Tăng huyết áp rất dễ gặp phải, đặc biệt là ở người trung và cao tuổi. Người bệnh sẽ hay có chỉ số huyết áp từ 140/90mmHg trở lên, có những biểu hiện váng đầu hoa mắt chóng mặt, ù tai, khó ngủ, bốc nóng lên đầu, miệng khô, đại tiện táo.

Lí do gây bệnh đa số là do âm hư cũng như dùng nhiều dầu mỡ khó tiêu sinh đàm tích chứa hóa hỏa hay bởi lo nghĩ phiền uất thái quá đều có thể sinh chứng tăng huyết áp. Để phòng trị bệnh, hãy chọn món ăn bổ mát dưỡng ngũ tạng, giáng hỏa, kiện tỳ hóa đàm. Dưới đây là 10 món ăn thuốc tốt cho người tăng huyết áp, rất hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình.

nhung-loai-do-an-thuoc-cho-nguoi-tang-huyet-ap-1
1. Cần tây xào: rau cần tây 100g, thịt bò 20g, tỏi, dầu ăn gia vị vừa đủ xào ăn tuần vài lần. Công năng bổ tỳ, ích khí, thanh hỏa, lợi đại tiểu, tiện hạ áp… Đây là bí quyết phòng tránh cao huyết áp bởi tỳ can thận âm suy, hỏa vượng váng đầu, hoa mắt, thị lực giảm…

2. Rau cần ta xào: rau cần ta 100g, thịt lợn hoặc thịt bò 30g, dầu ăn, tỏi gia vị vừa đủ xào. Có khả năng thanh nhiệt trừ phong, lợi thấp, hạ bớt ho, sáng mắt, hạ huyết áp… Chữa tăng huyết áp âm huyết hư đau đầu chóng mặt, miệng khô khát.

3. Bí đao nấu canh: bí đao 150g, thịt vịt hoặc thịt ngan 50g, hành mùi gia vị vừa đủ hầm nấu canh ăn. Có công dụng giải khát, mát tim, trừ phiền nhiệt, thông tiểu tiện, hạ áp… Phù hợp cho người tăng huyết áp nội nhiệt miệng khô khát, tâm phiền khó ngủ.
4. Cải cúc nấu canh cá: rau cải cúc (tần ô) 150g, cá thát lát 100g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Có khả năng kiện tỳ vị, tiêu đàm, giáng hỏa, hạ áp… Chữa tăng huyết áp bởi âm huyết hư, đàm hỏa ho tức ngực.

5. Rau diếp sốt cà chua: rau diếp (xà lách) 150g, cà chua 50g, thịt lợn băm, dầu ăn làm sốt chấm rau ăn. Có công năng thanh nhiệt, tiêu độc, an thần, nhuận trường, lợi sữa… Chữa tăng huyết áp nội nhiệt nóng khó ngủ, đại tiểu tiện không thông hoạt.

6. Rau má nấu canh cá: rau má 100g, thịt lợn băm 100g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Có thể dưỡng âm, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi tiểu… Chữa tăng huyết áp nội nhiệt, nóng bứt rứt khó ngủ, miệng khô khát, tốt cho chăm sóc sức khỏe.

nhung-loai-do-an-thuoc-cho-nguoi-tang-huyet-ap-2

7. Rau cải nấu canh: cải canh 100g, cá rô nướng lấy thịt 100g, gừng mắm muối gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Khả năng là thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện. Phù hợp cho người tăng huyết áp ngực sườn đầy tức, đàm nhiều.

8. Rau đay nấu canh cua: rau đay 100g, mướp hương 60g, thịt cua 100g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Có thể bổ dưỡng, nhuận tràng, tiêu đàm, thông kinh… Chữa tăng huyết áp, tim hồi hộp nóng bứt rứt khó ngủ, tiểu ít phù thũng.

9. Mướp đắng nấu canh: mướp đắng 1-2 quả, đậu hũ, nấm mèo, thịt lợn băm, hành mùi, tiêu, gia vị vừa đủ. Những loại vị băm nhỏ nhồi vào quả mướp hầm nhừ. Có khả năng trừ tạng nhiệt, sáng mắt, mát tim, bổ hư tổn… Phù hợp cho người nóng quá, huyết áp cao, miệng khô đắng khát nước…

10. Cà tím om đậu: cà tím 150g, thịt ốc nhồi 50g, đậu phụ 50g, lá lốt, gia vị vừa đủ om ăn. Tác dụng mát gan, lợi mật, nhuận tràng… Món này vô cùng tốt cho người tăng huyết áp biểu hiện đau đầu, hoa mắt, tai ù, mặt đỏ, thường cáu gắt, họng khô ít ngủ, miệng đắng, nước tiểu đỏ, mạch huyền sác.