Thiếu máu có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Khi thiếu máu lâu mà không được nhanh chóng tìm ra, phát  hiện thấy và điều trị, có khả năng đi đến bị suy tim, rất nguy hiểm đến sức khỏe gia đình bạn. Có rất nhiều lí do tạo nên thiếu máu. Nhưng chính bạn có thể nhận thấy cơ thể thiếu máu nếu dựa vào các biểu hiện dưới đây:

nho-dau-de-biet-minh-co-bi-thieu-mau-hay-khong-1

Hoa mắt, chóng mặt. Bạn có thể nhận thấy ù tai, hoa mắt, chóng mặt nhiều lần hoặc khi thay đổi tư thế hay nếu gắng sức. Có khả năng bị ngất lịm, đặc biệt là nếu thiếu máu nhiều; nhức đầu, giảm trí nhớ, mất ngủ hoặc ngủ gà, thay đổi tính tình (hay cáu gắt).

Tê tay chân, hồi hộp, đánh trống ngực, khó thở. Có khả năng bị đau vùng trước tim bởi thiếu máu cơ tim; chán ăn, đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy hay táo bón.

Da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt hay có thể kèm theo vàng da, niêm mạc khi thiếu máu huyết tán; hay có thể kèm theo sạm da, niêm mạc, khi thiếu máu bởi rối loạn chuyển hóa sắt. Và nhất là có thể quan sát rõ ở vị trí da mỏng, trắng như mặt, lòng bàn tay… hay ở niêm mạc mắt, môi, lưỡi, vòm miệng… Màu sắc của niêm mạc thể hiện tốt hơn màu sắc của da.

nho-dau-de-biet-minh-co-bi-thieu-mau-hay-khong-2

Lưỡi màu nhợt hoặc có thể nhợt vàng trong huyết tán: Hay bựa bẩn trong thiếu máu bởi vì nhiễm khuẩn, hay lưỡi đỏ lừ và dày lên. Gai lưỡi mòn hặc mất làm lưỡi nhẵn bóng, có thể có vết ấn răng (dễ gặp trong thiếu máu mạn và nhược sắc).

Tóc rụng, móng tay giòn dễ gãy. Chân móng bẹt hay lõm, màu đục, có khía, bở, dễ gãy,…

Trẻ em dưới 2 tuổi có khả năng bị thiếu máu nếu chế độ ăn thiếu chất sắt. Trẻ thiếu máu bởi thiếu sắt có khả năng xuất hiện cảm giác thèm ăn các thứ kỳ lạ như đá, đất sét. Khi không chữa trị, thiếu máu nặng có thể tác động đến phát triển não bộ.

Phụ nữ và người mắc bệnh kinh niên như bệnh thận cũng có khả năng thiếu máu. Lí do bởi phụ nữ có chu kỳ “đèn đỏ” do vậy nên sẽ mất nhiều máu. Giai đoạn mang thai cũng làm thay đổi lượng máu trong cơ thể. Người mắc bệnh kinh niên có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất hồng cầu. Kể cả ở tuổi teen, khi thấy mệt mỏi nhiều lần, hãy nghĩ đến việc có thể bạn bị thiếu máu. Những trẻ phát triển quá nhanh có khả năng bị thiếu máu bởi thiếu sắt.