Sự mơ hồ về nguyên nhân gây mẹ ít sữa khiến cho tỉ lệ gặp phải hiện tượng này ngày càng gia tăng, trẻ phải dùng sữa công thức dẫn đến táo bón cùng rất nhiều vấn đề khác về sức khỏe. Vậy, có những nguyên nhân nào khiến mẹ ít sữa sau sinh? Hãy cùng http://suckhoegiadinh365.vn điểm danh 10 nguyên nhân chính gây ít sữa ở các mẹ ngay sau đây:

1. Các mô tuyến chưa phát triển

Vì nhiều lý do khác nhau, một số phụ nữ không có đủ ống dẫn sữa hoặc mô tuyến vú ở ngực, đó có thể là lý do đằng sau việc mẹ ít sữa. Tuy nhiên, điều này có thể dễ dàng được cố định bằng cách bơm ngực hoặc dùng thuốc theo toa để tăng nguồn sữa.

2. Các vấn đề về nội tiết tố

cách xóa nếp nhăn vùng mắt

Nếu các mẹ thấy mình không thể sản xuất đủ sữa, đổ lỗi cho hormone của bạn. Các vấn đề về nội tiết như PCOS, tuyến giáp hoặc các vấn đề khác có thể làm giảm lượng sữa bạn sản xuất. Tin tốt là bằng cách điều trị vấn đề sức khỏe của bạn, mẹ có thể loại bỏ nỗi lo không đủ sữa cho con, ngược lại còn có thể tăng sản lượng sữa mẹ.

3. Phẫu thuật vú khiến mẹ ít sữa

Bất kể lý do bạn trải qua phẫu thuật ngực (mỹ phẩm hoặc y tế), thực tế vẫn là các phẫu thuật như vậy có thể ảnh hưởng đến sản xuất sữa mẹ của bạn. Ngay cả xâu khuyên núm vú cũng có thể có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, nếu bạn đã trải qua quá trình nở ngực, bạn có thể không gặp khó khăn gì khi cho con bú.

4. BCP (Thuốc ngừa thai)

Đối với một số phụ nữ, sản xuất sữa vẫn không bị ảnh hưởng bởi BCP và các phương pháp ngừa thai khác, nhưng một số người chứng kiến ​​việc mẹ ít sữa; đặc biệt là nếu bạn bắt đầu thử lại khi bé được bốn tháng tuổi. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để có thể điều trị. Bác sĩ có thể thay đổi phương pháp ngừa thai để tăng cường sản xuất sữa cho con bạn.

5. Các loại thuốc đặc biệt

Một số hóa chất, như pseudoephedrine, bromocriptine và methergine, hiện diện trong các loại thuốc thông thường có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp sữa của bạn. Trong thực tế, khá một số loại thảo mộc, như bạc hà, an toàn và mùi tây, cũng làm gián đoạn nguồn cung cấp. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để lựa chọn thay thế cho các loại thảo mộc và thuốc. Hơn nữa, bơm và tăng cường cho con bú cũng có thể hữu ích.

6. Các vấn đề giải phẫu

me-it-sua-1

Thông thường, bé yêu của bạn có thể thấy khó khăn để bám vào núm vú của bạn để được cung cấp sữa mẹ hàng ngày. Trong chốc lát, chúng có thể có lưỡi-buộc, vì chúng không thể đẩy sữa vào miệng đúng cách. Môi hở miệng hoặc vòm hở hàm ếch cũng có thể gây khó khăn cho bé khi bạn vắt sữa.

7. Không cho con bú trong thời gian ban đêm

Bạn có thể thử tất cả các phương pháp trong cuốn sách để đảm bảo bé ngủ suốt đêm nhưng không cho bé ăn vào ban đêm có thể làm cho sữa của bạn giảm xuống rất nhiều. Mức prolactin cao hơn vào ban đêm và có trách nhiệm báo hiệu vú của bạn để tạo ra nhiều sữa hơn. Do đó, nếu muốn khắc phục mẹ ít sữa, các phiên cho ăn hàng đêm rất quan trọng.

8. Thời gian cho ăn phiên

Bầu sữa liên tục sản xuất sữa và tốc độ làm sữa phụ thuộc vào lượng sữa còn lại trong sữa. Bạn sẽ tạo ra nhiều sữa hơn khi ngực của bạn trống rỗng. Nhưng nếu bạn lên kế hoạch cho bé ăn với khoảng cách dài ở giữa, vú của bạn có thể vẫn đầy và do đó nguồn cung có thể thấp. Bạn nên có các buổi cho ăn thường xuyên hơn.

9. Vàng da hoặc thuốc kháng sinh

Một số loại thuốc được cung cấp cho bạn khi bạn đang trong giai đoạn chuyển bụng có thể ngăn không cho bé bú đúng cách. Ngoài ra, nếu em bé của bạn bị vàng da khi anh ấy được sinh ra, sau đó anh ấy có thể không thức dậy thường xuyên để bú, có nghĩa là ngực của bạn sẽ đầy đủ hơn và do đó không sản xuất nhiều sữa.

10. Bổ sung

Nếu bạn bắt đầu cho bé bú sữa bột trong vài tuần đầu, thì khả năng sản xuất sữa của bạn sẽ giảm xuống. Điều này là do ngực của bạn sản xuất sữa tốt hơn khi nó được loại bỏ thường xuyên; nếu không, việc sản xuất bị cản trở.

Nếu mẹ ít sữa không thấy mình ở trong 10 nguyên nhân trên, hãy liên hệ ngay với bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung sữa bột hoặc kê toa một số loại thuốc tùy thuộc vào trường hợp của bạn.

Xem thêm tại đây.