Các nghiên cứu mới đây cho thấy lợi khuẩn Lactobacillus reuteri có thể hỗ trợ điều trị chứng khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Suckhoegiadinh365 hiểu rằng điều này sẽ mang lại niềm hi vọng mới cho những người lần đầu tiên được làm cha mẹ bởi hội chứng khóc đêm ở trẻ khiến nhiều người trong số họ hết sức lo sợ và phiền muộn. Bài viết này sẽ tập trung vào nguyên nhân tại sao L. reuteri lại được kỳ vọng nhiều như vậy.

Nhiều nghiên cứu đã chú ý đến vai trò của Probiotics trong việc điều trị chứng đau bụng (gây hội chứng khóc đêm), nhưng chủng vi khuẩn này đã cho thấy những hi vọng thực sự.

Vấn đề khóc đêm ở trẻ sơ sinh trở nên khó giải quyết một phần vì các nhà nghiên cứu vẫn… chưa tìm ra chính xác nguyên nhân của hội chứng này, mặc dù nó rất phổ biến. Nhiều người chấp nhận giả thuyết về một sự mất cân bằng nào đó trong hệ vi sinh vật đường ruột gây ra những cơn đau bụng (colic) và khiến trẻ khó chịu dẫn đến khóc mãi không ngừng.

Khóc dạ đề không phải là hiếm gặp

Trẻ khóc dạ đề sẽ khóc trên 3 tiếng mỗi ngày

Tình trạng trẻ sơ sinh quấy khóc nhiều và lặp đi lặp lại trong thời gian dài thường được coi là khóc dạ đề. Các nhà khoa học đã đưa ra tiêu chuẩn để xác định: “trẻ khỏe mạnh và vẫn bú bình thường nhưng khóc lâu hơn 3 giờ trong một ngày, nhiều hơn 3 ngày trong 1 tuần, và kéo dài trên 3 tuần”.

Tỷ lệ trẻ sơ sinh bị chứng khóc đêm khoảng 20%, nghĩa là cứ có 5 trẻ mới sinh thì có 1 trẻ mắc hội chứng này. Và cho đến bây giờ vẫn chưa có thuốc để đặc trị khóc dạ đề.

Priobiotics – niềm hi vọng mới

Triển vọng “đối phó” thành công chứng khóc dạ đề xuất phát từ một nghiên cứu quốc tế do Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch (Melbourne, Úc) thực hiện, phối hợp với 11 tổ chức khác trên thế giới để tìm ra chủng lợi khuẩn Lactobacillus reuteri DSM 17938. Các nhà nghiên cứu nhận thấy chủng Probiotics này có khả năng giảm bớt hiện tượng khóc đêm ở những trẻ dưới 3 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn.

Tiến sỹ Valerie Sung, bác sỹ nhi khoa, tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh rằng có rất nhiều báo cáo khoa học đã cố gắng tìm kiếm một giải pháp Probiotics cho chứng khóc đêm, nhưng chủng Probiotics này đã thực sự cho thấy hi vọng.

Trong khi những nghiên cứu trước đây về vi khuẩn Lactobacillus reuteri cho trẻ sinh non đã cho thấy những kết quả mâu thuẫn, nghiên cứu hợp tác này khẳng định hiệu quả của Lactobacillus reuteri trong viện làm giảm hiện tượng khóc ở trẻ bị khóc dạ đề được bú sữa mẹ. Tuy nhiên, đối với trẻ dùng sữa công thức, các nhà nghiên cứu vẫn còn dè dặt và chưa đưa ra kết luận.

Trẻ sinh non cũng có thể bị khóc dạ đề

Trẻ sinh non có hệ vi sinh vật đường ruột khác so với trẻ sinh thường

Men vi sinh và đường ruột

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã kết hợp dữ liệu thô từ 4 thử nghiệm trên Lactobacillus reuteri ở 4 nước: Ý, Ba lan, Canada và Australia. Thử nghiệm này được hỗ trợ bởi Hiệp hội khoa học quốc tế về Probiotics và Prebioics.

Các nhà nghiên cứu đã cùng nhau phân tích dữ liệu từ 345 trẻ dưới 3 tháng tuổi bị chứng khóc dạ đề từ 4 nước này. Đây là nghiên cứu phân tích đầu tiên và cũng là nghiên cứu đồ sộ nhất về Lactobacillus reuteri trong việc điều trị khóc dạ đề, và người ta đã so sánh những trẻ này với nhóm trẻ được dùng giả dược.

Thực tế, Lactobacillus reuteri là loài Lactobacillus được tìm thấy nhiều nhất trong ruột người. Tuy nhiên, không phải đường tiêu hóa của tất cả mọi người đều có loại vi khuẩn này, và thường thì số lượng của chúng lại không hề nhiều.

Chủng Probiotics này đã được mô tả lần đầu tiên vào năm 1980 bởi nhà vi sinh vật học người Đức Gerhard Reuter. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chủng vi khuẩn này có thể làm giảm mức độ các cơn đau bụng ở chuột, đồng thời điều chỉnh liên kết biểu mô ruột và tăng tác dụng bảo vệ của lớp niêm mạc ruột.

Những nghiên cứu trên cả người và động vật đã chỉ ra rằng vi khuẩn Lactobacillus reuteri có khả năng giảm thiểu hiện tượng viêm cục bộ ở ruột, và tiêu diệt một số vi khuẩn gây hại xung quanh chúng. Đáng chú ý là Probiotic này có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn E. coli, một loại vi khuẩn được tìm thấy trong đường ruột trẻ khóc dạ đề với số lượng nhiều hơn rất nhiều so với ở trẻ không bị hội chứng này.

Cho đến thời điểm hiện tại, Lactobacillus reuteri là chủng Probiotic duy nhất thực sự cho thấy khả năng điều trị khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh.

Lactobacillus reuteri

Những vi khuẩn hình que nhỏ xíu nhưng lại là hi vọng cho hàng triệu trẻ em

Câu đố dành cho cả giới khoa học quốc tế

Phần thử nghiệm tiến hành tại Úc được chỉ đạo bởi tiến sỹ Sung, một chuyên gia danh dự thuộc Khoa Nhi, đại học Melbourne. Đây là thử nghiệm duy nhất trên cả trẻ em bú mẹ và trẻ dùng sữa công thức, thực hiện năm 2011 trên 167 trẻ sơ sinh bị khóc dạ đề.

Ba nghiên cứu khác cũng được tiến hành đồng thời và sau đó số liệu được tổng hợp lại. Các nhà khoa học khẳng định Lactobacillus có hiệu quả đối với trẻ khóc dạ đề được bú sữa mẹ. Tuy nhiên, đối với trẻ dùng sữa công thức, các nhà khoa học vẫn còn hoài nghi vì chưa đủ bằng chứng. “Đây là một nghiên cứu đầy thử thách, vì hiện nay nhiều công thức sữa cho trẻ nhỏ đã được bổ sung thành phần Probiotics và Prebiotics rồi, do đó gây nhiễu các kết quả nghiên cứu”, tiến sỹ Sung nói.

Điều trị khóc dạ đề

Theo tiến sỹ Sung, hiệu quả của việc điều trị này còn cần được đánh giá trên những trường hợp cụ thể, và vẫn cần những nghiên cứu sâu hơn và sâu hơn nữa.

Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, nó vẫn là hi vọng duy nhất cho những trẻ sơ sinh bị khóc dạ đề và cả bố mẹ chúng. Các ông bố bà mẹ có con hay khóc đêm sẽ thấu hiểu điều này. “Chỉ vài phút con khóc không ngừng thôi đã kéo dài như cả thế kỷ, huống chi là trẻ khóc liên tục trong 3 tiếng đồng hồ và thậm chí còn kéo dài hơn. Điều đó là một trải nghiệm không hề dễ dàng”, tiến sỹ Sung chia sẻ.

“Đối với bất kỳ phụ huynh nào đang lo lắng về hiện tượng khóc dạ đề của con cái mình, điều quan trọng là cần đến sự can thiệp của các bác sỹ. Họ phải thật thận trọng để sàng lọc tất cả các mối nguy cơ trẻ bị những khó chịu bệnh lý khác, trước khi xác định trẻ bị khóc dạ đề, và một thử nghiệm kéo dài 3 tuần sử dụng Lactobacillus reuteri có thể sẽ hữu ích”.

Tham khảo tại: https://pursuit.unimelb.edu.au/articles/the-probiotic-hope-for-colic

 Bài viết liên quan:

Tiêu chảy do Rotavirus: men vi sinh giúp được gì?

Xem thêm:

Khóc dạ đề: liên quan đến loạn khuẩn đường ruột và vai trò của Probiotics

 

Tags: , , , ,