Trẻ bị ngộ độc thực phẩm là một vấn đề phổ biến – nhưng nó cũng là một vấn đề thường có thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên nếu không được phòng tránh kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Để tránh bị ngộ độc do thức ăn, http://suckhoegiadinh365.vn mách mẹ một số hướng dẫn chung cần tuân theo cho chế độ dinh dưỡng của bé.

Lời khuyên cho trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Thực phẩm tươi sống từ động vật: Đây là những nguồn có khả năng gây ô nhiễm nhất. Tránh ăn thịt sống hoặc hư hỏng. Hãy cẩn thận rằng bạn không để nước ép hoặc nước xốt từ thịt sống và thịt gia cầm – hoặc cho động vật có vỏ và trứng đó – chạm vào các loại thực phẩm khác mà bạn định ăn ngay. Vì những vi khuẩn ở những loại trên có thể bám ngay vào đồ ăn gây ra trẻ bị ngộ độc thực phẩm. Động vật có vỏ và cá sống: Cẩn thận khi chế biến và nấu cá hoặc động vật có vỏ để đảm bảo chất lượng và độ tươi.

tre-bi-ngo-doc-thuc-pham2

Trứng và sữa: Bạn sẽ muốn chắc chắn rằng gia đình của bạn được an toàn khi thưởng thức trứng và các sản phẩm từ sữa. Không uống sữa không tiệt trùng. Thực phẩm tiệt trùng được đun nóng trước khi được bán để tiêu diệt vi khuẩn.

Tránh phô mai mềm: như phô mai feta, brie, camembert, phô mai xanh và phô mai Mexico – hoặc các loại phô mai chưa được tiệt trùng khác. Phô mai cứng, phô mai chế biến, phô mai kem và phô mai được cho là an toàn.Kiểm tra ngày hết hạn trên trứng trước khi mua và một lần nữa trước khi chuẩn bị.

Rau quả: Đây cũng có thể là nguồn ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là mầm các loại (cỏ linh lăng, đậu xanh, cỏ ba lá và củ cải). Điều này là do nảy mầm đòi hỏi nhiệt độ ấm hơn, đó là lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn. Tránh mầm sống nếu bạn đang mang thai hoặc có hệ miễn dịch suy yếu.

Một vài mẹo liên quan đến thực phẩm khác

  • Không đặt trứng, thịt, gia cầm, hải sản hoặc sữa ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài.
  • Làm lạnh thức ăn thừa ngay sau khi ăn.
  • Chỉ uống nước ép tiệt trùng hoặc rượu táo.
  • Không làm tan thức ăn ở nhiệt độ phòng. Làm tan thức ăn trong tủ lạnh và sử dụng chúng ngay lập tức.
  • Đừng hâm lại thức ăn nếu chúng đã bị tan băng.
  • Sử dụng nhiệt kế sạch có thể cho bạn biết nhiệt độ bên trong của thực phẩm nấu chín. Bằng cách đó, bạn có thể chắc chắn thịt, gia cầm, và các loại thực phẩm khác được nấu chín.

Lời khuyên cho mẹ

Cho con bú sữa mẹ nếu có thể. Sữa mẹ là thực phẩm an toàn nhất cho trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể ngăn ngừa nhiều bệnh tật do thực phẩm gây ra và các vấn đề sức khỏe khác.

tre-bi-ngo-doc-thuc-pham3

Rửa tay bằng xà phòng sau khi xử lý các loài bò sát, rùa, chim hoặc sau khi tiếp xúc với phân người hoặc thú cưng.

Nếu bạn bị bệnh tiêu chảy hoặc ói mửa, đừng chuẩn bị thức ăn cho con, đặc biệt là trẻ sơ sinh vì bé yêu có sức đề kháng vô cùng kém sẽ dễ khiến trẻ bị ngộ độc thực phẩm hơn.

Mẹ cũng cần tăng sức đề kháng cho bé yêu nhà mình bằng các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày như: trứng, sữa, cá, pho mai,… đều là những thực phẩm có nguồn vitamin và protein dồi dào mà bé có thể dễ dàng hấp thụ được. Ngoài ra không phải trẻ nào cũng có thể tiếp nhận chất dinh dưỡng qua thức ăn, thay vào đó mẹ có thể cho bé sử dụng thực phẩm tăng sức đề kháng được các chuyên gia tin dùng giúp bé có được sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm: http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang