Bệnh nấc cụt rất phổ biến ở trẻ sơ sinh mà bé nhỏ của bạn có lẽ đã bị lần đầu tiên khi vẫn còn trong tử cung của bạn! Theo nghiên cứu, bào thai có thể nấc cục từ tam cá nguyệt thứ hai trở đi. Khi đó, trẻ có thể bị quấy rầy khi nuốt nước ối, nhưng giờ thì nguyên nhân có thể là sữa hay gì khác. Hãy xem những gì gây ra trẻ bị nấc cụt nhé!

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là một tình trạng trong đó các nội dung của dạ dày di chuyển vào thực quản. Trào ngược xảy ra khi trẻ có cơ vòng thực quản kém phát triển, nằm giữa thực quản và dạ dày và ngăn cản sự di chuyển lên của thức ăn. Kích ứng gây ra bởi sự trở lại của thực phẩm và axit gây ra các tế bào thần kinh gây ra một rung động trong cơ hoành, dẫn đến trục trặc.

tre-bi-nac-cut

Xem thêm: BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở TRẺ SƠ SINH

Cho con bú

Cho bé ăn quá nhiều, ngay cả đối với sữa mẹ, có thể làm cho dạ dày sưng phồng và phồng lên. Sự mở rộng đột ngột của khoang bụng trải dài cơ hoành, khiến nó trở thành co thắt. Điều này, lần lượt, làm cho trẻ bị nấc cụt.

Nuốt quá nhiều không khí

Nếu em bé bú bình, bé có thể nuốt không khí quá mức vì sữa chảy nhanh hơn từ bình sữa. Các luồng không khí gây ra các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của quá trình cho bú, và dạ dày sưng lên sẽ dẫn đến nấc cụt. Cho con bú khi kết hợp với nuốt không khí có thể khiến em bé bị đột quỵ và trở nên cáu kỉnh.

Dị ứng khiến trẻ bị nấc cụt

Em bé có thể bị dị ứng với một số loại protein được tìm thấy trong sữa công thức hoặc thậm chí trong sữa mẹ, do đó gây ra tình trạng viêm thực quản, được gọi là viêm thực quản Eosinophilic. Như một phản ứng với tình trạng này, cơ hoành thường xuyên gây ra nấc cụt. Trong một số trường hợp, dị ứng có thể được kích hoạt bởi một sự thay đổi trong thành phần của sữa mẹ do một số loại thực phẩm tiêu thụ của người mẹ.

Bệnh suyễn

tre-bi-nac-cut-1

Nếu con bạn bị hen suyễn, các ống phế quản của phổi bị viêm do đó hạn chế luồng không khí vào phổi. Điều này gây ra thở khò khè do thiếu hơi thở, do đó dẫn đến chuyển động co thắt của cơ hoành do đó gây trẻ bị nấc cụt.

Chất kích thích trong không khí

Trẻ sơ sinh có hệ thống hô hấp nhạy cảm, và bất kỳ chất gây kích ứng trong không khí như khói, ô nhiễm hoặc mùi hương mạnh có thể gây ho. Đặc biệt là mùi thuốc lá của những ông bố lai càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con yêu.  Ho nhiều lần gây áp lực lên cơ hoành, làm cho nó rung lên. Điều này có thể khiến bé bị đột quỵ.

Giảm nhiệt độ

Đôi khi sự sụt giảm nhiệt độ có thể khiến các cơ của bé co lại. Điều này có thể dẫn đến sự co cơ hoành, làm cho em bé đột nhập vào cơn nấc cụt.

Đừng hoảng sợ nếu trẻ bị nấc cụt. Hãy cảnh giác và phân tích các lý do, vì điều đó giúp bạn tập trung vào việc dừng các trục trặc. Duy trì một nhật ký con nấc cụt để ghi lại thời gian và các tình trạng mà bé đã bị nấc. Ngoài ra, hãy đăng ký tình trạng và phản ứng của trẻ với các biện pháp bình định. Nhật ký này sẽ hữu ích trong trường hợp bạn phải đến thăm bác sĩ nhi khoa.