Viêm tai giữa là bệnh cũng khá phổ biến ở trẻ nhỉ đặc biệt là bé từ từ giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Và hầu hết kiến thức về nội dung này của phụ huynh còn nhiều hạn chế. Bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sẽ điểm qua những điều mẹ cần biết về bệnh viêm tai giữa ở trẻ để có cách phòng chống cũng như phương pháp điều trị bệnh tốt hơn.

Triệu chứng viêm tai giữa ứ dịch

Viêm tai giữa là tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virus ở bộ phận tai giữa, dẫn đến ứ động dịch mủ trong tai gây đau và khó chịu, bệnh có thể gây ra biến chứng.

Nguyên nhân trẻ bị viêm tai giữa do đâu.

Viêm tai giữa là một trong các bệnh liên quan đến đường hô hấp và bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, các nguyên nhân phổ biến nhất thường được nhắc đến như:

  • Giai đoạng 6 đến 18 tháng tuổi hệ đề kháng của trẻ còn nhiều hạn chế,do đó khả năng để chống lại các vi khuẩn virus còn nhiều hạn chế, đây là nguyên nhân trẻ nhỏ dễ mắc bệnh viêm tai giữa hơn.
  • Các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm amidan hay viêm họng cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai giữa. khả năng trẻ bị bệnh do nguyên nhân này cao hơn rất nhiều so với những trẻ khỏe mạnh khác.
  • Một nguyên nhân phổ biến khác nữa do quá trình vệ sinh tai mũi họng của trẻ không thường xuyên , hay không đúng cách cũng khiến trẻ bị viêm tai giữa.
  • Một cái lý do không ngờ của mẹ khiến trẻ bị viêm tai giữa là quá trình trẻ bú bình hoặc trẻ nằm nghiêng để bú sẽ làm sữa có cơ hội tràn vào tai sau quá trình tích tụ sẽ dẫn đến dịch trong tai và gây ra viêm tai giữa.
  • Môi trường sống không trong lành, trẻ hay phải tiếp xúc với khói bụi, một thói quen nữa khi đi bởi ở các bể bơi công cộng khiến nước bẩn tràn vào tai sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây viêm tai giữa phát triển.
  • Trẻ rất dễ bị viêm tai giữa nếu mẹ chủ quan, đặc biệt với trẻ nhỏ khi các bé còn chưa tự ý thức được sự nguy hiểm cũng như cách để tự bảo vệ đôi tai của mình.

Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng: http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

tre-bi-viem-tai-giua

Các biến chứng gây nguyên hiểm của bệnh viêm tai giữa.

Khi trẻ bị viêm tai giữa mẹ tuyệt đối không được chủ quan, vì nó liên quan trực tiếp đến hệ hô hấp và để lại các biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Các biến chứng trẻ hoàn toàn có thể gặp nếu bị viêm tai giữa được nhắc đến như:

  • Từ viêm tai giữa có thể sẽ biến chứng sang viêm xương chum, viêm tai xương chum mãn tính hồi viêm.
  • Trẻ thậm chí có thể bị viêm màng não và cuối cùng là áp xe não.
  • Chỉ từ bệnh viêm tai giữa trẻ hoàn toàn có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được quan tâm và chăm sóc kịp thời.

Các bài viết liên quan:
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm ở trẻ như thế nào?
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm mẹ cần biết.