1. Hạn chế làm các việc nặng và quá sức

Những ngày cuối năm, công việc hay làm của mọi nhà là tổng vệ sinh, dọn dẹp, sửa sang nhà cửa để đón năm mới, mang tài lộc vào nhà. Vào các ngày này cả gia đình cùng quây quần bên nhau, cùng nhau mỗi người một tay để làm xong công việc. Nhưng những bà mẹ mang thai dù có muốn góp sức đến mấy cũng cần hạn chế những công việc nhà nặng nhọc, tốn sức hay cần di chuyển nhiều như lau chùi, chà rửa nhà cửa, giặt giũ, càng cần hạn chế làm những công việc phải với cao như quét mạng nhện, lau cửa sổ,…

Nhất là những bà mẹ đang ở ba tháng đầu của thai kỳ lại càng phải cẩn trọng hơn, hạn chế các nơi có nhiều bụi. Khi có sơn lại nhà, những bà mẹ nên tuyệt đối tránh cùng làm bởi sơn là một trong các loại hóa chất cực kỳ độc hại cho thai nhi khi các mẹ bầu hít vào. Sau lúc sơn, các mẹ cũng nên tránh vài ngày để cho sơn khô và bay mùi hẳn thì mới tiếp xúc.
Những bà mẹ mang thai có thể tham gia vào không khí chuẩn bị Tết bằng cách muối dưa, kiệu, bài trí bàn thờ, bày mâm ngũ quả,… các công việc thể dục bà bầu nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn cho mình và thai nhi.

kinh-nghiem-cho-me-bau-don-tet-vui-khoe-1

  1. Chú ý việc  trong ăn uống ngày Tết

Ngày Tết, mọi gia đình đều sẽ dự trữ rất nhiều đồ ăn để đãi khách, từ các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, mứt dừa, hạt dưa đến các món nhậu như khô mực, khô nai,… Vào các ngày này người lớn và trẻ nhỏ tha hồ ăn uống, cũng không ăn theo bữa như mọi ngày mà thích gì ăn nấy, đói lúc nào ăn lúc đấy, bởi vậy mà những bà mẹ bầu cũng cần phải cẩn thận trong thực đơn của bà bầu, hãy ăn chín uống sôi, hạn chế ăn các món thịt nguội hoặc thịt chưa chín kỹ, không nên ăn quá nhiều chất béo, đồ ngọt bởi sẽ tác động không tốt đến thai nhi. Và cũng cần tránh để quá đói mới ăn mà hãy ăn làm nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa ăn một ít để cơ thể dễ hấp thu, ăn nhiều rau củ và trái cây để cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể.

kinh-nghiem-cho-me-bau-don-tet-vui-khoe-2

  1. Tránh đến các nơi đông người

Các nơi đông người như thế này sẽ tiềm ẩn nhiều mầm bệnh, hơn nữa hay xảy ra tình trạng xô đẩy, chen lấn, dễ làm cho những bà mẹ bầu bị ngột ngạt, khó thở. Đó là chưa kể đến các tệ nạn tiêu cực như móc túi, cướp giật sẽ rất nguy hại cho những bà mẹ mang thai. Nhất là các mẹ bầu nên tránh đi chùa đầu năm bởi khói nhang trong chùa là một hỗn hợp các hóa chất không tốt cho chăm sóc sức khỏe thai nhi, bởi vậy những bà mẹ bầu nếu tránh được thì càng tốt.

Hi vọng với các kinh nghiệm được chia sẻ trên đây thì những chị em mang thai sẻ có hướng tham khảo thật tốt để biết được các điều nên tránh trong các ngày Tết. Ngày Tết là ngày cả gia đình sum họp đoàn viên, quây quần vui vẻ sau một năm làm việc vất vả và mệt mỏi. Do đó mà những bà mẹ bầu đừng quên chú ý trong việc giữ gìn sức khỏe để cùng gia đình đón một cái Tết thật mạnh khỏe. Và tốt nhất là hãy tránh xa các thực phẩm ngọt, béo và nhiều màu sắc để tránh tác động đến sức khỏe người mẽ lẫn thai nhi. Mến chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ thành công như mong đợi.