(tiếp theo)

Men vi sinh nào giúp chúng ta chống lại sâu răng?

Hầu hết Probiotics đường uống đều có tác dụng ức chế sự phát triển của Streptococcus ở những mức độ khác nhau, do đó hạn chế sâu răng ngay từ giai đoạn 1 (giai đoạn hình thành các lỗ nhỏ trên bề mặt răng).

Sâu răng do vi khuẩn

Men vi sinh chỉ có tác dụng dự phòng chứ không thể điều trị sâu răng

Dưới đây là những loại lợi khuẩn Probiotics được nghiên cứu nhiều nhất:

 • Bifidobacterium:

Đây là nhóm vi khuẩn phổ biến, chúng có mặt một cách tự nhiên trong cơ thể, tập trung chủ yếu ở ruột già và âm đạo. Đương nhiên, ở những phần khác của ống tiêu hóa (trừ dạ dày) cũng có sự xuất hiện của nhóm vi khuẩn này.

Hai công trình nghiên cứu đã được thực hiện, trong đó người ta thêm một lượng Bifidobacterium và Lactobacilli vào kem cho trẻ em, đồng thời khảo sát tỷ lệ S. mutans trước và sau thời gian sử dụng. Kết quả đều cho thấy số lượng S. mutans giảm đáng kể.

 • Enterococcus faecium:

Chúng được tìm thấy trong hệ tiêu hóa của con người, và có tác dụng ngăn cản sự hình thành màng sinh học của S. mutans.

Màng sinh học là một lớp màng được vi khuẩn tạo ra bao quanh chúng, nhằm bảo vệ vi khuẩn khỏi những tác động bất lợi. Enterococcus faecium có khả năng tiết các enzyme phân giải lớp màng này, khiến S. mutans bị mất đi hàng rào bảo vệ và bị tiêu diệt.

 • Weissella cibaria:

Có khả năng tiết acid lactic và nhiều chất hóa học ức chế sự nhân lên của vi khuẩn gây sâu răng.

 • Lactobacillus (LB):

Nhóm vi khuẩn này được xem là “kẻ hai mặt”. Trong khi một số chủng vi khuẩn thuộc nhóm Lactobacillus có thể gây sâu răng thì những chủng khác lại tiêu diệt vi khuẩn có hại bằng cách tiết ra Hydrogen peroxide (thành phần chính của thuốc oxy già).

Thực tế, LB chỉ gây sâu răng khi chúng bị thu hút bởi môi trường yếm khí do S. mutans tạo ra khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa đường. Vì vậy, việc đánh răng thường xuyên một lần nữa lại được nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc phòng ngừa sâu răng.

Vi khuẩn gây sâu răng

Có những vi khuẩn bình thường không gây hại, chính chúng ta biến chúng thành hại khuẩn vì ăn quá nhiều đường

Lợi khuẩn Lactobacillus có nhiều trong sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai,… Lợi ích của chúng đã được chứng minh bằng rất nhiều nghiên cứu khoa học.

 • Lactobacillus rhamnosus GG:

Đây là một trong những chủng vi khuẩn “đa dụng” nhất. Chúng không chỉ hỗ trợ tiêu hóa Lactose trong sữa, chống lại các vi khuẩn và virus gây bệnh tại đường ruột, mà còn có khả năng kiềm hãm các vi khuẩn gây sâu răng một cách xuất sắc.

Loài vi khuẩn này còn có thể cạnh tranh với nấm Candida (một loại vi nấm gây bệnh phổ biến, ở miệng gây bệnh tưa lưỡi, sưng lợi).

 • Lactobacillus acidophilus:

Có nhiều trong sữa đông, làm giảm rõ rệt số lượng S. mutans trong miệng.

Probiotics có giúp chúng ta điều trị bệnh sâu răng không?

Thật đáng buồn nhưng câu trả lời cho câu hỏi này là “không”.

Vì những tổn thương ở răng thường là tổn thương vĩnh viễn, không có khả năng khôi phục. Vì vậy, các Probiotics chủ yếu có tác dụng phòng ngừa đối với bệnh sâu răng.

Thực tế, ngoài cạnh tranh trực tiếp với các vi khuẩn trong khoang miệng, các Probiotics còn hỗ trợ chúng ta theo những cách khác nhau: chúng sản xuất Vitamin nhóm B, giúp tăng cường miễn dịch; điều hòa hoạt động của các tế bào miễn dịch tại ruột; hỗ trợ hấp thu Calci và Magie, là hai thành phần tối quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của xương và răng.

Vì thế, việc tiêu thụ các sản phẩm Probiotics tự nhiên là một trong những cách hiệu quả để phòng ngừa sâu răng từ trong trứng nước.

vi-khuan-gay-sau-rang-2

Men vi sinh giúp chúng ta kiểm soát vi khuẩn có hại

Ngoài ra, để ngăn ngừa sâu răng, chúng ta nên:

 • Ăn nhiều rau củ chứa các chất xơ Prebiotics
 • Giảm lượng tiêu thụ đường và tinh bột
 • Tăng cường sử dụng các sản phẩm lên men (sữa chua, dưa muối, kimchi,…).

Nếu bạn muốn mua những sản phẩm bổ sung Probiotics nhằm mục đích phòng ngừa sâu răng, hãy chọn những sản phẩm có ít nhất 1 trong những chủng vi khuẩn sau:

 • Bifidobacterium lactisBb-12
 • Enterococcus faecium
 • Weissella cibaria
 • Lactobacillus acidophilus
 • Lactobacillus rhamnosus GG (LGG)

Tham khảo tại: https://www.drstevenlin.com/oral-probiotics-benefits-can-they-prevent-tooth-decay/

Bài viết liên quan: Sâu răng: Men vi sinh (Probiotics) có thực sự giúp ích (phần I)?

 

Tags: , , ,