Trẻ bị nấc cụt là hiện tượng sinh lý tự nhiên, thường gặp ở trẻ sơ sinh hay 3 tháng đầu sau sinh. Trẻ nấc cục nhiều khi kèm theo trớ sữa, tuy không nguy hiểm nhưng sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu và bố mẹ lo lắng. Để chữa trẻ bị nấc cụt, bố mẹ hãy cùng http://suckhoegiadinh365.vn tìm hiểu nhé!

Mẹo chữa trẻ bị nấc cụt hiệu quả

1. Cho trẻ một ít đường

Nếu bé đủ lớn để ăn một ít thức ăn đặc, thì hãy đặt một ít đường dưới lưỡi. Trong trường hợp bé còn quá nhỏ để tiêu thụ chất rắn, bạn có thể nhúng núm vú giả của mình vào một ít xi-rô đường được làm mới và cho vào miệng. Hoặc nhúng ngón tay vào xi-rô và để em bé liếm nó. Hãy chắc chắn rằng núm vú giả và ngón tay của bạn đều sạch sẽ. Đường có thể làm giảm căng thẳng trong cơ hoành, do đó ngăn chặn trục trặc của bé.

2. Mát xa lưng của em bé

tre-bi-nac-cut-3

Đó là một cách trực tiếp hơn để đối phó với trẻ bị nấc cụt. Đặt em bé vào tư thế ngồi thẳng đứng và nhẹ nhàng xoa lưng dưới lên vai bé theo chuyển động tròn. Bạn cũng có thể đặt em bé vào bụng của mình và đưa ra thông điệp tương tự nhưng đảm bảo rằng bạn đặt bé yêu trên một bề mặt mềm mại và xốp, giống như một tấm nệm. Hãy nhẹ nhàng với các cử động của bạn và không áp dụng quá nhiều áp lực. Ý tưởng ở đây là để nới lỏng sự căng thẳng trong cơ hoành của mình, điều này có thể làm giảm cơn nấc cụt.

3. Giữ cho em bé thẳng đứng sau khi ăn

Giữ em bé thẳng đứng và thẳng đứng trong tối đa 15 phút sau khi cho bú. Giữ thẳng đứng sẽ giữ cơ hoành ở vị trí tự nhiên của nó, do đó ngăn ngừa bất kỳ sự rung động cơ nào. Bạn cũng có thể vỗ lưng nhẹ nhàng để làm cho trẻ ợ hơi, điều này sẽ mang lại không khí anh ta ăn trong khi cho ăn. Điều này sẽ làm việc tại thư giãn cơ hoành của mình do đó làm giảm cơ hội trục trặc.

4. Phân tâm bé

Bất cứ khi nào em bé của bạn đi vào cơn nấc cụt, hãy cố gắng làm sao lãng bằng một hoạt động trò chơi hoặc bằng những đồ chơi yêu thích của bé trước mặt bé. Nhược điểm là do co thắt cơ, có thể được kích hoạt bởi các xung thần kinh. Một sự thay đổi trong kích thích thần kinh thông qua cảm ứng (như trong massage) hoặc thông qua một số đầu vào cảm giác (nhìn thấy đồ chơi yêu thích) có thể phục hồi tần suất nấc cụt nếu không hoàn toàn ngăn chặn chúng.

5. Hãy thử nước gripe ( nước kiềm)

Lưu ý rằng không có sự ủng hộ khoa học về lợi ích của nước gripe để điều trị các vấn đề tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nó là một trong những giải pháp phổ biến nhất để điều trị khó chịu dạ dày, đó có thể là một nguyên nhân gây trẻ bị nấc cụt. Bạn có thể cho nước uống bằng cách pha loãng với nước uống sạch. Em bé của bạn có thể bị dị ứng với một số thành phần nhất định trong nước kềm hoặc có thể quá nhỏ để tiêu thụ nó. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước khi cho bé bú nước.

Làm thế nào để ngăn ngừa trẻ bị nấc cụt?

Bạn có thể ngăn ngừa trẻ bị nấc cụt nếu bạn cẩn thận với thức ăn của mình. Theo bác sĩ nhi khoa người Mỹ nổi tiếng Tiến sĩ William Sears, việc cho bú quá mức là nguyên nhân phổ biến gây nấc cụt ở trẻ sơ sinh. Không bao giờ bú sữa mẹ hoặc bú bình cho bé với số lượng lớn trong một lần vì nó có thể gây ra một sự căng thẳng nghiêm trọng của dạ dày.

tre-bi-nac-cut-4

Hãy ghi nhớ những điểm sau đây trong khi cho bé ăn:

  • Cho bé ăn số lượng nhỏ trong một khoảng thời gian lâu hơn là nhét bé vào một lần ngồi. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa việc cho bú quá mức là nguyên nhân gây nấc cụt ở trẻ sơ sinh.
  • Giữ em bé của bạn ở tư thế thẳng đứng trong khi cho bú mẹ / bình sữa, ở một góc 35 đến 45 độ, vì điều này sẽ cho phép dòng chảy của sữa qua thực quản.
  • Nếu em bé đủ lớn để ngồi, thì bạn có thể cho bé bú bình ở tư thế ngồi. Ngồi sau lưng để ủng hộ lưng bé.
  • Cho ăn trong khi ngồi sẽ đảm bảo rằng trọng lực đóng vai trò của nó trong việc kéo xuống chỉ là thức ăn chứ không phải không khí.
  • Lắng nghe âm thanh trẻ làm trong khi cho ăn. Nếu trẻ đang tạo ra tiếng ồn quá mức, thì bé có lẽ đang nuốt rất nhiều không khí. Điều chỉnh núm vú trong miệng để có ít khoảng cách không khí. Trong khi cho con bú, đảm bảo rằng miệng của em bé che toàn bộ núm vú.
  • Thường xuyên vệ sinh và rửa bình sữa của em bé để ngăn ngừa sự tích tụ chất rắn sữa trên núm vú. Một tắc nghẽn trong khi cho ăn có thể khiến em bé hút nhiều không khí hơn sữa do đó gây ra nấc cụt.
  • Không bao giờ để em bé ngủ trong khi cho bú bình. Không giống như vú, nơi sữa chỉ chảy trên bú, một chai cung cấp một giọt sữa liên tục. Ngoài việc làm tăng nguy cơ sâu răng, nó cũng có thể gây ra quá tải, do đó có thể dẫn đến trẻ bị nấc cụt.
  • Phá vỡ cho ăn của bạn với các phiên nhỏ. Đặt em bé lên vai và nhẹ nhàng vỗ lưng vào giữa hai vai, để gây ợ hơi. Khi trẻ ợ, hãy nghỉ 20 giây, và sau đó tiếp tục cho ăn. Khi cho bú từ chai, đợi cho đến khi chai rỗng và sau đó gây ợ hơi. Nghỉ ngơi trong vài giây sẽ giúp sữa hoàn toàn chảy xuống dạ dày từ thực quản, do đó giảm thiểu nguy cơ trẻ bị nấc cụt.

Xem thêm tại dây.