được đâu là thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn? Hãy trang bị cho mình những kiến thức, bí quyết để chọn thực phẩm tươi ngon cho gia đình của mình nhé.

1. Đối với thịt tươi sống

Nên chọn thịt khô ráo nếu thịt mọng nước nó rất dễ là thịt đã bị bơm nước. Màu sắc đỏ tươi, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Thịt tươi và sạch tuyệt đối không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh. 

Đối với thịt lợn: thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid. Chất corticoid là chất gây rối loạn trao đổi chất và ung thư bàng quang. 

chon thuc pham tuoi ngon an toan

2. Đối  với các loại cá và hải sản

Đối  với các loại cá và hải sản, nên mua những con đang còn sống, đang bơi khỏe mạnh. Thịt có độ đàn hồi, khi nhấn vào thịt không có dấu tay. Vảy cá xếp đều, trắng, không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá lên xem sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không phải màu tía. Cá tươi có mắt to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi lạ. Trôn cá thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. 

chon thuc pham tuoi ngon an toan

3. Với các loại rau

-   Với các loại rau ăn lá: Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ bình thường.

-   Rau ăn ngọn (rau lang, rau muống, đọt bầu bí): Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài. Nếu mua về không sử dụng liền để ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5 – 10 cm.

-   Rau cải (cải xanh, cải thảo…): Khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau còn rất cao. Nếu để quá 12 giờ thì dễ bị úng nâu đen, không nên mua.

-   Rau muống: Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn nghiêng mặt trên của lá rau rất bóng và mướt. Khi nước luộc rau này nguội, nước sẽ biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen; khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

-   Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô): Không nên mua bó rau có ngọn dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen…

-   Đối với củ quả: Không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ. Không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.

chon thuc pham tuoi ngon an toan

4. Với các loại trái cây.

Quả tươi ngon không bị nứt, vỏ không thủng, quả không dập nát, lõi cành bên trong màu xanh, thơm mùi nhựa. Không nên chọn quả khô, héo, quắt, thâm dập chuyển màu. Nên mua trái cây đúng mùa, đặc biệt giữa mùa, vừa rẻ vừa ngon nhất. 

5. Đối với các loại hạt

Để chọn thực phẩm tươi ngon mà đặc biệt với các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo tẻ, gạo nếp, ngô, đậu xanh, đậu đen cũng như các loại hạt cung cấp dầu như lạc, vừng, hướng dương, bạn nên chú ý chọn hạt khô, không bị ẩm mốc. Các hạt đều nhau, không có hạt lép. Hạt có màu trong, không đục, màu sắc tự nhiên không bị biến đổi. Khi cắn thử, thấy hạt giòn, không vỡ vụn. Khi ngửi, hạt có mùi thơm đặc trưng

Xem thêm:

Cách làm đẹp từ vỏ rau của quả

Món ăn dinh dưỡng giúp bé tránh bị còi xương kém phát triển

Cách chữa trẻ bị ho, khè khè sổ mũi hiệu quả 

 

Tags: