Khi mang bầu, mẹ bầu không chỉ ăn cho riêng mình mà chếđộ ăn của mẹ còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Việc ăn gì và ăn như thế nào là rất quan trọng để vừa đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cả mẹ và bé. Hãy cùng chăm sóc sức khỏe gia đình tìm hiểu những loại Thực phẩm mẹ bầu nên tránh nhé. 

Thực phẩm tái hoặc sống

Để chăm sóc sức khỏe thật tốt thì các loại thực phẩm tái hoặc sống là loại thực phẩm bạn nên loại bỏ đầu tiên. Ví dụ như: Nem, gỏi sống, bít tết,  sốt mayonnaise …Trong thực phẩm sống có chứa các ký sinh trùng toxoplasma và rất nhiều các loại vi khuẩn có hại khác.

nhung-loai-thuc-pham-me-bau-nen-tranh

Các loại cá có chứa thủy ngân

Cá có chưa thủy ngân là  thực phẩm mẹ bầu nên tránh. Một số loại cá có chứa thủy ngân như: Cá kiếm, Cá thu, Cá mập… Chất này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé, làm bé chậm phát triển. Vì vậy, mẹ bầu nên chọn các loại cá bổ sung các loại chất dinh dưỡng mà lại đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé như: Cá hồi, các chép,..

nhung-loai-thuc-pham-me-bau-nen-tranh

Các loại thực phẩm đã nguội

Các loại thực phẩm nguội như: Cơm nguội, thịt nguội, xúc xích,… Ở các loại thực phẩm đã bị nguội có chứa các chất listeria gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Vì vậy, thay vì dùng những thực phẩm đã nguội, các mẹ bầu có thể hấp chín hoặc nấu lại trước khi dùng.

Đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn

Trong đu đủ đặc biệt là đu đủ chưa chín hẳn có chứa các chất enzym và mủ. Chất này gây co thắt tử cung từ đó rất dễ dẫn đến xảy thai. Đặc biệt trong thời kì 3 tháng đầu.

nhung loại thuc-pham-me-bau-nen-tranh

Dứa (thơm)

Trong dứa có chứa thành phần promelain có tác hại làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Vì vậy rất dễ bị xảy thai trong 3 tháng đầu khi mẹ bầu ăn dứa. Tuy nhiên, loại quả này lại có tác dụng khi mẹ bầu chuyển dạ.

Cà phê

Các chất chưa Cafein nói chung và cà phê nói riêng là những loại thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh. Chất Cafein đi qua nhau thai và làm chậm quá trình phát triển của bé, gây ra những bệnh nguy  hiểm cho bé sau này.

Rượu và các đồ uống có cồn

Rượu và các đồ uống có cồn là thực phẩm mẹ bầu nên tránh được nói đến tiếp theo. Có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Cồn có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi và phần trăm mắc bệnh đao của trẻ sau này là rất cao.

Những loại thức ăn nóng được đựng trong đồ nhựa hoặc xốp

Nhựa và xốp khi gặp nóng sẽ sinh ra chất cực độc BPA – Một loại chất độc gây ảnh hưởng đến não của thai nhi  và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu

Xem thêm

Thực phẩm giúp mẹ bầu dễ dàng sinh nở

Cho trẻ ăn dặm và những kiến thức mẹ cần biết 

Tác dụng tuyệt vời của chùm ngây

 

Tags: