Bài tập 1:

  • Bé tập đi theo đường thẳng, trên đầu đặt quyển sách.
  • Lúc di chuyển, không để sách rơi xuống sàn.

Mục đích: Chú ý vào bước đi, muốn sách không rơi, bắt buộc chân, lưng, hông phải thẳng để lấy thăng bằng, qua đó giải quyết,khắc phục tật vòng kiềng ở trẻ.

nhung-bai-tap-cho-con-khoi-dang-di-vong-kieng-1

Bài tập 2:

  • Tập những động tác thể dục nhẹ nhàng như: vươn vai, chống tay lên hông, nhảy theo nhạc…

Mục đích: hình thành thói quen giữ thẳng vai, lưng, hông và đôi chân săn chắc.

Chú ý nếu trẻ tập đi

  • Tập giữ thăng bằng trọng lượng cơ thể cho trẻ trước lúc tập đi.
  • Luôn theo sát trẻ và đặt gối, chăn ở sát sau trẻ để nâng đỡ, tránh áp lực mạnh ảnh hưởng đến đốt sống hoặc tránh bé bị ngã ảnh hưởng tới hệ xương chân.

Cách chữa bệnh vòng kiềng bẩm sinh

  • Phẫu thuật bó (nẹp chân hoặc bó bột)
  • Phẫu thuật sắp lại xương.

Chú ý: Nếu biện pháp bó chân không có kết quả, những bác sĩ sẽ can thiệp bằng phẫu thuật khi có sự đồng ý của gia đình.

nhung-bai-tap-cho-con-khoi-dang-di-vong-kieng-2

Để trẻ tập đi theo phát triển tự nhiên của bé

Khi chân bé chỉ cong ở cẳng chân thì không thể gọi là chân vòng kiềng, bố mẹ chỉ cần lo lắng khi chân của bé cong từ trên dùi xuống bàn chân. Bởi thế mà ta phải phân biệt được chân cong sinh lý và chân cong bệnh lý.

Hầu hết những trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đều bị cong cẳng chân do tư thế nằm trong bụng mẹ. Nhưng đây là hiện tượng cong chân sinh lý, chân trẻ sẽ tự thẳng khi 1 tuổi mà không cần xoa bóp hay điều trị gì.

Để đảm bảo đôi chân bé được khỏe, đẹp, cần cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Đảm bảo nhu cầu cơ bản để trẻ sơ sinh phát triển toàn diện. Các thành phần dinh dưỡng, vitamin, nhất là vitamin D trong sữa mẹ giúp hệ xương phát triển sẽ hạn chế tật vòng kiềng ở trẻ.

Mặt khác các bậc phụ huynh không nên nôn nóng cho bé tập đi sớm khi trẻ chưa phát triển toàn diện, ảnh hưởng đến sức khỏe đôi chân cũng như vẻ đẹp hình thể của trẻ sau này.

Trẻ đứng và tập đi quá sớm dễ bị chân vòng kiềng

Nhiều bà mẹ hay lo con sẽ bị chân vòng kiềng khi có ai đó bế con mình dưới dạng “cắp nách”. Nhưng những bác sĩ chuyên khoa cho rằng, cách bế trẻ như vậy không phải là lí do hình thành đến chân bị vòng kiềng mà do nhiều tác động khác.

Lo lắng của các bà mẹ là hơi thừa và không đúng bởi cho rằng vì bế cắp nách sớm mà trẻ bị chân vòng kiềng. Thay vào đó, việc cho trẻ đứng và tập đi sớm lại dễ gây chân vòng kiềng hơn do xương cẳng chân của bé còn yếu, chưa đỡ được sức nặng của cơ thể, nhất là đối với những trẻ quá bụ bẫm hoặc béo phì.

Việc nắn chân cho trẻ hoàn toàn không có tác dụng làm thẳng chân trong trường hợp trẻ bị chân vòng kiềng. Việc nắm bóp chân này chỉ có tác dụng xoa bóp, mát xa làm trẻ dễ chịu hơn. Trong khi trẻ bị chân vòng kiềng do di truyền cần phải khám để can thiệp điều trị bằng các phương pháp y khoa. Với các bé bị chân vòng kiềng do còi xương, thiếu vitamin D hoặc canxi, việc điều trị chỉnh hình sẽ kết hợp với bổ sung các chất trên trong chế độ ăn hàng ngày. Thông thường các trường hợp bị chân vòng kiềng sẽ được can thiệp chỉnh chân khi trẻ trên 5 tuổi,cha mẹ cần đưa con đến các bệnh viện chỉnh hình lớn để được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa và có các xử lý tốt nhất và phù hợp nhất. dưới độ tuổi này nên để trẻ phát triển tự nhiên, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ.

Chân của trẻ dưới 6 tháng tuổi thường bị cong nhưng đây là hiện tượng cong cẳng chân sinh lý do tư thế của trẻ trong bụng mẹ. Việc cho trẻ tập đứng, đi sớm có khả năng tác động tới hình dáng và chức năng của chân do hệ xương của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Theo thời gian, chân của trẻ sẽ thẳng dần ra. Nhưng có những trường hợp, bởi sự can thiệp không đúng cách của bố mẹ hoặc người chăm sóc trẻ có thể khiến tình trạng cong chân của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn, từ cong chân sinh lý có thể dễ bị chân vòng kiềng.

Nhiều người vẫn cho rằng, việc bế cắp nách trẻ là nguyên nhân dẫn đến chân vòng kiềng, và cho trẻ tập đứng, tập đi rất sớm để “cứng, thẳng chân”. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm và không có tính khoa học. Có nhiều nguyên nhân khiến chân vòng kiềng, trong đó có việc tập đứng, đi quá sớm cho trẻ khi trẻ chưa đến giai đoạn tập đứng chững hoặc đi. Ở mỗi trẻ khác nhau sẽ có thời gian tập đứng, đi khác nhau, không nên nóng vội khi trẻ chưa đến giai đoạn này. Một số nguyên nhân khác có thể gây chân vòng kiềng như yếu tố di truyền, còi xương. Còi xương là một rối loạn phát triển xương thường do thiếu vitamin D, can xi, trẻ bị còi xương thường có những biểu hiện như cẳng chân cong, đau cơ, gan lách to…

Việc ngăn ngừa chân vòng kiềng cho trẻ có thể được làm tương đối đơn giản từ khi sinh ra bằng cách cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, và tắm nắng thường xuyên, cho trẻ để bổ sung vitamin D tự nhiên. Từ tuổi ăn dặm trở đi, trẻ cần được ăn uống đủ chất dinh dưỡng như: rau, quả, sữa, thịt, cá, tôm… mỗi ngày vào buổi sáng cho bé tiếp xúc với ánh nắng để hấp thụ vitamin D tránh bị còi xương là một trong các lí do hình thành tới hiện tượng chân vòng kiềng. và tránh để trẻ béo phì vì có thể khiến xương của trẻ phải chịu áp lực lớn, không phát triển tự nhiên. Không cho trẻ tập đi quá sớm so với độ tuổi. Chúc bạn có những phương pháp chăm sóc sức khỏe gia đình hiệu quả.