Trẻ bị co giật là tình trạng không phải hiếm gặp, rất nguy hiểm nếu mẹ không biết cách xử trí kịp thời. Co giật ở trẻ em là trạng thái trẻ bị rối loạn tạm thời về các mặt như ý thức, hành vi, cảm giác…các hiện tượng này xuất hiện do hiệ tượng phóng điện bất thường ở các tế bào thần kinh vỏ não. Vậy mẹ nên là khi khi trẻ bị co giật để không gây nguy hiểm cho trẻ. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe gia đình để bỏ túi những lưu ý hữu ích mẹ nhé.

tre-bi-co-giat

Nguyên nhân trẻ bị co giật là gì.

Trẻ bị co giật được xem là bệnh lý thần kinh khá thường gặp ở trẻ. Nhưng sẽ làm bố mẹ cảm thấy hoang mang và bối rối khi không biết xử lý thế nào, đặc biệt đối với những ai lần đầu làm mẹ. các triệu chứng co giật xảy khi trẻ đang rơi vào một trong 5 tình trạng sau :

  • Trẻ đang mắc các bệnh về nhiễm trùng như viêm màng não, trẻ bị sốt cao, viêm não, áp xe não hay thậm chí là nhiễm trùng trong não.
  • Trẻ gặp các vấn đề về thần kinh hay bệnh tâm thần : rồi loạn chuyển hóa, máu thiếu oxy, hàm lượng CO2 trong máu đạt mức cao, hay trẻ từng mắc các sang chấn sau sinh…
  • Trẻ bị ngộc độc các loại khí hay ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc hoặc chì…
  • Mạch máu khôn bình thường và trẻ gặp các chấn thương như : xuất huyết nội bộ, chấn thương não, tai biến…

Một số nguyên nhân khác như trẻ bị động kinh hay sang chấn sau sinh cũng có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị co giật mà các mẹ có thể thấy.

Xem thêm tại đây.

Thông thường, các biểu hiện bên ngoài không thể giúp bố mẹ phát hiện ra các nguyên nhân khiến trẻ bị co giật mà trẻ sẽ phải trải qua rất nhiều các xét nghiệm cụ thể thì mới có thể đưa ra được kết loạn cuối cùng.

me-phai-lam-gi-khi-tre-bi-co-giat

Mẹ làm gì khi trẻ bị co giật?

Khi trẻ bị co giật trước hết mẹ nên bình tĩnh, càng cuống càng không đủ tỉnh táo để xử lý và sơ cứu cho trẻ. Mẹ hãy thực hiện theo các lời khuyên dưới đây.

  • Đưa trẻ cách xa khỏi những  vùng có những đồ vật có thể gây nguy hiểm cho trẻ trong lúc trẻ lên cơ giật, cho trẻ nằm ở những nơi thoáng khí, để không làm tổn thương đến xương khớp của trẻ mẹ tuyệt đối không cố giữ chân tay của con.
  • Nằm nghiêng sang 1 bên sẽ giúp con hít thở tốt hơn, mẹ nên cởi bớt quần áo cho trẻ để con được thoải mái.
  • Để tránh trẻ không cắn vào lưỡi trong lúc trẻ bị co giật, mẹ chỉ nên dùng khăn mềm để giữa 2 hàm răng, tránh tuyệt đối không sử dụng các vật cứng có thể gây tổn thường miệng trẻ.
  • Để quá trình điều trị của các sĩ hiệu quả hơn mẹ nên theo dõi xem con co giật bao lâu, cùng với co giật trẻ có gặp phải các triệu chứng đi kèm nào khác không.
  • Tuyệt đối không cho trẻ uống bất cứ thứ thuốc gì trong thời điểm này để tránh trường hợp trẻ bị sặc, gây nguy hiểm cho hệ hô hấp của trẻ.
  • Sau khi trẻ hết co giật, mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu và đề phòng trẻ bị co giật lại .

Những thời điểm này của trẻ bị co giật  mẹ không nên hoang mang mà bình tĩnh để xử lý sẽ đạt kết quả tốt hơn.

Các bài viết liên quan:
Khi nào mẹ nên tẩy giun cho trẻ.
Biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết cho trẻ.