Mang thai là quá trình vô cùng quan trọng đối với  mỗi bà mẹ, vì chỉ cần những tác động dù là nhỏ nhất cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên bà bầu lại là đối tượng của rất nhiều bệnh lý khác nhau như bà bầu bị trĩ đang là căn bệnh khiến phụ nữ mang thai đau đầu. Hiểu được điều đó, http://suckhoegiadinh365.vn mách bạn những mẹo điều trị bà bầu bị trĩ hiệu quả nhất.

Tại sao bà bầu bị trĩ phổ biến?

Tử cung của phụ nữ khi mang thai ngày càng tăng, táo bón, và tăng hormone progesterone tất cả làm cho nó nhiều khả năng bà bầu bị trĩ trong khi mang thai.

Tử cung ngày càng tăng của bạn gây áp lực lên các tĩnh mạch vùng chậu, một tĩnh mạch lớn ở phía bên phải của cơ thể nhận máu từ các chi dưới. Điều này có thể làm chậm sự trở lại của máu từ nửa dưới của cơ thể, làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch bên dưới tử cung của bạn và làm cho chúng giãn ra hoặc sưng lên.

*

Táo bón (một vấn đề phổ biến khác trong khi mang thai) cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh trĩ vì bạn có xu hướng căng thẳng khi đi tiêu cứng, và dẫn đến trĩ. Trong thời kỳ mang thai, progesterone giúp thư giãn các tĩnh mạch, cho phép chúng sưng lên dễ dàng hơn. Progesterone cũng góp phần gây ra táo bón bằng cách làm chậm đường ruột của bạn.

Bệnh trĩ đặc biệt phổ biến trong tam cá nguyệt thứ ba (thai nhi 6 – 9 tháng). Một số bà bầu bị trị lần đầu tiên và nếu bạn đã có chúng trước khi mang thai, bạn có nhiều khả năng sẽ gặp lại chúng lần nữa. .

Khó chịu hoặc chảy máu từ bệnh trĩ cũng là một biểu hiện phổ biến trong thời kỳ hậu sản sớm. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bệnh trĩ phát triển trong khi mang thai sẽ biến mất ngay sau khi bạn sinh con, đặc biệt nếu bạn cẩn thận ngăn ngừa táo bón.

Cách chữa bà bầu bị trĩ hiệu quả

Làm lạnh: Liệu pháp lạnh có thể làm giảm sưng và khó chịu. Áp dụng một túi nước đá (với một lớp phủ mềm) đến khu vực bị ảnh hưởng nhiều lần trong ngày. Chúng sẽ dẫn bị co lại do sự tỏa nhiệt từ đá giúp bà bầu bị trĩ thoải mái hơn rất nhiều.

Sử dụng nhiệt: Ngâm trực tràng của bạn trong một bồn nước ấm từ 10 đến 15 phút một vài lần mỗi ngày. Nếu bạn không có bồn tắm, bạn có thể mua bồn tắm ở hiệu thuốc. (Đây là một chậu nhựa nhỏ mà bạn đổ đầy nước và vị trí trên nhà vệ sinh của bạn để bạn có thể ngồi xuống và nhấn chìm khu vực trực tràng của bạn một cách dễ dàng.)

Thuốc: Hãy nhớ rằng cách này chỉ nên dùng khi bạn được sự tư vấn của bác sĩ vì bất kể những tác động nào dù nhỏ nhất cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Hầu hết các sản phẩm này nên được sử dụng không quá một tuần. (Sử dụng một loại thuốc lâu hơn so với khuyến cáo có thể gây ra tác dụng phụ như kích ứng da hoặc loãng.)

ba-bau-bi-tr1i

Giữ sạch sẽ: Làm sạch vùng bị ảnh hưởng nhẹ nhàng sau mỗi lần đi ngoài. Sử dụng giấy vệ sinh mềm, không mùi, ít gây kích ứng hơn các loại khác. Nhiều phụ nữ cảm thấy thoải mái khi sử dụng khăn lau không mùi hơn là khăn giấy vệ sinh. Bạn cũng có thể mua khăn lau ẩm đặc biệt để điều trị bệnh trĩ.

Cách giúp phòng tránh bà bầu bị trĩ

Tránh bị táo bón bằng cách ăn nhiều chất xơ (bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây và rau), uống khoảng 10 cốc nước mỗi ngày và tập thể dục đều đặn. Nếu bạn đã bị táo bón, hãy tìm đến ngay sự thăm khám của bác sĩ để được những lời khuyên tốt nhất.

Đừng ngồi vào nhà vệ sinh lâu hơn mức cần thiết vì điều này gây áp lực lên khu vực trực tràng của bạn khiến bà bầu bị trĩ.

Làm các bài tập Kegel hàng ngày. Kegels làm tăng lưu thông ở vùng trực tràng và tăng cường các cơ xung quanh hậu môn, giảm nguy cơ trĩ. Chúng cũng tăng cường và làm săn chắc các cơ xung quanh âm đạo và niệu đạo, giúp cơ thể phục hồi sau khi sinh.

Đừng ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài, nó cũng là nguyên nhân khiến bà bầu bị trĩ. Nếu công việc của bạn liên quan đến việc ngồi ở bàn làm việc, hãy đứng dậy và di chuyển trong vài phút mỗi giờ. Ở nhà, nằm nghiêng về phía bạn khi ngủ, đọc sách, hoặc xem TV để giảm áp lực lên tĩnh mạch trực tràng và tăng lượng máu trở lại từ nửa dưới của cơ thể.

 Xem thêm tại đây.