Bước sang tháng thứ 6 trẻ bắt đầu bước vào một giai đoạn phát triển mới – Mọc răng. Thông thường mọc răng khiến trẻ thay đổi rất nhiều và khó chịu, do đó bố mẹ phải có những biện pháp chăm sóc hợp lý để đảm bảo sức khỏe và tránh trẻ bị biếng ăn khi trẻ bước vào giai đoạn này Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé  sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi Mẹ phải làm gì khi trẻ mọc răng biếng ăn và cùng mẹ chăm sóc bé khỏe mạnh hơn, các mẹ tham khảo nhé.

dau-hieu-tre-moc-rang-bieng-an

Dấu hiệu trẻ bắt đầu mọc răng gây biếng ăn.

Hầu hết tất cả các trẻ đều trải qua những biểu hiện này, và tùy vào từng trẻ mức độ biểu hiện nặng nhẹ khác nhau. Nhiều mẹ sử dụng biện pháp dân gian tưa lưỡi cho con bằng lá hẹ khi con được 3 tháng 10 ngày để tránh bị sốt. Phương pháp này có hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên bên cạnh đó trẻ mọc răng biếng ăn mẹ vẫn có thể nhân biết được thông qua các dấu hiệu :

  • Lợi ( nướu )  sưng đỏ : Mẹ có thể quan sát hiện tượng này bằng mắt thường. Đây là hiện tượng hết sức bình thường mẹ không cần lo lắng, vì để răng nhô ra ngoài được nướu sẽ bị nứt,sung thậm chí nhiều bé còn bị viêm, tấy đỏ…khiến con khó chịu.
  • Trẻ chảy rãi nhiều hơn bình thường : Khi trẻ mọc răng, tuyến nước bọt tiết nhiều nước dãi hơn để làm mát và làm dịu nướu đang bị sung của trẻ, tuy nhiên rất nhiều trẻ mọc răng mà không bị chảy dãi.
  • Trẻ sẽ thích ngậm và mút tay hơn, nhất là chỗ phần lợi bị sung, mẹ nên chú ý điều này và không cho trẻ mút tay, vì tay trẻ rất nhiều vi khuẩn, không chỉ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho đường ruột, mà các nơi nướu bị nứt còn có nguy cơ bị nhiễm trùng.
  • Trẻ bước vào giai đoạn mọc răng căm, xung quanh miệng có dấu hiệu nổi bạn, bé có thể bị sốt, tiêu chảy, rôm sẩy, ho, sổ mũi… gián tiếp dẫn đến trẻ mọc răng biếng ăn.

Mẹ sẽ không quá lo lắng khi thấy trẻ mệt mỏi, quấy khóc, ít ngủ,.. vì trong thời gian này hầu hết tất cả các bé đều phải trải qua. Tất cả các dấu hiệu khó chịu trên đều làm trẻ trở nên biếng ăn hay còn được xem như hiện tượng biếng ăn do bệnh lý, và nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn.

men-vi-sinh-cho-tre-bieng-an

Tại sao trẻ biếng ăn hơn khi mọc răng?

Biếng ăn ở trẻ gồm có biếng ăn sinh ly, biếng ăn bệnh lý và biếng ăn tâm lý. Mỗi loại đều có nguyên nhân và cách xử lí khác nhau. Trẻ đang ăn uống rất bình thường nhưng khi bắt đầu bước vào giai đoạn này trẻ sẽ ăn chững lại. Nhiều mẹ sai lầm cho rằng con lười ăn mà ép con ăn nhiều , điều này không tốt chút nào. Trẻ mọc răng biếng ăn chủ yếu do có thay đổi về cơ thể khiến trẻ khó chịu, đặc biệt về vấn đề răng nướu. Khi giai đoạn này qua đi, trẻ sẽ ăn uống bình thường  mà mẹ không phải lo nhé.

be-moc-rang-bieng-an-phai-lam-sao

Trẻ biếng ăn mọc răng, mẹ nên làm gì ?

Dù không quá lo lắng, nhưng các mẹ cũng không được chủ quan vì nếu không có những biện pháp chăm sóc trẻ kịp thời tình trạng biếng ăn ở trẻ trở nên trầm trọng hơn. Trẻ mọc răng biếng ăn rất nhạy cảm, do đó mẹ phải chăm sóc con thật khéo léo.

  • Mẹ cho bé những vật nhẹ và mềm để bé có thể cắn khi ngứa lợi thay vì mút tay. Đây là cách để kích thích lợi và làm răng mọc dễ dàng hơn, ít gây đau cho trẻ.
  • Chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ hằng ngày để nhanh lành vết nứt khi mọc răng và tránh viêm nhiễm, nhiễm khuẩn.
  • Thời gian này, chế độ ăn của trẻ bên cạnh việc đảm bảo theo nhu cầu dinh dưỡng của trẻ thì mẹ cũng nên ưu tiên những món ăn mềm, xảy nhỏ, nấu loãng hơn bình thường. Và bữa ăn phải đấy đủ 4 nhóm chất : tình bột, chất đạm, chất béo và rau xanh để dù ăn được ít thì dưỡng chất vấn đủ cho trẻ hấp thu.
  • Không nên cho trẻ ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì nó không tốt cho sự phát triển của răng. Làm tình trạng trẻ mọc răng biếng ăn trầm trọng hơn.
  • Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của răng, nên mẹ lưu ý bổ sung các món ăn có hàm lượng canxi cao.

Bên cạnh các chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này, các bé cũng rất muốn được ôm ấp và vỗ về để dịu lại những cơn đau. Nếu trẻ có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như ; tiêu chảy… mẹ cũng có thể bổ sung men vi sinh cho trẻ để tăng sức đề kháng. Mẹ theo dõi trẻ, nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao, quấy khóc nhiều, hạ sốt nhưng không được, mẹ đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có các biện pháp hỗ trợ kịp thời nhé. 
Các bài viết liên quan :
Nên dùng men vi sinh hay men tiêu hóa
Cách xử lý nôn trớ cho trẻ.