Ở trẻ sơ sinh, số lần đi ngoài và tính chất, màu sắc của phân cũng là dấu hiệu để phản ánh tình trạng cơ thể của trẻ. Vậy nên, Trẻ sơ sinh không đi ngoài được cũng là triệu chứng của một số vấn đề đang xảy ra trong cơ thể của trẻ. Bài viết dưới đây của chăm sóc sức khỏe gia đình sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân cũng như các biện pháp khắc phục tình trạng trên để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe được tốt nhất.

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường 

Đối với trẻ sơ sinh, bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì tần xuất khoảng 3 – 5 lần/ ngày, phân màu vàng, sệt, không thành khuôn, có mùi chua. Khi qua giai đoạn ở cữ, số lần đi ngoài của bé thường có thay đổi khá nhiều, sốlần bé đi ngoài thường ít hơn có thể là cách 1 -2 ngày 1 lần. Còn đối với trẻ sử dụng thêm sữa công thức thì tần xuất có thể ít hơn, phân nhão, thành khuôn, màu vàng và có mùi thối. 

tre so sinh khong di ngoai duoc

Nguyên nhân Trẻ sơ sinh không đi ngoài được.

-   Do trẻ bị táo bón: Nguyên nhân trẻ bị táo bón phổ biến nhất là do sai lầm trong chế độ ăn uống của mẹ, mẹ bị táo bón khi cho con bú sữa mẹ cũng dễ bị táo bón. Đối với trẻ đã ăn dặm thì Trẻ uống ít nước dẫn đến thiếu nước, ăn quá nhiều chất đạm, ít chất xơ do ăn ít rau xanh…

-  Do sữa công thức: Có thể sữa công thức là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở trẻ. Mỗi loại sữa công thức ở mỗi hãng khác nhau sẽ phù hợp với cơ thể của từng bé. 

-   Trẻ bị suy giáp trạng bẩm sinh, phình đại tràng bẩm sinh hoặc là hẹp hậu môn.

-   Ngoài ra tổn thương thực thể đường tiêu hóa cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng Trẻ sơ sinh không đi ngoài được

Cách xử lý:

-   Bổ sung nước cho cơ thể của mẹ. Mỗi ngày, mẹ cần uống ít nhất là 2 lít nước. Bổ sung các loại rau xanh như mùng tơi, rau rền,,… và các loại quả có tình nhuận trành như đu đủ, khoai lang, chuối chín… trong khẩu phần ăn của mẹ và đối với các bé đã ăn dặm. Tuyệt đối tránh những đồ cay, nóng.

-   Cho trẻ uống thêm nước.

tre so sinh khong di ngoai duoc

- Massage bụng cho trẻ: Bạn massge cho bé bằng 3 ngón tay hoặc cả bàn tay, xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ xung quanh rốn, xoa chậm và hơi ấn xuống, chỉ ấn vừa phải, ko ấn mạnh. Tập trong xoa nhiều hơn vào phần quanh rốn khoảng 5cm. Thực hiện 5 – 10 phút mỗi ngày. làm như vậy để giúp đại tràng đẩy phân xuống dưới được nhanh hơn. 

tre so sinh khong di ngoai duoc

-   Tắm nước ấm cho trẻ. Nước ấm sẽ giúp trẻ bớt khó chịu do tức bụng, đầy bụng. Ngoài ra, nước ấm còn giúp bé thư giãn, giảm bớt được tình trạng táo bón. 

-   Cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đâu. Không nên sử dụng thêm các loại sữa công thức hay dạng thực phẩm chức năng khác.

Việc Trẻ sơ sinh không đi ngoài được sẽ không gây nguy hiểm luôn. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm trẻ biến ăn, đầy hơi, làm trẻ khó chịu và quấy khóc, chậm phát triển. Cùng với đó là những chất độ trong phân của bé không được tống ra ngoài và gây ảnh hưởng đến cơ thể của trẻ

Vậy nên, nếu bạn đã áp dụng những biện pháp trên mà Trẻ sơ sinh không đi ngoài được trong thời gian dài thì bạn nên đưa bé tới bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Xem thêm 

Bí quyết chăm sóc da cho trẻ sơ sinh

Cho trẻ ăn dặm và những kiến thức mẹ cần biết

Thực phẩm giúp mẹ bầu dễ dàng sinh nở

 

Tags: