1. Dị ứng mạt bụi nhà

Mạt bụi nhà là các con bọ tí hon ăn những mảnh vụn hữu cơ như vảy da và nấm mốc, chúng được phát hiện ra ở đa số các gia đình. Dị ứng với mạt bụi nhà hay xảy đến quanh năm, không theo mùa và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình, bé có thể bị hắt hơi, ngứa mắt, viêm da dị ứng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, hen suyễn…

Hạn chế sự tiếp xúc của bé với mạt bụi nhà là biện pháp phòng ngừa duy nhất trong tình huống này. Mẹ có thể trải giường cho bé bằng một tấm phủ ngăn mạt bụi nhà để bé không bị mạt bụi cắn khi đang ngủ. Đều đặn giặt ra giường và vỏ gối của bé với nước nóng 55 độ C cũng là một cách hay để tránh khỏi mạt bụi.

nhung-loai-di-ung-thuong-gap-o-tre

Mặt khác các mẹ cũng nên chú ý giữ nhà cửa sạch sẽ và ngăn nắp. Khi trong nhà có dùng thảm, mẹ nên hay tham gia hút bụi và tránh sử dụng thảm ở những chỗ không cần thiết.

  1. Dị ứng vật nuôi

Dị ứng vật nuôi sẽ ngứa da, nổi mề đay, khiến mắt, mũi trẻ bị ngứa và chảy nước. Nó cũng có khả năng làm bệnh chàm hay hen suyễn của bé nặng thêm.

nhung-loai-di-ung-thuong-gap-o-tre

Cũng có khả năng là bé sẽ không bị dị ứng với vật nuôi của mình nhưng sẽ dị ứng với vật nuôi của người khác. Khi bé nằm trong trường hợp này, mẹo nhỏ cho mẹ là mẹ nên cho bé uống thuốc dị ứng trước khi đến các nơi có những con vật mà bé bị dị ứng. Thay đồ cho bé ngay khi vừa về tới nhà và cho bé đi tắm có thể giúp ngăn chặn bé đem các tác nhân gây dị ứng vào nhà.

  1. Dị ứng với cỏ trồng, cỏ dại và phấn hoa

Dị ứng với phấn hoa, cỏ trồng và cỏ dại là loại dị ứng phổ biến nhất, rất dễ gặp. Loại dị ứng này có thể trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa xuân và mùa hè, nếu cây cỏ và những thực vật khác đang tích cực phát triển.

Khi bé bị phát ban hay nổi mẩn mỗi khi chạm vào cỏ, mẹ nên cho bé mặc áo dài tay và quần dài những lúc ngồi chơi trên cỏ. Mỗi lúc đi chơi về, mẹ nên tắm rửa sạch cho bé. Đặc biệt trong các ngày lộng gió, mẹ nên để bé ở trong nhà. Do gió lớn sẽ làm phân tán phấn hoa khắp nơi trong không khí.

  1. Dị ứng với dược phẩm, hóa chất

Khi bé bii dị ứng với thuốc,mẹ nên nhanh chóng đưa bé tới bác sĩ để được tư vấn về phản ứng bé gặp phải. Khi bé có những biểu hiện suy hô hấp, mẹ nên lập tức gọi cứu thương để đưa bé tới bệnh viện.
Những món đồ thường có mặt trong gia đình có khả năng gây ra những phản ứng dị ứng trên da, được gọi là viêm da tiếp xúc. Nếulàn da truyền thống của gia đình thuộc loại nhạy cảm, bạn nên dùng những sản phẩm “không gây dị ứng” cho da bé. Các mẹ hãy thử những loại kem bôi nào trên một vùng da nhỏ của bé trước khi dùng.

  1. Nhựa cao su

Khi trên da bé xuất hiện các vết đỏ, phát ban hoặc sưng phù sau khi tiếp xúc với bóng bay, găng tay cao su, núm bình sữa hay núm vú giả hay bất kỳ một sản phẩm nào đó có chứa cao su thì không còn nghi ngờ gì nữa, bé cưng nhà bạn đã bị dị ứng với cao su rồi đó.

Hãy thông báo cho các bác sỹ, nha sỹ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bé để họ tránh sử dụng các loại sản phẩm có chứa nhựa cao su khi khám cho bé.

Hãy chăm sóc trẻ kỹ hơn, tránh cho tiếp xúc với những đồ vật, thú nuôi kể trên. Khi thấy mức độ bị dị ứng của bé trở nên nghiêm trọng thì nên đưa bé đến gặp bác sĩ để chắc chắn an toàn tốt nhất cho trẻ. Hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để có cách chăm sóc sức khỏe gia đình hiệu quả nhé.