Trị biếng ăn cho trẻ vẫn đang là một trong những vấn đề làm các bậc phụ huynh phải đau đầu, chứng biếng ăn ở trẻ nhiều khi đã trở thành thói quen khiến trẻ rất khó sửa. Vậy, phải làm thế nào để giải quyết dứt điểm chứng biến ăn này để bổ mẹ các bé có thể chuyên tâm làm ăn. Hãy cùng Sức Khỏe Gia Đình  tìm hiểu bài viết phương pháp trị biếng ăn cho trẻ này nhé.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ có thể là do trẻ học theo bố mẹ hoặc do chính thói quen ăn uống không lành mạnh trong thời gian dài dẫn đến tình trạng trẻ chán ăn hoặc kén chọn đồ ăn.

Có thể bạn quan tâm :

tri-bieng-an-cho-tre

biểu hiện của việc trẻ biếng ăn là hay lắc đầu khi ăn

Ở nhiều trẻ, biểu hiệu khi lười ăn sẽ phản ứng bằng cách lắc đầu hoặc né tránh khi thức ăn không hợp ý chúng. Tuy nhiên một số trẻ phản ứng dữ dội hơn, bé có thể vì không thích hoặc bị ép ăn mà ném thức ăn bừa bãi, la hét ầm ĩ,.. Bữa ăn của trẻ thường phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Thậm chí, trẻ ăn không đúng bữa hoặc chán ăn gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Do đó, để giúp các bậc phụ huynh giải quyết nỗi lo này, dưới đây là một số mẹo do chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu được nhiều mom áp dụng và đạt được những hiệu quả tích cực, giúp trẻ lấy lại được cảm giác thèm ăn.

Tập thói quen ăn uống khoa học cùng con

Mọi thói quen ăn uống sinh hoạt ở trẻ đều học theo thói quen của người lớn. Vì thế, trẻ lười ăn có thể bắt nguồn từ những thói quen chưa khoa học từ bố mẹ hoặc chính bố mẹ là người kén chọn và thất thường trong ăn uống. Vì vậy trước hết bố mẹ hãy cố gắng dành thời gian để có thể ăn một bữa khoa học và đầy đủ trong ngày cùng con, lựa chọn các món mà cả nhà đều thích để tập cho bé thói quen ăn uống.

tap-thoi-quen-an-uong-cho-tre

ăn cùng với con trong những bữa ăn gia đình

Giúp tập trung khi ăn  uống

Ngoài việc cung cấp cho bé một bữa ăn ngon đủ chất nhưng bố mẹ cũng đừng quên lựa chọn cho bé một mốc thời gian và môi trường để bé tập trung ăn cho hết bữa. Nếu bé ăn trong một môi trường ổn ào dễ bị thu hút bởi những thứ khác như đồ chơi, tivi, máy tính, điện thoại sẽ rất dễ tạo cho trẻ thói quen xấu dần dần dẫn tới chứng lười ăn, biếng ăn. Đây cũng là nguyễn thói quen xấu từ bố mẹ tạo ra cho trẻ hoặc do bố mẹ không kiên nhẫn, thấy trẻ thích thú khi xem tivi, chơi đồ chơi mới chịu ăn nên dùng cách đó để cho trẻ ăn. Cách này sẽ chỉ có tác dụng lúc đó thôi nhưng sẽ ảnh hưởng tới trẻ sau này đó bố mẹ nhé.

Áp dụng món ăn mới một cách nhẹ nhàng

Việc áp dụng món ăn mới không chỉ trẻ nhỏ mà kể cả người lớn cũng cần phải nhẹ nhàng. Chính vì thế, cho trẻ ăn một món mới, thực đơn mới các me nên chú ý đừng ép con phải ăn, bởi những món ăn đó có thể bạn thích nhưng trẻ lại không thích, hoặc cơ địa của trẻ không thích. Hãy biến món ăn đó thành một món ăn hấp dẫn khiến trẻ tự thích thú và đòi ăn. Tuy nhiên, để tránh cảm giác ngán ngẩm, mẹ chỉ nên cho bé ăn ở một mức độ vừa phải và có thể tiếp tục ap dụng thực đơn này cho bé vào hôm khác.

Hạn chế đồ ăn vặt bé dùng trong ngày

Việc để trẻ ăn, uống những thực phẩm nhiều đường, sữa có thể là nguyên nhân tạo ra cảm giác không thèm ăn ở trẻ. Vì vậy, để trị biếng ăn cho trẻ các bậc phụ huynh nên hạn chế cho bé ăn đồ ngọt quá nhiều trong ngày, hoặc có cho ăn thì nên ăn khi trẻ đã ăn bữa chính. Hãy bổ sung thêm men vi sinh cho trẻ

do-an-vat-cho-be

Bổ sung men vi sinh cho trẻ biếng ăn

Men vi sinh cho bé bổ sung những lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, có chức năng chính là lên men thức ăn, tổng hợp vitamin, giúp bé hấp thụ tốt hơn, phòng chống đầy bụng, đặc biệt còn ngăn ngừa sự phát triển của các loại hại khuẩn.

Bố mẹ nên cho bé uống men vi sinh sau khi ăn 30 phút giúp tổng hợp và tiêu hóa thức ăn dễ hơn, cải thiện đáng kể chứng biếng ăn ở trẻ. Lưu ý, mẹ nên chọn loại men có nguồn gốc từ kim chi Hàn Quốc bởi chúng có chứa nhiều Probiotics (một loại lợi khuẩn trong đường tiêu hóa) đồng thời chứa cả thành phần Prebiotics (dạng FOS) giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất và ức chế sự phát triển của vi sinh vật đường ruột có hại trong đường ruột.

Tham khảo loại => men vi sinh Úc <= tốt cho bé tại đây.

Hy vọng với những gợi ý trên đây, bé nhanh chóng không còn bị biếng ăn. Bé sẽ ăn ngoan và phát triển một cách toàn diện nhất.

 

Tags: , , ,