Theo Suckhoegiadinh365 được biết, Viện Nhi khoa quốc gia Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế thế giới WHO đều đưa ra khuyến nghị rằng không nên cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi sử dụng mật ong. Điều này không chỉ bao gồm mật ong nguyên chất mà còn tất cả mật ong chứa trong thực phẩm, nước uống, thuốc trị ho,…

Thông tin này có thể gây bất ngờ với nhiều người vì xưa nay mật ong thường được xem là thứ “lành tính” và tốt cho sức khỏe. Thế nhưng tại Mỹ, mỗi năm ước tính có khoảng 250 ca nhiễm độc bào tử Clostridium botulinum, trong đó 65% xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Mật ong tốt cho trẻ tập đi và trẻ lớn, nhưng không tốt cho trẻ dưới 1 tuổi

Mật ong an toàn với trẻ lớn, nhưng với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi thì không

Thực tế, Clostridium botulinum là một vi khuẩn Gram dương có mặt tự nhiên trong đất, chúng có thể sinh bào tử (một dạng vi khuẩn ở trạng thái bất hoạt, nhưng có khả năng chống chịu với điều kiện môi trường khắc nghiệt, và hoạt động trở lại khi gặp môi trường thuận lợi).

Loại vi khuẩn này khi sinh sôi nảy nở tiết ra độc tố thần kinh, gây liệt cơ, thậm chí tử vong. Bào tử của chúng được tìm thấy trong đất, nước, không khí và trong cả… mật ong nữa.

Như đã nói ở trên, bào tử C. botilinum chống chịu được môi trường khắc nghiệt, và thậm chí nhiệt độ sôi của nước cũng khó giết chết được chúng ngay lập tức. Vì thế dù bạn có chế biến món chanh mật ong bằng phương pháp hấp cách thủy thì vẫn không triệt để tiêu diệt được toàn bộ những bào tử này.

Trẻ em trên 1 tuổi và người lớn không bị nhiễm độc bởi bào tử C. botilinum trong mật ong vì hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta hầu như hoàn toàn ức chế sự phát triển của bào tử vi khuẩn, không những thế, acid trong dịch tiêu hóa có thể phá hủy và trung hòa độc tố do vi khuẩn tiết ra. Trong khi đó, cả hệ vi khuẩn đường ruột và chức năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh đều chưa hoàn thiện vì dạ dày của trẻ không tiết nhiều acid như người lớn được, và do đó chúng trở nên nhạy cảm hơn với C. botilinum.

Bào tử C. botulinum được tìm thấy trong mật ong

Bào tử C. botulinum xuất hiện khá phổ biến trong mật ong

Và mặc dù nhiễm C. botilinum do sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh là khá hiếm gặp, nhưng nó lại vô cùng nguy hiểm bởi lẽ độc tố thần kinh do vi khuẩn này tiết ra có thể gây ngộ độc nặng, thậm chí tử vong vì các triệu chứng thường xuất hiện dồn dập và diễn biến rất nhanh.

Thế mới biết, một thứ thực phẩm “lành mạnh” như mật ong cũng cần được sử dụng đúng cách và tuân thủ một số nguyên tắc nghiêm ngặt. Mong các mẹ hãy lưu tâm.

Tham khảo tại:

http://wholesomebabyfood.momtastic.com/infantbotulismhoney.htm

https://www.babycenter.com/404_when-can-my-baby-eat-honey_1368490.bc

 

Tags: , , ,