Nho là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng và đặc biệt có tác dụng rất tốt với phụ nữ mang thai nói riêng và sức khỏe gia đình nói chung.

Các chất dinh dưỡng có trong quả nho

Nho chứa khoảng 65-85% nước, 10-33% đường (glucose và fructose), phlobaphene, axit gallic, acid silicic, quercetin, Anin, glucosides, mono delphinidin và delphinidin, axit hoa quả, axit phosphoric, salicilic, axit chanh , axit formic, axit oxalic, pectin, hợp chất tanin, muối kali, magiê, canxi, mangan, Fe và các vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP, K, acid folic và các enzym.

Vỏ của quả nho của chứa hợp chất tanin và dầu cần thiết. Trong hạt nho cũng có chứa hợp chất tanin, phlobaphene, lecithin, vani và dầu béo.

nho-va-cong-dung-tuyet-voi-cho-ca-me-va-be-1

Nho tốt cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ 

Nho có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Nếu phụ nữ ăn nhiều nho trong quá trình mang thai, mắt trẻ sơ sinh sẽ sáng và tốt hơn vì nho chứa rất nhiều vitamin A và hợp chất flavonol có tác động lớn đến việc phát triển thị lực trong thai kì.

Ngoài ra, trong nho có chứa nhiều vitamin B giúp thai nhi cs thể hấp thu được tối đa chất dinh dưỡng từ mẹ. Loại vitamin này giúp kiểm soát tốc độ trao đổi chất ở phụ nữ có thai. Lấy vitamin từ hoa quả là cách tốt nhất giúp mẹ bầu sử dụng vitamin.

Ăn nho sẽ giúp trẻ tránh được nguy cơ dị tật ống thần kinh vì nho chứa nhiều folate – một chất quan trọng trong đề kháng của cơ thể. Kali và Natri được cung cấp từ việc ăn nho cũng giúp việc hoàn thiện hệ thống thần kinh của thai nhi được tốt hơn.

Ăn nho giúp cung cấp phốt-pho là một phần tạo nên các axit nucleic của bộ gen sẽ tránh được sự đột biến gen và  giúp hoàn thiện bộ mã gen tốt hơn.

nho-va-cong-dung-tuyet-voi-cho-ca-me-va-be-2

Nho tốt cho thai kì của bà bầu

Ăn nho không chỉ tốt cho thai nhi mà còn có tác dụng rất lớn đến người mẹ đang mang bầu :

- Nho có chứa vitamin E và K giúp đông đặc máu. Ăn nhiều nho làm giảm bớt tỉ lệ băng huyết sau khi sinh. Trước khi lên bàn đẻ, bà bầu cũng nên uống một ly nước ép nho.

- Các chất chống oxy hóa như anthocyanins, flavon, geraniol, linalol, nerol và tannin sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng ở phụ nữ mang thai.

- Ăn nho ăn thường xuyên sẽ giúp phụ nữ mang tránh được một số bệnh như hen suyễn, viêm khớp,… vì nho chứa chất chống viêm.

- Nho là một loại quả kích thích khả năng thải độc của cơ thể. Nó giúp ngăn ngừa sỏi thận, giải độc gan, cải thiện khả năng tiêu hóa của cơ thể.

Không nên bỏ qua nho trong thực đơn ăn uống của bà bầu nhé!

Chú ý bà bầu cần biết khi ăn nho

- Bạn nên chọn nho có nguồn gốc an toàn, tránh các loại nho bị phun hóa chất.

- Vỏ nho không tốt cho quá trình tiêu hóa vì thế nên bóc vỏ nho trước khi sử dụng.

- Cần tìm hiểu kĩ xem mẹ mang bầu có dị ứng với nho hay không.

- Phụ nữ mang thai bị béo phì, loét dạ dày, tiểu đường, viêm ruột, tiêu chảy không nên ăn nho và nước ép nho.