Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ 18 tháng mà đi, chạy, nhảy tốt thì sẽ có xương chắc khỏe khi tới thời kì thiếu niên.

Việc vận động ở tuổi chập chững biết đi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chăm sóc sức khỏe xương bé sau này xương, vận động nhiều sẽ làm cho xương to, dày và chắc khỏe hơn xương của những bé kém hoạt động. Chính các trẻ ít hoạt động vào lúc nhỏ rất dễ có khả năng bị loãng xương và gãy xương khi lớn tuổi.

tre-van-dong-som-se-giup-chac-xuong-1

Trẻ hoạt động sớm thì sau này sẽ năng động về thể chất hơn. Những bé có khối cơ lớn hơn sẽ có hoạt động thể chất nhiều hơn. Khi hoạt động nhiều thì khối cơ càng phát triển tốt, tạo lực lớn hơn trên xương khi trẻ đi, chạy và nhảy. Cuối cùng là xương ngày càng chắc khỏe.

Trẻ sinh non, nhẹ cân thì xương sau này sẽ như thế nào? Một trong các quá trình quan trọng xảy ra trong vài tuần cuối của thai kỳ là sự vận chuyển canxi vào phôi thai để phát triển xương. Chuyện gì sẽ xảy ra khi sự vận chuyển này bị dừng lại do trẻ sinh non?

Câu trả lời là khối xương sẽ giảm vào thời kì đến tuổi trưởng thành so với trẻ sinh đủ tháng. Nhưng với những trẻ vào tuổi trưởng thành dù sinh đủ tháng nhưng nhẹ ký so với tuổi thai thì cũng có khối xương thấp. Các hiểu biết này rất quan trọng vì khối xương đạt được vào lúc trưởng thành là một chỉ số cần thiết để tiên lượng bệnh loãng xương sau này.

Những trẻ sinh non có trọng lượng rất thấp và trẻ sinh đủ tháng tuy nhiên nhẹ cân so với tuổi thai sẽ có khối xương thấp hơn trẻ sinh đủ tháng có trọng lượng bình thường. Hãy đảm bảo nhu cầu cơ bản của trẻ sơ sinh để trẻ phát triển toàn diện.

tre-van-dong-som-se-giup-chac-xuong-2

GS Unni Syversen tìm hiểu trên 188 thanh niên từ 26 đến 28 tuổi. Phân thành 3 nhóm. Nhóm 1 (52 người) giữ cân nặng lúc sinh rất thấp, trung bình 1,2 kg và độ tuổi thai trung bình là 29 tuần. Nhóm 2 (59 người) những người được sinh đủ tháng tuy nhiên lại nhỏ so với tuổi thai, cân nặng trung bình khi được sinh ra là dưới 3 kg. Nhóm 3 (77 người) sinh đủ tháng với trọng lượng bình thường.

Kết quả, khối xương của những người thuộc nhóm 3 là cao nhất, tiếp theo là nhóm 2. Nhóm 1 có khối xương thấp nhất.

Các bậc phụ huynh và thầy thuốc sẽ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho các trẻ khi sinh ra có trọng lượng thấp hoặc được sinh non chăm sóc khối xương tốt hơn lúc lớn lên bằng chế độ ăn giàu protein, canxi, vitamin D, song song với đó là luyện tập thể chất (những môn thể thao chịu tải nặng) để ngăn chặn loãng xương và gãy xương về sau này.