Như chúng ta đều biết, các tác dụng phụ của kháng sinh khá phổ biến. Ngoài hệ lụy nguy hiểm đó là làm phát sinh các chủng vi khuẩn kháng thuốc thì liệu pháp kháng sinh còn gây ra một hiện tượng phổ biến: sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Không phải tất cả vi khuẩn đều có hại, thế nhưng các kháng sinh không quan tâm đến điều đó, và chúng sẽ tiêu diệt tất cả những loại vi khuẩn nào nhạy cảm với chúng, bao gồm cả những lợi khuẩn vốn luôn đóng những vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người.

May mắn thay, chúng ta vẫn có những biện pháp tương ứng để giúp hệ vi sinh vật đường ruột có thể lấy lại cân bằng, để khắc phục những tác dụng phụ do kháng sinh gây ra. Trong bài viết này, Suckhoegiadinh365 sẽ giới thiệu 5 biện pháp hữu hiệu để khắc phục các tác dụng phụ của kháng sinh.

Muốn tránh dùng kháng sinh, hãy xây dựng cho mìn một hệ miễn dịch khỏe mạnh

Kháng sinh: một con dao hai lưỡi

  1. Loại bỏ sự bùng phát của nấm men:

Chế độ ăn với nhiều đường, tinh bột, và rượu là những yếu tố nguy cơ quan trọng tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm men trong đường ruột.

Thông thường thức ăn khi qua ruột non đều đã bị các enzyme tiêu hóa “rút cạn” chất dinh dưỡng, và phần còn lại khi đến ruột già chỉ bao gồm những thứ cơ thể không thể hấp thu được (mà phổ biến nhất là các chất xơ hòa tan).

Thế nhưng nếu trong khẩu phần ăn của bạn có quá nhiều đường, nhất là đường Saccarose (có trong đường mía tinh luyện), đến mức hệ tiêu hóa không tiết ra đủ enzyme để phân giải chúng, bạn nghĩ phần đường thừa ra này sẽ đi đâu?

Câu trả lời đó là chúng sẽ đi vào “miệng” của các vi khuẩn và nấm men gây bệnh ở ruột già. Chúng sẽ lên men và tiêu hóa đường để lấy năng lượng, đồng thời sinh ra các loại khí gây đầy hơi, trướng bụng, dẫn đến cảm giác ấm ách, hoặc đau bụng, tiêu chảy.

Cách tốt nhất để làm giảm hiện tượng này đó là thực hiện một chế độ ăn lành mạnh, ít đường bột và nhiều rau xanh.

Nấm men phát triển có thể do kháng sinh

Nấm men là những kẻ cơ hội, khi lợi khuẩn bị kháng sinh tiêu diệt, chúng sẽ nhân cơ hội để nhân lên

  1. Bổ sung những gì còn thiếu:

Hãy bổ sung những thành phần thiết yếu cho quá trình tiêu hóa mà cơ thể bị thiếu sau một liệu trình kháng sinh, bao gồm các loại enzyme tiêu hóa.

Các enzyme xúc tác cho quá trình phân giải chất dinh dưỡng thành những thành phần nhỏ nhất để cơ thể có thể hấp thu được. Dùng kháng sinh có thể dẫn đến sự thiếu hụt một số loại men do nhiệm vụ sản xuất các men đó thuộc về một vài nhóm vi khuẩn, và kháng sinh tiêu diệt cả những vi khuẩn đó khiến số lượng men bị suy giảm.

Ở Việt Nam, việc sử dụng men tiêu hóa có lẽ không phổ biến (đừng nhầm men tiêu hóa với men vi sinh nhé), nhưng ở các nước phát triển, người ta có nhiều loại thuốc trong đó cung cấp enzyme mà cơ thể bị thiếu hụt, ví dụ như men Lactase để tiêu hóa đường Lactose trong sữa, các enzyme tụy giúp tiêu hóa Lipid và Protein. Đây là một cách tạm thời (nhưng hiệu quả) để khắc phục hiện tượng chậm tiêu, phân sống.

Men tiêu hóa

Bổ sung men tiêu hóa sẽ giải quyết vấn đề phân sống

  1. Khôi phục những gì có lợi:

Các men vi sinh, hay Probiotics là những vi khuẩn thân thiện có tác dụng hỗ trợ nhiều quá trình sinh lý của cơ thể. Như đã nói ở trên, việc kháng sinh “không phân biệt địch ta” và tàn sát cả lợi và hại khuẩn có thể khiến số lượng lợi khuẩn bị suy giảm, thậm chí là biến mất, dẫn đến mất cân bằng vi sinh vật đường ruột.

Đây chính là lý do những sản phẩm men vi sinh chứa nhiều chủng lợi khuẩn được các chuyên gia đánh giá cao, vì chúng có thể nhanh chóng giúp hệ tiêu hóa của bạn tái thiết lập sự cân bằng, và không chỉ đơn giản là làm tăng số lượng lợi khuẩn, mà còn làm tăng tính đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột.

Các chất xơ hòa tan có trong rau xanh và hoa quả được gọi là Prebiotics bởi chúng không bị tiêu hóa bởi cơ thể người nhưng lại bị tiêu hóa bởi lợi khuẩn. Nói cách khác, Prebiotics là “thức ăn” của lợi khuẩn, giúp chúng phát triển ổn định nhưng lại không phải là thức ăn cho nấm men. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân các nhà khoa học khuyên bạn hãy ăn nhiều rau xanh.

Sữa chua là cứu tinh cho người dùng kháng sinh

Rau xanh, hoa quả và sữa chua là những thứ giúp khôi phục đường ruột

  1. Sửa chữa lớp lót thành ruột:

Sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn gây bệnh đôi khi gây ra tổn thương đường ruột, thậm chí tổn thương có thể ăn sâu qua lớp niêm mạc, gây chảy máu, hoặc khiến vi khuẩn xâm nhập vào máu gây nhiễm khuẩn huyết.

Một hỗn hợp gồm Glutamine, một acid amin giúp tái tạo lớp niêm mạc ruột, cùng với cam thảo đã khử đường và lô hội có hiệu quả hàn gắn và phục hồi các tổn thương loại này.

Nước hầm xương hoặc nước cốt gà đều chứa nhiều khoáng chất và nhất là hàm lượng Glutamine phong phú sẽ giúp ích cho đường ruột.

  1. Thêm vào đó – hãy hỗ trợ lá gan của bạn:

Thực tế, gan là cơ quan chịu nhiều áp lực nhất khi bạn dùng kháng sinh.

Gan phải đảm nhiệm nhiều vai trò: chuyển hóa các kháng sinh thành những chất không độc hoặc trung hòa các chất độc do vi khuẩn tiết ra và sau đó thận sẽ thải trừ chúng ra khỏi cơ thể.

Đây chính là một trong những lý do khi gan không thể tải hết được khối công việc lớn, dẫn đến cơ thể bị nhiễm độc, gây mệt mỏi, dị ứng, nổi mề đay,…

Bổ sung các sản phẩm cung cấp acid Alpha-lipoic và Acetyl cysteine là những cách hữu hiệu để hỗ trợ chức năng của gan.

Dược liệu mát gan giải độc

Giải độc gan là cần thiết do gan hoạt động vất vả suốt liệu trình kháng sinh

Ngoài ra, nhiều vị thuốc dân gian khá dễ kiếm nhưng lại có tác dụng tuyệt vời giúp giải độc, làm mát gan, vì thế sẽ cải thiện các bệnh tự miễn, dị ứng, vốn là một trong những nhóm bệnh liên quan đến tác dụng phụ của kháng sinh.

Tham khảo tại: https://www.amymyersmd.com/2017/11/antibiotics-wreak-havoc-gut/

Bài viết liên quan:

Củng cố hệ miễn dịch: một cách để “né” kháng sinh

Điều trị cảm lạnh: đừng vội dùng kháng sinh

Xem thêm: Trẻ tiêu chảy do sử dụng kháng sinh

 

Tags: , , , , ,