Cảm lạnh là một trong các bệnh thường gặp vào những ngày đầu hè, do sức đề kháng của trẻ yếu hoặc do bố mẹ chăm sóc trẻ chưa đúng cách. Có rất nhiều nguyên nhân trẻ bị cảm lạnh ngày hè mà chủ yếu do những tác động chủ quan và trẻ hoàn toàn có thể phòng tránh. Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé liệt kê được các nguyên nhân phổ biến nhất trong bài viết dưới đây. Các mẹ cùng theo dõi nhé.

tre-bi-cam-lanh

Trẻ uống các đồ uống và thức ăn lạnh.

Tại sao mùa hè số lượng trẻ bị viêm phế quản, viêm phổi cũng như cảm lạnh tăng nhiều đến thế? Nguyên nhân chính là do các đồ ăn hoặc nước uống quá lạnh ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ. Thời tiết mùa hè oi bức là lí do các món đồ ăn như kem, nước đá, nước hoa quả kèm đá được nhiều trẻ yêu thích. Do đó vào mùa hè dù thời tiết nóng, mẹ cũng nên hạn chế các món đồ lạnh ảnh hưởng không tốt đến trẻ nhé.

Quần áo không phù hợp và không thấm hút mồ hôi.

Nhiều cha mẹ vô tình lựa chọn cho trẻ những bộ quần áo với chất vải quá dầy, trẻ không chỉ cảm thấy nóng hợn  mà quần áo quá dầy khiến cho quá trình thấm hút mồ hôi của trẻ gặp khó khăn hơn. Mồ hôi không thoát ra ngoài được sẽ dễ ngấm ngược trở lại và khiến trẻ bị cảm lạnh.

Chưa để đến, quần áo dầy làm cho các lỗ chân lông bị bưng bít lại, gây ra nhiều các bệnh về da trong ngày hè, trong đó phải kể đến rôm sẩy…ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ ngày hè.

cham-soc-tre-ngay-he

Sai lầm khi sử dụng các đồ dùng làm mát ngày hè.

Các thiết bị điện như điều hòa, quạt hay máy phun sương vẫn thường được xem như vị cứu tinh ngày hè, tuy nhiên thân nhiệt của trẻ và người lớn là rất khác nhau, nếu không sử dụng đúng cách và phù hợp với trẻ, trẻ bị cảm lạnh là điều rất dễ thấy.

Máy lạnh để quá thấp và trong điều hóa quá lâu trẻ có thể bị khô mũi, hệ hô hấp của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, chưa kể đến khi trẻ đi ra ngoài vào phòng điều hòa và ngược lại sẽ dẫn đến một sự thay đổi đột ngột có thể khiến trẻ bị sốc nhiệt.

Mẹ chú ý khi dùng quạt cho trẻ không để quạt thốc thẳng vào mặt trẻ, vì có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị cảm lạnh đó

Bên cạnh đó, các máy phun sương hay phun hơi nước không được khuyến khích cho trẻ vì hơi nước có thể thu hút nhiều cã bụi bẩn thậm chí các vi trùng ở môi trường bên ngoài, không tốt cho trẻ.

Thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ: http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

thuc-pham-tang-suc-de-khang-cho-tre

Ngâm mình trong nước quá lâu, và tắm sai cách.

Mùa hè, các bãi biển hay hồ bơi, luôn là những nơi lý tưởng mà các bé mong mỏi. Dù vậy nếu để trẻ ngâm mình trong nước quá lâu sẽ không tốt.

Đặc biệt nhiều trẻ khi đi nóng về người còn mồ hôi đã vội vã đi tắm ngay, nếu mẹ không chú ý ngăn cản trẻ, cũng sẽ trở nên dễ hiểu hơn nếu trẻ bị cảm lạnh.

Nhiều gia đình nghĩ rẳng, mùa đông trẻ sẽ dễ bị cảm lạnh hơn, tuy nhiên thời tiết mùa hè mới là thời điểm tốt và tạo điều kiện cho bệnh phát triển. nếu không chú ý chăm sóc và quan tâm đến trẻ, trẻ bị cảm lạnh chỉ là bệnh sớm chiều và sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ nhất là trong những năm tháng đầu đời.

Các bài viết liên quan:
Trẻ sơ sinh bị sốt: 7 điều cần lưu ý
Chăm sóc trẻ bị hem như thế nào?