Trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh đặc biệt là những bé có sức đề kháng yếu. Trẻ ốm vặt hay dễ mắc bệnh khi thời tiết giao mùa sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Sức đề kháng yếu trẻ dễ mắc bệnh gì? Cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

suc-de-khang-yeu

Sức đề kháng tốt tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Tuy nhiên trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ sinh sớm, thiếu tháng sức đề kháng yếu, trẻ dễ mắc bệnh hơn rất nhiều.

Trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Đứng đầu trong danh sách là các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm phổi. Trẻ có thể bị viêm phổi ở bất cứ độ tuổi nào. Khi còn nhỏ sức đề kháng yếu trẻ bị viêm phổi sẽ tạo cơ hội cho sự tái phát bệnh trở lại khi lớn lên nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Mùa đông lạnh và thời điểm giao mùa tháng 4 và 5 là hai khoảng thời gian trẻ dễ mắc viêm phổi nhất. Trung bình mỗi năm nước ta có đến 2,9 triệu trẻ bị viêm phổi, có số tử vong do bệnh tưởng chừng không nguy hiểm này là 4.000 trẻ.

tre-de-mac-benh-khi-suc-de-khang-kem

Sức đề kháng yếu trẻ bị tiêu chảy.

Tiêu chảy không chỉ là bệnh hay gặp ở trẻ mà tỷ lệ tử vong do tiêu chảy gây ra cũng rất cao. Sức đề kháng yếu, trẻ không thể bảo vệ được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Trẻ bị tiêu chảy sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy, đặc biệt có thể dẫn đến tử vong.

1,7 tỷ là số trẻ em mắc tiêu chảy trên thế giới hằng năm. Tăng sức đề kháng để hạn chế tình trạng tiêu chảy của trẻ nhỏ bằng cách chọn lựa cho trẻ một chế độ ăn lành mạnh và bổ sung men vi sinh để cung cấp nguồn lợi khuẩn cần thiết cho đường ruột giúp chống lại bệnh nguy hiểm này.

Mẹ có thể tham khảo:
Men vi sinh Brauer : http://brauer.com.vn/men-vi-sinh-uc

tre-de-mac-benh-khi-suc-de-khang-kem

Bệnh sởi rất dễ bùng phát ở trẻ nhỏ.

Trẻ không thể lớn lên mà không mắc bất cứ bệnh nào, tuy nhiên nếu sức đề kháng của trẻ tốt trẻ sẽ hạn chế được rất nhiều bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh sởi. Hằng năm số lượng trẻ mắc bệnh vẫn ở mức bảo động.

Trẻ không có sức đề kháng hoặc sức đề kháng yếu rất dễ mắc bệnh và khi mắc bệnh cũng rất dễ tử vong. Hiện nay có nhiều chương trình tiêm vắc xin sởi cho trẻ, mẹ chú ý cho con đi tiêm phòng đầy đủ để tránh hậu quả đáng tiếc.

he-de-khang-yeu-tre-bi-soi

Trẻ có nguy cơ bị tay chân miệng và viêm màng não.

Hai bệnh đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh có con nhỏ, điều đáng nói hay bệnh này đều do cùng 1 virus gây nên. Trẻ bị chân tay miệng không được chăm sóc và điều trị kịp thời bệnh tiến triển nặng có thể dẫn đến viêm màng não. Không chỉ để lại hậu quả đối với sức khỏe và hệ thành kinh, nguy cơ tử vong do 2 bệnh này cũng rất cao.

Vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, đưa trẻ đến các cơ sở y tế kịp thời thay vì tự ý dùng thuốc ở nhà để ngăn chặn bệnh hiệu quả. Đặc biệt tăng sức đề kháng cho trẻ để trẻ khỏe mạnh là điều bố mẹ nên làm.

tre-de-mac-benh-chan-tay-mieng-khi-suc-de-khang-kem

Trẻ nhỏ nhiễm siêu vi?

Khi bị nhiễm siêu vi trẻ có thể sốt cao, nôn trớ, phát ban và co giật, tình trạng kéo dài gây ra thiếu oxy cho não, nặng trẻ có thể rơi vào tình trạng thiểu năng. Điều đáng nói số trẻ nhiễm siêu vi do sức đề kháng yếu hằng năm vẫn tăng, đặc biệt vào thời điểm thời tiết nắng nóng của mùa hè.

Do đó chăm sóc sức khỏe cho trẻ vào những giai đoạn thời tiết nhạy cảm như giao mùa, mùa hè hoặc mùa đông là rất quan trọng.

Tỏi xóa nếp nhăn 1

Trẻ mắc sốt xuất huyết nếu sức đề kháng yếu.

Sốt xuất huyết không chỉ ở người lớn mà còn xảy ra ở cả trẻ nhỏ với mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều. Điều đáng bàn là hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết, trong khi bệnh do muỗi lây truyền từ người này sang người khác.

Bệnh có diễn biến khó lường, trẻ có sức đề kháng yếu khó chống lại bệnh khi mắc phải. Do đó khi bước vào mùa mưa thời điểm dịch có cơ hội để bùng phát bố mẹ nên chú ý chăm sóc trẻ cẩn thận.

Các bài viết liên quan:
Thật giả vitamin C chống được bệnh cảm lạnh.
Vitamin D cho trẻ sơ sinh : nên bổ sung hay không.