Trị trẻ nhỏ bị đái dầm, có thể dùng một trong những bài thuốc sau

1. Sử dụng tổ bọ ngựa trên cây dâu (tang phiêu tiêu) 4-12g, phá cố chỉ từ 4-12g, thố ty tử (hạt tơ hồng) từ 2-8g, đảng sâm từ 4-12g, ích trí nhân từ 2-8g, ba kích (dây ruột gà)từ 2-8g.
Đem nấu với 400ml nước sắc còn 60-100ml, phân thành 2 lần uống trước các bữa ăn.

nhung-bai-thuoc-tri-dai-dam-o-tre-em-1
2. Dùng củ mài (hoài sơn) với 4 phần, sao vàng, ô dước dùng 3 phần, ích trí nhân (quả ré) với 3 phần. Ba vị sấy khô, tán mịn, luyện với hồ làm viên bằng hạt ngô, sấy khô bảo quản trong lọ sạch.
Trẻ em dựa vào từng độ tuổi, mỗi lần cho uống 4-8g, ngày uống 2 lần với nước ấm vào lúc đói bụng.

3. Màng mề gà (kê nội kim) sao vàng, tán bột. Ngày dùng khoảng 2 lần, mỗi lần 2-6g với nước ấm, vào lúc đói bụng.
Cũng có thể phối hợp với tang phiêu tiêu, lượng bằng nhau 4-12g, nấu với 400ml nước sắc còn 60-100ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Có thể sử dụng một bộ ruột gà (theo mẹo vặt dân gian: con trai dùng ruột gà mái, con gái dùng ruột gà trống) rửa thật sạch, phơi khô, đốt tồn tính, mẫu lệ (vỏ con hàu nung) 24g, quế chi khoảng 24g, kê nội kim 1 cái phơi khô, đem đi sao vàng.
Bốn thứ tập trung lại tán bột mịn. Ngày uống 2 lần, từng lần 2-4g, uống với nước ấm trước bữa ăn.
Phương pháp chế biến màng mề gà: Lúc mổ gà, bóc lấy màng mề gà, rửa sạch, phơi khô hoặc sấy khô tới độ ẩm dưới 12%. Khi sử dụng, đem sao với cát cho phồng lên. Lấy ra rây sạch cát là được.
Có những lúc người ta sao màng mề gà với lửa to cho tới khi thấy có màu vàng sẫm, vẩy vào một ít giấm, lấy ra đem phơi khô. Bảo quản nơi khô ráo, kín gió.
4. Dế mèn đen nhúng vào nước sôi, lấy ra phơi khô hoặc sấy khô. Đông y gọi là tất xuất. Sử dụng một con dế mèn đen tán bột, quấy với nước ấm cho uống.
Trẻ ít tuổi uống một con, mỗi ngày tăng thêm một con. Theo kinh nghiệm thường uống tới 11 con thì khỏi.

nhung-bai-thuoc-tri-dai-dam-o-tre-em-2
5. Mang cua biển tức là lớp trắng xốp ở trong, nấu canh hoặc chưng cách thủy, dựa vào từng tuổi của trẻ mà cho ăn ngày 1-3 lần.

6. Bong bóng lợn (trư phao) 1 cái, rửa thật sạch, nấu chung với gạo nếp cho chín nhừ, thêm ít hạt tiêu. Bỏ gạo nếp, lấy bong bóng lợn xắt nhỏ.

Dựa vào từng độ tuổi cho ăn ngày 1-3 lần, mỗi lần 20-50g vào lúc đói bụng.

7. Dạ dày lợn (trư đỗ) 1 cái đem đi rửa thật sạch, nhổi hạt sen (loại đi phần vỏ và tim sen, tẩm rượu 2 đêm, sấy khô, 100-150g. Mang đi nấu chín tùy tuổi cho ăn ngày 1-3 lần.

8. Gan gà trống (luộn chín), nhục quế (tán bột mịn). Hai thứ lượng bằng nhau, quết nhuyễn, làm viên bằng hạt đậu xanh.
Từng lần cho uống 5-15 viên tùy tuổi, mỗi ngày uống 2-3 lần với nước ấm vào lúc không no không đói quá.

Đối với trẻ gái bị đái dầm, cần lưu ý tẩy giun định kỳ cho trẻ, vì có thể giun kim là lí do gây nên.
Mặt khác những loại hực phẩm cần được tránh trong thực đơn của trẻ như sôcôla, chất cà phê, nước soda, những loại quả họ cam, quýt. Để trẻ uống sữa và nước với lượng phù hợp sẽ hỗ trợ cải thiện được tình trạng đái dầm.
Để ngăn chặn, nên dạy cho trẻ tạo thói quen đi tiểu đúng giờ, hình thành giờ giấc sinh hoạt vui chơi không nên để trẻ chơi quá mệt vào buổi chiều tối. Chúc bạn có những phương pháp chăm sóc sức khỏe gia đình hiệu quả.