Chùm ngây không những là loại thực phẩm mà còn là loại thuốc quý để chăm sóc sức khỏe  mà ít ai biết được hết những công dụng tuyệt vời của nó đặc biệt là đối sức khỏe gia đình . Hãy cùng cập nhật thêm nhiều kiến thức về chùm ngây ở bài viết dưới đây nhé.

chum-ngay

Tác dụng “thần dược” của rau chùm ngây:

1. Giá trị dinh dưỡng

Rau chùm ngây được coi như một giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng.

rau-chum-ngay

-   Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, cứ ăn 20gr lá tươi là cung ứng 90% canxi , 100% Vitamin C, Vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết, đồng, và Vitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ

-   Đối với các bà mẹ đang cho con bú, chỉ cần dùng 100gr lá tươi mỗi ngày là đủ bổ sung canxi , Vitamin C, VitaminA , Sắt , Đồng, và các vitamin B cần thiết trong ngày.

2. Tác dụng điều trị

Chùm ngây còn có nhiều chất chống oxy hóa và các chất kháng sinh, chất chống viêm nhiễm… Loại cây này có nhiều chất có khả năng ngăn ngừa khối  u, u xơ tiền liệt tuyến, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, bảo vệ gan và chống lại căn bệnh tiểu đường.

Rễ của chùm ngây:

chum-ngay

-   Chống co giật, chống sưng và giúp cho con người lợi tiểu.

-   Giúp loại bỏ sạn thận loại Oxalate.

-   Vỏ rễ dùng sắc lấy nước trị đau răng, đau tai…

-   Rễ tươi của cây chùm ngây non dùng trị nóng sốt, phong thấp, sưng gan và lá lách…

Vỏ của thân cây chùm ngây: Trị nóng sốt, đau dạ dày, sâu răng…

Lá chùm ngây: Giã nát lá đắp lên vết thương giúp trị sưng và nhọt. Lá cũng có thể trộn với mật ong để đắp lên mắt trị sưng đỏ.

Hạt chùm ngây:

?????????????????????????????????????????????

-   Trị phong thấp.

-   Trị táo bón, mụn cóc và giun sán.

-   Ngoài ra, hạt chùm ngây còn có tác dụng lọc nước. Hạt có chứa các hợp chất “đa điện giải” tự nhiên có thể dùng làm chất kết tủa để làm trong nước.

Những lưu ý khi sử dụng chùm ngây

Cũng như nhiều các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác, ngoài những tác dụng thần dược như trên thì nó lại không tốt cho một số người và bạn cũng không nên quá lạm dụng loại thực phẩm này.

chum-ngay

-   Không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai: Chất alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Vì vậy, các mẹ đang trong thời kì mang thai đặc biệt là thời kì đầu của thai kì thì không nên sử dụng loại thực phẩm này.

-   Ăn quá nhiều rau chùm ngây rất dẫn đến thừa canxi, vitamin C, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe.

-  Tránh ăn rau chùm ngây vào bữa tối vì nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Xem thêm:

Thực phẩm giúp mẹ bầu dễ dàng sinh nở

Cách tập thiền chữa bệnh mất ngủ

Làm đẹp từ vỏ rau củ quả

 

Tags: