Theo tổng hợp từ Suckhoegiadinh365, trong các bệnh về da ở trẻ em thì rôm sảy và dị ứng là hai trong số những bệnh thường gặp nhất. Mặc dù cơ chế bệnh sinh hoàn toàn khác nhau, nhưng các triệu chứng lại có nhiều điểm tương đồng khiến không ít người tỏ ra băn khoăn bối rối trong việc phân biệt hai bệnh, do đó ảnh hưởng đến phương hướng phòng ngừa và điều trị.

Rôm sảy và dị ứng ở trẻ em

Rôm sảy và dị ứng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sự khác biệt giữa rôm sảy và dị ứng ở trẻ em

Cả hai bệnh đều là bệnh ngoài da, giống nhau về độ phổ biến cũng như các triệu chứng như phát ban, mẩn đỏ, ngứa ngáy.

Rôm sảy, còn được gọi là phát ban nhiệt, chủ yếu xảy ra khi thời tiết nóng và ẩm, các tuyến mồ hôi bị bít tắc khiến mồ hôi không thoát ra được, tạo nên những đám mụn nhỏ trên da ở các vùng lưng, ngực, khuỷu tay, khuỷu chân,… Trẻ sơ sinh và người béo phì là những đối tượng có nguy cơ bị rôm sảy cao.

Trong khi đó, dị ứng là một phản ứng quá mẫn của hệ miễn dịch đối với một tác nhân ngoại lai từ môi trường. Tác nhân này ít hoặc không gây bệnh, vì thế hệ miễn dịch ở người bình thường sẽ không tạo ra các phản ứng chống lại chúng. Thế nhưng ở những người có cơ địa dị ứng, khi các tác nhân này xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch của họ thường ngay lập tức cảm nhận được và bắt đầu vận hành một cách mãnh liệt để chống lại chúng, gây ra một loạt các đáp ứng miễn dịch, trong đó bao gồm giải phóng Histamine (gây ngứa), hoạt hóa các bạch cầu (gây viêm).

Rôm sảy

Dị ứng

Nguyên nhân Gây ra do sự tắc nghẽn các tuyến mồ hôi. Xảy ra do sự nhạy cảm quá mức của hệ miễn dịch với các tác nhân từ môi trường ngoài.
Triệu chứng Các nốt nhỏ màu đỏ, ngứa, thường là các mụn nước, đôi khi có mủ do bội nhiễm vi khuẩn. Phải mất vài giờ hoặc vài ngày tiếp xúc với môi trường nóng ẩm mới xuất hiện. Da bị ngứa với những mảng màu đỏ nhạt, không có dịch, lan rộng hơn khi người bệnh gãi.

Xuất hiện chỉ sau vài phút tiếp xúc với dị nguyên, có thể gây sốc phản vệ.

Dự phòng và điều trị Giữ vệ sinh da bằng cách thường xuyên tắm rửa, mặc quần áo không quá chật, có thể dùng mộ số thuốc bô ngoài da. Người bệnh có thể phải được điều trị bằng Steroid, Antibiotics hoặc các kháng Histamine trong thời gian ngắn.

Rôm sảy là gì?

Rôm sảy ở trẻ em là một tình trạng mà trong đó sự bít tắc lỗ chân lông xảy ra chủ yếu do thời tiết nóng bức. Nhiều người tin rằng rôm sảy chỉ xảy ra vào mùa hè, nhưng thực tế bệnh có thể xuất hiện cả trong mùa đông khi mà người ta mặc quá nhiều quần áo ấm, bó sát người,… cũng khiến da nóng lên trong khi sự bài xuất mồ hôi không đáp ứng kịp. Trẻ em là nhóm có nguy cơ bị rôm sảy cao vì hệ bài tiết trên da của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, lỗ chân lông của trẻ rất nhỏ khiến mồ hôi khó thoát ra được.

Rôm sảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Rôm sảy đặc trưng bởi các đám mụn nhỏ

Trường hợp rôm sảy nhẹ hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách dùng quần áo thoáng mát, thường xuyên tắm rửa để các lỗ chân lông không bị bít tắc, hoặc chỉ cần tránh những nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao.

Phản ứng dị ứng là gì?

Dị ứng là sự phản ứng của hệ miễn dịch đối với các tác nhân ngoại lai, vì thế cách tốt nhất để phòng ngừa dị ứng là tránh tối đa sự tiếp xúc với các dị nguyên này.

Các tác nhân gây dị ứng có thể là thực phẩm (lạc, đậu tương, tôm cua,…), đồ vật (cao su, lông động vật, phấn hoa,…). Chúng không gây hại cho cơ thể người, do đó hệ miễn dịch ở người bình thường không coi các tác nhân này là “kẻ địch”.

Dị ứng ở trẻ em

Dị ứng đặc trưng với triệu chứng phát ban, ngứa hoặc nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ nhận diện chính xác cái gì là gây bệnh, cái gì là an toàn. Một hệ miễn dịch không phân biệt được 2 điều này bị coi là một hệ miễn dịch yếu kém và bị lỗi. Chính sai lầm trong việc nhận diện này là nguyên nhân dẫn đến chứng dị ứng.

Tham khảo tại: https://www.difference.wiki/heat-rash-vs-allergic-reaction/

 Bài viết liên quan:

Rôm sảy ở trẻ em: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

 

Tags: , , ,