Trẻ đẻ thiếu tháng hay còn gọi trẻ sinh non thường có khả năng mắc bệnh cao hơn bình thường, do cơ thể của trẻ chưa thực sự hoàn thiện khi chào đời. Vì thế để trẻ có 1 cơ thể và sức đề kháng tốt khi chào đời mẹ nên có một chế độ thai kì khỏe mạnh. Chăm sóc sức khỏe gia đình sẽ kể tên những bệnh trẻ sinh non thường gặp để mẹ có hiểu biết nhiều hơn về trường hợp này.

tre-sinh-non

Những trẻ được sinh trước 36 tuần sẽ được tính là sinh non. Tuy nhiên tùy từng độ tuổi của thai kì mà mức độ nguy hiểm khác nhau. Trẻ sinh non giai đoạn được 25 tuần thai kì sẽ dễ gặp nhiều rủi ro hơn hết. Và quá trình chăm sóc trẻ lớn lên khỏe mạnh cũng rất khó khăn và gian nan.

Trẻ sinh non có thể bị hội chứng suy hô hấp ( RDS).

Hội chứng này gặp nhiều ở những trẻ sinh non dưới 30 tuần hoặc những trẻ lớn hơn nhưng yếu, khi đó để thở được trẻ cần nhờ sự hỗ trợ của máy để đễ thở và duy trì lượng oxy trong máy, trường hợp này  được cho là bệnh rối loạn hô hấp mà nguyên nhân chính do phổi của trẻ chưa hoàn thiện sẽ gặp khó khăn cho quá trình mở rộng phổi để hô hấp. Hầu hết các trường hợp này trẻ sinh non đều nhờ đến sự hỗ trợ của các y bác sĩ và phải ở viện điều trị cho đến khi sức khỏe ổn định.

Nhiễm trùng da xảy ra nhiều ở trẻ sinh non.

Do sức đề kháng yếu, công thêm việc phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài quá sớm khiến da trẻ dễ bị tổn thương. Các triệu chứng thường thấy nhất là chứng viêm da, trẻ bị hăm hay nhiễm trùng có mủ. Nguy cơ trẻ sinh non bị nhiễm trùng rốn là rất cao với những biểu hiện đỏ rối và xung quanh rốn trẻ chảy nước và bưng mủ. Bệnh nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng máu ở trẻ.

benh-thuong-gap-o-tre-sinh-non

Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP).

Bệnh này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của trẻ khi trưởng thành nguyên nhân là do, những trẻ được sinh đủ tháng sẽ được phát triển hoàn thiện hơn mạch máu võng  mạc ở đuôi mắt. Những trẻ sinh non các mạch máu này chưa phát triển đầy đủ, sự phát triển không hoàn thiện này có thể dẫn đến những tổn hại của võng mạc. Đối  với những trẻ rơi vào trường hợp nghiêm trọng sẽ cần đến sự hỗ trợ của laser để cải thiện tình hình.

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh: http://brauer.com.vn/men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh-tu-0-9-thang-tuoi

Trẻ sinh non bị vàng da.

Vàng da khá phổ biến ở trẻ nhỏ, tuy nhiên hầu hết trẻ sinh non đều mắc phải bệnh này. Rất ít trường hợp trẻ bị vàng da dẫn đến trường hợp nguy hiểm là gây tổn thương não, vì thông thường các bệnh vàng da cũng dễ nhận biết và có thể tự điều trị tại nhà bằng cách đặt trẻ dưới ánh đèn vàng hoặc tắm nắm sớm ( mẹ nhớ dùng khen ché mắt trẻ để tránh trường hợp ánh nắng mặt trời khiến mắt bé bị tổn thương. Có một số trường hợp lâu ngày không khỏi hoặc bị nặng bố mẹ mới phát hiện ra, mẹ nên đưa trẻ sinh non đến các cơ sở y tế sớm.

Xuất huyết trong não thất.

Những trẻ sinh ra từ tuần thứ 30 trở lại là những đối tượng trẻ sinh non dễ mắc bệnh này nhất. Xuyết huyết trong não thất xảy ra do các mạch máu trong não thất của trẻ chưa phát triển đầy đủ và rất dễ bị đứt dẫn đến tình trạng xuất huyết. Trường hợp này hoàn toàn có thể khắc phục khi có sự can thiệp của các bác sĩ.

Các bài viết liên quan:
Bổ sung lợi khuẩn đường ruột sau khi sử dụng thuốc kháng sinh.
Probiotics : niềm hi vọng mới cho chứng khóc dạ đề.